Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Pháp triệu hồi đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ sau phát ngôn của ông Erdogan

Chính phủ Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước, sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan nói rằng Tổng thống Emmanuel Macron cần điều trị tâm thần.

Theo Reuters, tổng thống Pháp hồi tháng này đã đưa ra lời tuyên chiến với "chủ nghĩa ly khai Hồi giáo" mà ông tin rằng đang xâm chiếm một số cộng đồng Hồi giáo trên đất nước.

Nước Pháp cũng rúng động trước vụ việc một giáo viên sử học bị phần tử cực đoan chặt đầu, sau khi người này sử dụng hình ảnh biếm họa của nhà tiên tri Mohammad để giảng dạy về quyền tự do biểu đạt.

"Người đàn ông tên Macron này có vấn đề gì với đạo Hồi và các tín đồ Hồi giáo vậy? Macron cần phải được điều trị trên mức độ tâm thần", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói trong một bài phát biểu ở thành phố miền Trung Kayseri.

"Còn có thể nói điều gì với một nguyên thủ quốc gia không hiểu về tự do tín ngưỡng, và cư xử như vậy với hàng triệu người sống ở đất nước của ông ta, những người theo một tín ngưỡng khác?", ông Erdogan nói thêm.

Phap trieu hoi dai su tai Tho Nhi Ky anh 1

Ông Erdogan và ông Macron trong lần tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đến Pháp hồi năm 2018. Ảnh: Reuters.

Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đều là thành viên của NATO, nhưng hai nước đang mâu thuẫn trên nhiều vấn đề, từ sự can thiệp của Ankara với Syria và Libya, những mâu thuẫn về quyền tài phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Hi Lạp, và xung đột mới đây ở vùng Nagorno-Karabakh.

Văn phòng Tổng thống Macron cho biết "Cáu giận và xúc phạm không phải là một phương pháp (để giải quyết vấn đề)" và nói thêm rằng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã không gửi thư chia buồn với nước Pháp sau vụ giáo viên sử học bị chặt đầu.

"Pháp cùng các đối tác châu Âu chia sẻ quan điểm rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần phải dừng các cuộc phiêu lưu nguy hiểm của họ ở Địa Trung Hải và trong khu vực", thông báo của văn phòng ông Macron có đoạn và nói thêm rằng Ankara sẽ có 2 tháng để hồi đáp, nếu không thì sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.

Ông Erdogan là một tín đồ Hồi giáo sùng đạo, và kể từ khi đảng AK gốc Hồi giáo của ông lần đầu lên nắm quyền vào năm 2002, Hồi giáo đã trở thành xu hướng chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia mà tôn giáo này chiếm số đông nhưng theo hiến pháp thì là một nước thế tục.

Hôm 6/10, ông Erdogan cũng nói rằng các bình luận của tổng thống Pháp về đạo Hồi là "sự khiêu khích rõ ràng" và cho thấy "sự không kiêng nể".

Pháp trục xuất gia đình đánh đập và cạo đầu con gái

Một gia đình người Bosnia bị trục xuất khỏi Pháp vì hành vi đánh đập và cạo đầu con gái ở tuổi vị thành niên. Gia đình này phản đối cô kết hôn với một thanh niên người Serbia.

Thị trưởng Pháp tiết lộ từng bị dọa chặt đầu

Một tuần sau vụ thầy giáo bị sát hại gây chấn động nước Pháp, thị trưởng thành phố Bron cho biết ông đã nhận được lời đe dọa tương tự gần đây.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Pháp Trung Đông Thế giới