Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Pháp trao trả 24 hộp sọ của lính Algeria thời thuộc địa

Nhân kỷ niệm 58 năm độc lập của Algeria, hôm 3/7, nước này đã nhận trao trả hộp sọ của 24 binh sĩ tham gia kháng chiến chống Pháp trong thời thuộc địa.

Các hộp sọ được cất giữ trong một bảo tàng ở Paris trong nhiều thập kỷ. Việc trao trả hài cốt này diễn ra trong bối cảnh thế giới tái xem xét di sản của chủ nghĩa thực dân kể từ tháng 5, sau cái chết của George Floyd, người da đen 46 tuổi bị cảnh sát Mỹ da trắng đè chết ở Minneapolis.

Bà Michelle Bachelet, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, đã kêu gọi các quốc gia có hành động chuộc lỗi lầm sau “hàng thế kỷ bạo lực và phân biệt đối xử”, theo AFP.

Phap trao tra hop so cua binh linh Algeria anh 1

Pháp trao trả 24 hộp sọ của binh lính Algeria trong thời thuộc địa. Ảnh: AFP.

Các hộp sọ từng được thực dân Pháp coi là “chiến lợi phẩm” trong thời thuộc địa. Chúng được vận chuyển về Algiers, thủ đô của Algeria, trên chiếc trực thăng Hercules C-130 và được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu Algeria.

Sau 21 phát đại bác chào mừng, Tổng thống Abdelmadjid Tebboune và đội danh dự nghiêm trang chào đón sự trở về của 24 người anh hùng.

Các hài cốt được đặt trong các quan tài phủ cờ Algeria và được các binh sĩ vác cao trên vai đưa ra khỏi máy bay trong tiếng nhạc tang lễ. Tổng thống Tebboune nghiêng mình trước mỗi quan tài. Cùng lúc, một giáo sĩ Hồi giáo đọc kinh cầu nguyện cho những người quá cố.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Algeria Said Chengriha đọc bài phát biểu lên án chủ nghĩa thực dân. “Các anh hùng trong cuộc kháng chiến đã trở về đất mẹ, nơi họ hy sinh tính mạng của mình”.

Các quan tài được đưa đến Cung văn hóa ở Algiers và được trưng bày để người dân đến tưởng niệm vào ngày 4/7.

Ngày 5/7, kỷ niệm 58 năm độc lập của Algeria, các hộp sọ sẽ được sẽ được chôn cất trong khu vực dành riêng cho các liệt sĩ ở nghĩa trang El Alia tại thủ đô.

Cuộc chiến tranh tàn khốc kéo dài 8 năm đã chấm dứt 132 năm cai trị Algeria của thực dân Pháp, để lại một vết đen trong quan hệ hai nước. Nhưng việc trao trả hài cốt được cho là đã làm tan băng mối quan hệ.

Tổng thống Pháp cho biết việc trao trả hài cốt là một “biểu hiện của tình hữu nghị” và một phần trong nỗ lực “hàn gắn ký ức của người Pháp và Algeria”.

Tổng thống Tebboune nói rằng các binh sĩ này đã bị “tước quyền được chôn cất trong hơn 170 năm” và gọi họ là “các anh hùng trong thời kỳ thực dân Pháp” từ năm 1838 đến 1865.

Trong số các hài cốt được trao trả có lãnh tụ kháng chiến Sheik Bouzian, người bị Pháp bắt vào năm 1849 rồi bị bắn và chặt đầu, và thủ lĩnh kháng chiến Mohammed Lamjad ben Abdelmalek.

Phát hiện hài cốt 60 con voi ma mút 35.000 năm tuổi ở Mexico

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy các bộ hài cốt này gần Mexico City, tại nơi đang xây dựng sân bay mới cho thủ đô của Mexico.

Phát hiện hơn 6.000 bộ hài cốt trong 6 mộ tập thể ở Burundi

Hơn 6.000 bộ hài cốt được tìm thấy trong 6 ngôi mộ tập thể ở Burundi. Đây là đợt khai quật lớn nhất kể từ khi chiến dịch khai quật toàn quốc được phát động vào tháng 1 ở nước này.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới