Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Pháp chuẩn bị chuyển hệ thống phòng không cho Ukraine

Tổng thống Emmanuel Macron hôm 12/10 cho biết Pháp sẽ cung cấp hệ thống radar và phòng không cho Ukraine trong những tuần tới, nhưng không nêu rõ loại vũ khí dự tính chuyển giao.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Ukraine ở Kyiv hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

“Hiện tại là giai đoạn mới, khi xuất hiện các cuộc tấn công ném bom từ đất liền, trên biển, trên không và từ phương tiện bay không người lái”, Reuters dẫn lời ông Macron cho hay.

Tổng thống Pháp nói thêm hệ thống radar và tên lửa phòng không được chuyển giao trong những tuần tới sẽ bảo vệ Ukraine trước đòn tấn công từ phương tiện bay không người lái và tên lửa.

Tuy nhiên, ông Macron không nêu thêm chi tiết về loại tên lửa phòng không, hoặc số lượng tên lửa Paris sẽ chuyển giao.

Trước đó, Pháp đã cung cấp tên lửa phòng không vác vai Mistral cho Ukraine. Một nguồn thạo tin cho biết Paris sẽ gửi tên lửa phòng không tầm ngắn Crotale. Loại vũ khí này sẽ hỗ trợ đánh chặn máy bay và tên lửa tầm thấp.

Ông Macron nói thêm Pháp không thể chuyển nhiều vũ khí như Ukraine yêu cầu, “vì chúng tôi cần giữ lại một số để bảo vệ sườn phía đông. Chúng tôi đang bảo vệ lãnh thổ quốc gia”.

Tổng thống Pháp nói ông tin Nga và Ukraine sẽ đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột vào thời điểm nào đó, nhưng cần tuân theo các điều kiện của Kyiv.

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho mùa đông trong bối cảnh chiến sự này", ông Macron nói, cho biết thêm mình sẵn sàng nói chuyện với người đồng cấp Nga bất cứ khi nào cần thiết.

Trong tuần này, đợt tấn công mới vào các thành phố khiến Ukraine yêu cầu các nước hỗ trợ thêm vũ khí, bao gồm cả hệ thống phòng không - điều mà Paris chưa sẵn sàng thực hiện cho đến nay.

Nổ lớn gây rung chuyển Kyiv Thủ đô Kyiv (Ukraine) ngày 10/10 ghi nhận hàng loạt tiếng nổ lớn được cho là do tên lửa, khiến nhiều phương tiện bị phá hủy và gây ra thương vong.

Người Pháp ngán ngẩm cảnh xếp hàng nhiều giờ chờ đổ xăng

Nước Pháp đang đối mặt với tình trạng gián đoạn và thiếu nguồn cung ở các trạm xăng, khi nhân viên có kế hoạch đình công kéo dài tại những nhà máy lọc dầu lớn nhất cả nước.

Pháp thừa nhận nhiều trạm nhiên liệu cạn xăng

Phát ngôn viên chính phủ Pháp cho biết khoảng 10% trạm xăng ở Paris đang gặp vấn đề nguồn cung, song ông khẳng định trên tổng thể, Pháp vẫn có đủ xăng dầu.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm