Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Pháp có những thánh đường lớn nào mang tên Đức Bà?

Ngoài Nhà thờ Đức Bà nổi tiếng vừa xảy ra hỏa hoạn, Pháp còn vô số thánh đường tuyệt đẹp, nổi tiếng. Dưới đây là những nhà thờ cùng tên của đất nước phương Tây hoa lệ.

Nha tho Duc Ba Paris anh 1
Nhà thờ Đức Bà Nimes có tên gọi đầy đủ là Nhà thờ Đức Bà và Thánh Castor thành Nîmes (Cathédrale Notre-Dame-et-Saint-Castor de Nîmes). Đây là nhà thờ chính của giáo phận Nimes, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17 và hoàn thành vào thế kỷ 19 theo lối kiến trúc chủ đạo là néogothique (tân Gothic) và pha cổ điển. Ảnh: Pictures Newsettles.
Nha tho Duc Ba Paris anh 2
Nhà thờ Đức Bà Évreux có tên gọi đầy đủ là nhà thờ chính tòa Đức Bà thành Évreux (Cathédrale Notre-Dame d'Évreux). Được khởi móng xây dựng thế kỷ 11, đến thế kỷ 19, thánh đường mới thực sự hoàn thành. Nhà thờ được thiết kế theo lối kiến trúc Phục Hưng và Gothic.
Nha tho Duc Ba Paris anh 3
Được xây dựng từ năm 1210-1274, nhà thờ Đức Bà Countances (Cathédrale Notre-Dame de Coutances) nằm ở miền Normandy. Cao chừng 80 m, tháp nhà thờ có thể được trông thấy từ rất xa như từ phía đảo Jersey (Pháp). Đây là một công trình kiến trúc Gothic điển hình vùng Normandy với lối dài, thẳng theo đường chiều dọc. Ảnh: Wikipedia.
Nha tho Duc Ba Paris anh 4
Nằm ở miền Bắc nước Pháp, nơi giao thương giữa các nước châu Âu như Anh, Đức, Bỉ, nhà thờ Đức Bà Treille còn là tiểu vương cung Thánh đường. Nằm tại trung tâm thành phố lớn thứ tư của Pháp là Lille, tên đầy đủ của nhà thờ là Basilique-cathédrale Notre-Dame-de-la-Treille de Lille. Được khởi công khá muộn vào năm 1854 và hoàn thành năm 1999, nhà thờ được xây theo lối kiến trúc néogothique (tân Gothic). Ảnh: Getty.

Nha tho Duc Ba Paris anh 5
Nhà thờ Đức Bà Noyon khởi móng từ năm 1145, được coi là nhà thờ chính tòa lâu đời thứ hai ở Pháp mang khối kiến trúc Gothic. Thánh đường này được xây dựng thay thế cho nhà thờ lối Roman bị cháy năm 1131. Đây là một kiến trúc điển hình chuyển từ phong cách La Mã sang Gothic. Ảnh: Martin.
Nha tho Duc Ba Paris anh 6
Nhà thờ Đức Bà Puy hay còn gọi là nhà thờ Đức Bà Annunciation nằm ở Le Puy-en-Velay Auvergne nước Pháp. Nhà thờ không chỉ là điểm hành hương tôn giáo mà còn là một phần của đường Santiageo, kỳ quan thiên nhiên thế giới được công nhận năm 1998. Thánh đường được khởi móng vào thế kỷ 11 và hoàn thành sau 2 thế kỷ. Ảnh: Travelguide.
Nha tho Duc Ba Paris anh 7
Nhà thờ Đức Bà Clermont-Ferrand thuộc giáo phận Clermont, được đặt viên gạch đầu tiên vào thế kỷ thứ 5. Tên đầy đủ của nhà thờ là Cathédrale Notre-Dame-de-l'Assomption de Clermont-Ferrand, nghĩa là Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ lên trời. Kiến trúc độc đáo dùng đá nham thạch đen khiến công trình trở nên đặc biệt và nổi bật giữa thành phố với ngọn tháp đôi cao 96,1 m. Năm 1862, thánh đường trở thành một di tích lịch sử của Bộ Văn hóa Pháp. Ảnh: Atlas obscura.

Nha tho Duc Ba Paris anh 8
Nhà thờ Đức Bà Amiens (Notre-Dame d'Amiens) là nhà thờ chính tòa của giáo phận Amiens, miền Bắc nước Pháp. Đây là nhà thờ lớn nhất quốc gia hình lục giác và là một trong những nhà thờ lớn nhất thế giới. Nhà thờ Đức Bà Amiens được coi là công trình kiểu Gothic đẹp nhất của Pháp. Năm 1981, thánh đường được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Thế giới. Nhà thờ được khởi công năm 1120 và mãi tới năm 1528 mới được hoàn thành với đỉnh tháp cao 112,7 m.
Nha tho Duc Ba Paris anh 9
Nhà thờ Đức Bà Stabourg nằm ở vùng Alsace, Pháp. Đây được cho là nhà thờ cao nhất trên thế giới từ năm 1647-1874. Nhà thờ được xây từ năm 1015-1439 hoàn thành và chủ yếu thời kỳ Trung cổ. Thánh đường đã kỷ niệm tròn 1.000 tuổi vào năm 2015. Đây cũng là công trình kiến trúc xếp vào hàng di sản văn hóa quốc gia Pháp từ năm 1862. 
Nha tho Duc Ba Paris anh 10
Thánh đường ghi dấu lại những lần đăng quang của các đời vua Pháp chính là nhà thờ Đức Bà Reims (Notre-Dame de Reims). Được xây dựng từ thế kỷ 13, đây được coi là một trong những nhà thờ cổ và lớn nhất nước Pháp.
Nha tho Duc Ba Paris anh 11
Nhà thờ Đức Bà Chartres thuộc thành phố Chartres, nằm ở tỉnh Eure-et-Loirr, cách thủ đô Paris khoảng 80 km về phía tây nam. Nhà thờ đầu tiên được xây dựng ở đây vào thế kỷ thứ 4, nhưng đến năm 473 đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Nhà thờ thứ hai được xây dựng năm 858, cũng bị cháy hoàn toàn vào năm 1020. Ngay sau đó nhà thờ này tiếp tục được xây dựng lại lần thứ 3 và lại tiếp tục bị hủy hoại trong một trận hỏa hoạn vào năm 1194. Ảnh: An Duyên.
Nhìn lại nét cổ kính của nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị cháy Nhà thờ Đức Bà Paris là nhà thờ Công giáo có hơn 850 năm tuổi, nằm trên đảo nhỏ Ile de la Cite giữa sông Seine, mang đậm nét kiến trúc Gothic cổ kính, trang nghiêm.

Nhà thờ Đức Bà và 4 công trình nổi tiếng bị hủy hoại bởi hỏa hoạn

Nhà thờ Đức Bà (Pháp), cung điện Pha Lê (Anh) hay bảo tàng quốc gia Brazil... là những địa danh nổi tiếng phải chịu số phận đau thương dưới sự hung bạo của "bà hỏa".

An Duyên

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch