Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau 30 năm

Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne được tổng thống Pháp bổ nhiệm làm tân thủ tướng vào ngày 16/5, trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này sau hơn 30 năm.

"Tôi dành đề cử này cho tất cả cô gái nhỏ ở Pháp, để nói với họ hãy theo đuổi ước mơ của mình", tân Thủ tướng Elisabeth Borne phát biểu khi nhậm chức. “Không điều gì có thể ngăn cản cuộc đấu tranh giành vị trí trong xã hội của phụ nữ chúng ta”.

Bà Borne, 61 tuổi, đã làm việc lâu năm trong các cơ quan dân sự cấp cao, cơ quan hành chính công và doanh nghiệp nhà nước của Pháp, theo Guardian.

Bà được biết đến là một người ủng hộ trung thành của Tổng thống Macron, từng giữ 3 vị trí bộ trưởng quan trọng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông.

Sau lệnh bổ nhiệm của Tổng thống Emmanuel Macron, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này trong vòng 3 thập niên. Trước đây, người phụ nữ giữ vị trí đứng đầu nội các Pháp là bà Edith Cresson với nhiệm kỳ kéo dài 5/1991-4/1992, dưới thời Tổng thống Francois Mitterand.

tan thu tuong Phap anh 1

Tân Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne. Ảnh: AP.

Bà Borne sẽ chịu trách nhiệm điều chỉnh giá năng lượng và đưa ra các biện pháp giải quyết mối lo ngại của cử tri trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Sau đó, bà sẽ được giao nhiệm vụ lãnh đạo kế hoạch tăng tuổi hưởng lương hưu từ 62 lên 64 hoặc 65 tuổi, vốn được cho là sẽ vấp phải sự phản đối từ công đoàn và nhiều người dân.

Ngoài ra, bà Borne cũng phải đảm bảo mục tiêu cắt giảm khí thải của Pháp, hạn chế lượng khí thải carbon và thúc đẩy chính sách môi trường.

Đến nay, nam giới vẫn chiếm phần lớn vị trí trong chính phủ Pháp. Theo một cuộc thăm dò của Ifop vào cuối tuần trước, 74% người Pháp cho biết họ muốn có một nữ thủ tướng.

Hãng ôtô Pháp trao tài sản cho Moscow

Nhà sản xuất ôtô Pháp Renault đã bán tài sản tại Nga của mình cho chính phủ Moscow, cả hai bên thông báo ngày 16/5, khi các công ty nước ngoài rời khỏi đây vì chiến sự với Ukraine.

Châu Âu tìm cách 'né' trừng phạt khi mua khí đốt Nga

Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị đưa ra giải pháp giúp các nhà nhập khẩu tránh vi phạm lệnh trừng phạt khi mua khí đốt từ Nga, mà vẫn đáp ứng yêu cầu thanh toán bằng đồng ruble.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm