Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Pháp đặt hàng khẩu trang TQ nhưng bị Mỹ giành mua ngay tại sân bay

Những chiếc khẩu trang được Pháp đặt hàng từ Trung Quốc đã đột ngột “đổi hành trình tới Mỹ” ngay trên đường băng sau khi Mỹ gạ mua với giá gấp 3-4 lần.

Ông Jean Rottner, lãnh đạo vùng Grand Est - một trong những nơi đầu tiên hứng chịu sự tấn công nặng nề nhất của virus corona ở Pháp, cho biết chuyến hàng 2 triệu khẩu trang từ Trung Quốc đã cập bến đêm 1/4, sau khi ông đặt hàng 5 triệu chiếc.

Ông nói với đài phát thanh RTL rằng một cuộc tranh mua thô bạo đã diễn ra với những túi khẩu trang trước khi chúng rời khỏi đất Trung Quốc.

“Chuyện rất phức tạp, chúng tôi đang đấu tranh 24 giờ mỗi ngày”, vị quan chức đồng thời là một bác sĩ nói với đài RTL.

“Chúng tôi chỉ có một đơn vị nhỏ trong khu vực làm việc suốt ngày đêm với những người thu mua của chúng tôi để giành thị trường. Và sự thật là ngay trên đường băng (sân bay), người Mỹ đã rút tiền mặt và trả giá gấp 3 hay 4 lần cho số khẩu trang chúng tôi đặt hàng, vậy nên chúng tôi thực sự đã phải chiến đấu”.

Không cho biết chi tiết hơn về vụ việc đã ngã ngũ như thế nào, ông Rottner nói: “Tôi thực sự hạnh phúc khi thấy chiếc máy bay đó tới đất Pháp tối nay”.

virus corona khau trang my anh 1

Cũng giống nhiều quốc gia khác, Pháp đang vật lộn trong việc cung cấp đủ khẩu trang bảo vệ cho các nhân viên y tế. Ảnh: AFP.

Theo Telegraph, Chủ tịch vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur (PACA) - Đông Nam nước Pháp, ông Renaud Muselier cho biết đã được thông tin rằng “các khẩu trang đã bị mất ở sân bay bởi người Mỹ rút tiền mặt gấp ba lần để thu mua”.

Kết quả là ông Muselier được cho là đã chỉ thị tới các quan chức cấp dưới rằng vùng của ông đã chọn cách vận chuyển đơn đặt hàng khẩu trang bằng các tàu hàng của Pháp. “Ít nhất tôi nắm chắc được rằng không ai giành mua nó trên đường băng. Thông thường việc mua bán diễn ra trên đường tới sân bay. Tuy nhiên, tôi vẫn rất lo ngại. Đó thực sự là hành trình gian nan”.

Đã nổi lên những cuộc tranh cãi bất tận ở Pháp về sự khan hiếm của khẩu trang khi đại dịch tấn công. Nước này chỉ có khoảng 100 triệu khẩu trang trong kho và không có các mẫu FFP2 bảo vệ ở mức cao.

Trong tuần này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt hàng 1 tỷ khẩu trang từ Trung Quốc, dự kiến sẽ giao hàng trong những tuần tới. Tuy nhiên, từng vùng riêng lẻ ở nước này cũng có những đặt hàng khác.

Tổng thống Macron đã cam kết rằng Pháp sẽ “độc lập hoàn toàn” về sản xuất khẩu trang vào cuối năm nay, khi ông tới thăm một trong những nhà sản xuất khẩu trang nội địa vừa qua.

Bãi đậu xe Las Vegas thành nơi trú ẩn cho người vô gia cư gây phẫn nộ Las Vegas bị chỉ trích sau khi biến bãi đỗ xe thành nơi cách ly và giữ khoảng cách xã hội cho người vô gia cư để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 lây lan.

Số ca tử vong vì virus corona tại Anh tăng cao chưa từng thấy

Anh trải qua ngày có số ca tử vong cao nhất trong đại dịch virus corona với 569 người chết được ghi nhận trong 24 giờ.

Ca nhiễm virus corona toàn cầu vượt 1 triệu, ca tử vong vượt 50.000

Hơn 1 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus corona, theo số liệu từ các nhà nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins. Covid-19 đã xuất hiện ở 204 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hương Hảo

Bạn có thể quan tâm