Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Pháp: Bắt đầu cuộc bầu cử tổng thống quan trọng nhất châu Âu

Ngày 23/4, người Pháp đã bắt đầu bỏ phiếu để chọn ra tổng thống mới, trong một cuộc bầu cử khó đoán định và có khả năng định hình bản đồ chính trị thế giới những năm tới.

Reuters cho biết người Pháp tham gia bầu cử trong tình trạng an ninh được thắt chặt ở mức tối đa. Khoảng 50.000 cảnh sát và nhân viên an ninh được huy động trong sự kiện này.

Gần 1 triệu công dân Pháp ở một số lãnh thổ hải ngoại như Polynesia, Guadeloupe, Guiana và Martinique là những người đầu tiên đi bỏ phiếu.Tại Montreal, hàng dài những cử tri đứng đợi trong nhiều giờ để thực hiện quyền công dân. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở nhiều thành phố khác. 

Vòng đầu tiên của cuộc bầu cử lần này sẽ chọn ra 2 ứng viên có số phiếu bầu cao nhất trong tổng cộng 11 người trước khi vòng cuối cùng được tổ chức vào ngày 7/5.

bau cu tong thong Phap 2017 anh 1
Hàng dài cử tri Pháp chờ bỏ phiếu tại Montreal, Canada. Ảnh: Reuters.

Giới quan sát đánh giá cơ hội tiến sâu vào vòng hai nằm trong tay hai người: nữ thủ lĩnh cánh hữu Marine Le Pen và "tân binh" trên chính trường Pháp Emmanuel Macron. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ghế tổng thống có thể thuộc về ông Jean-Luc Melenchon.

Bầu cử tổng thống Pháp năm 2017 khiến dư luận quốc tế quan tâm bởi sự xuất hiện của hai ứng viên mang tư tưởng dân túy là bà Le Pen và ông Melenchon. Họ muốn chống toàn cầu hóa bằng việc đưa Pháp ra khỏi Liên minh châu Âu (EU). 

bau cu tong thong Phap 2017 anh 2
5 ứng viên chính trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2017. Đồ họa: Aljazeera.

Cùng với Brexit, việc Pháp rút khỏi EU sẽ tác động nghiêm trọng tới liên minh chính trị, kinh tế quan trọng này của đại lục địa. 

Cuộc bầu cử diễn ra trong thời điểm tình hình nước Pháp có nhiều diễn biến phức tạp với tỉ lệ thất nghiệp ở mức 10%, nhiều cuộc tấn công khủng bố đẫm máu gây chấn động thế giới xảy ra liên tục trong hai năm, uy tín của đương kim Tổng thống Francois Hollande giảm mạnh đến mức ông tuyên bố không tiếp tục tái tranh cử.

2 tàu chiến Pháp ghé cảng ở TP. HCM Ngày 15/4, hai tàu chiến Pháp Mistral và Courbet chính thức thăm Việt Nam và ghé cảng tại TP. HCM. Đây là cơ hội tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng giữa 2 nước.

Marine Le Pen và sự trỗi dậy giữa lòng nước Pháp bi quan

Marine Le Pen, con gái một nhà cực hữu Pháp, đã tìm được chỗ đứng trong lòng nước Pháp đang bất an vì các cuộc tấn công khủng bố lẫn triển vọng kinh tế nghèo nàn.

Kịch tính 'Trump phiên bản nữ' đối đầu 'Obama của Pháp'

Tương lai Pháp và châu Âu phụ thuộc vào kết quả bầu cử tổng thống Pháp vào ngày mai 23/4 giữa hai đối thủ chính là nữ thủ lĩnh phe cực hữu và một ứng viên trẻ tuổi ít kinh nghiệm.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Pháp Canada Emmanuel Macron Thế giới