Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Pháp cảnh báo nguy cơ IS khủng bố Euro 2016

Người đứng đầu cơ quan tình báo Pháp cảnh báo lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) âm mưu tấn công các địa điểm công cộng ở Pháp, nước chủ nhà giải bóng đá Euro 2016.

Trong báo cáo trình lên Quốc hội, người đứng đầu cơ quan tình báo Pháp (DGSI), ông Patrick Calvar, cảnh báo nguy cơ khủng bố IS cài bom hoặc các thiết bị nổ tại những nơi tập trung đông người nhằm tạo không khí hoảng loạn tối đa.

“Rõ ràng, nước Pháp bị đe dọa nhiều nhất và chúng ta biết rằng Daesh (tên gọi khác của IS) đang lên kế hoạch cho các vụ tấn công khủng bố mới”, ông Calver nói trong phiên điều trần hôm 10/5. Đúng nửa năm trước, thủ đô Paris, Pháp rung chuyển vì loạt vụ tấn công khủng bố làm 130 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

IS chuan bi ke hoach khung bo Euro 2016 o Phap anh 1

Khán giả ùa xuống sân cỏ tại sân vận động 

Stade de France 

ngày 13/11/2015 sau khi các vụ nổ và nổ súng tại các địa điểm ở Paris. Ảnh: AFP

Theo người đứng đầu cơ quan tình báo Pháp, IS có nhiều nhân lực để tiến hành các vụ khủng bố mới, trong đó đáng kể nhất là 645 công dân Pháp đang chiến đấu cho IS hoặc hiện diện ở những khu vực lực lượng này kiểm soát tại Iraq hoặc Syria. Nhiều người trong số đó có thể trở về Pháp và hoạt động như những phần tử thánh chiến.

Tuyên bố của ông Calvar khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ khủng bố trong thời điểm diễn ra giải bóng đá Euro 2016 bắt đầu khởi tranh từ 10/6 trên tất cả 10 sân vận động đủ tiêu chuẩn nằm trên toàn nước Pháp. Theo kế hoạch, 2,5 triệu khán giả sẽ theo dõi 51 trận đấu tại các sân vận động và một số lượng lớn khác tập trung theo dõi giải đấu quanh các màn hình công cộng lớn tại các thành phố.

Dù thường xuyên phải đối phó với các âm mưu khủng bố cũng như hoạt động biểu tình của người dân kể từ năm 2015 tới nay, cảnh sát Pháp vẫn cam kết đảm bảo an ninh trong dịp diễn ra Euro 2016. Khi được hỏi về phát biểu của ông Calvar, Thủ tướng Manuel Valls nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không buông lỏng công tác an ninh".

Bỉ phát động không kích IS ở Syria

Chính phủ Bỉ ngày 13/5 tuyên bố mở rộng vùng không kích lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sang cả Syria nhằm gia tăng áp lực lên nhóm này, sau vụ đánh bom Brussels tháng 3.


Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới