Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Pháp y Tần Minh': Vén màn nghề giải phẫu tử thi

Không chỉ là bộ tiểu thuyết trinh thám, tác phẩm còn là "giáo trình nghiệp vụ" đi sâu vào ngành pháp y chân thực và sống động.

Gồm một chuỗi những vụ điều tra phá án với những vụ án lạ kỳ, bộ tiểu thuyết Pháp y Tần Minh được biên soạn dựa trên kinh nghiệm của bác sĩ pháp y nổi tiếng Tần Minh. Trong bộ sách, tác giả hóa thân thành nhân vật chính lần mò từng dấu vết để tìm kiếm sự thật đang bị kẻ xấu che đậy.

Ở Việt Nam, tiểu thuyết trinh thám được xuất bản nhiều, tuy nhiên liên quan đến nghề pháp y thì đây là tác phẩm lần đầu được ra mắt. Với kết cấu logic phù hợp với thực tiễn, bộ sách đã khắc họa rõ nét những gian khổ vất vả tình yêu mà tác giả dành cho nghề nghiệp mình theo đuổi.

Phap y Tan Minh anh 1
Nhà báo Đào Trung Hiếu chia sẻ cùng khán giả.

Trong buổi ra mắt sách, 2 vị khách mời là nhà báo  Đào Trung Hiếu và bác sĩ Đỗ Nam đưa ra nhiều chia sẻ về tác phẩm này.

"Bộ sách là giáo trình dạy nghề pháp y dễ đọc nhất". Đó là lời chia sẻ của nhà báo - Đại tá Đào Trung Hiếu. Với kinh nghiệm hơn 20 năm gắn bó cùng Đội điều tra trọng án Hà Nội, nơi mà cảnh sát và bác sĩ pháp y có sự liên kết chặt chẽ với nhau để hoàn thành công việc, nên việc hiểu rõ về nghề có đặc tính kỹ thuật hình sự này là điều cần thiết. Anh cho rằng bộ sách này không chỉ mang tính giải trí mà còn có tính chất phục vụ công việc của mình.

Bác sĩ Đỗ Nam nhận định rằng tác phẩm hoàn toàn dựa vào sự kiện mà Tần Minh được trải nghiệm ngoài đời thực, qua tác phẩm sẽ thấy được sự thầm lặng, gian khổ của người làm nghề giải mã tử thi để đưa tội phạm ra ánh sáng.

Phap y Tan Minh anh 2
Tập 1 trong số serie 3 quyển của bộ tiểu thuyết Pháp y Tần Minh.

Được duy trì bởi phong cách nhất quán, từng vụ án riêng rẽ được kết nối với trục chính xuyên suốt cùng hành văn mạch lạc, mục đích chính của Pháp y Tần Minh là phổ biến kiến thức tới độc giả, hướng tới tinh thần khoa học chân chính.

Với câu nói thách thức: "Muốn cho người không biết, trừ phi mình đừng làm", tác giả cũng chính là nhân vật chính trong tác phẩm khẳng khái đối đầu với bọn tội phạm đang lẩn khuất trong bóng tối. Tinh thần nêu cao chính nghĩa, truy tìm đến cùng sự thật chính là một trong những điều nổi bật tạo nên sức hấp dẫn của bộ tiểu thuyết trinh thám này.

Tác giả Tần Minh sinh năm 1981, tốt nghiệp khoa Pháp y tại đại học Y Hoàn Nam, Trung Quốc. Hiện anh là trưởng phòng Pháp y - Giám định thương tật tại sở Công an tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Những cuốn sách dành cho fan của Sherlock Holmes

Những cuốn sách dưới đây sẽ cho người hâm mộ cái nhìn sâu rộng hơn vào quá trình tạo nên nhân vật thám tử Sherlock Holmes lừng danh từ thế kỷ 19 cho đến nay.

Thanh Nhàn

Ảnh: BTC

Bạn có thể quan tâm