Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Pháo đài bay' B-52 của Mỹ bay qua Biển Đông hai lần trong 10 ngày

Không quân Mỹ khẳng định máy bay quân sự chỉ tiến hành hoạt động huấn luyện thường kỳ nhằm hỗ trợ các đồng minh, duy trì khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở.

Bộ chỉ huy không quân Mỹ ở Thái Bình Dương ngày 14/3 thông báo hai máy bay ném bom chiến thuật B-52 của Mỹ vừa bay ngang Biển Đông.

Đây là lần thứ hai trong vòng 10 ngày qua máy bay B-52 di chuyển trên Biển Đông, thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc, theo South China Morning Post.

"Hai 'pháo đài bay' B-52H đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, tiến hành hoạt động huấn luyện thường kỳ tại khu vực Biển Đông vào ngày 13/3 trước khi quay về căn cứ", người phát ngôn Bộ chỉ huy Không quân Thái Bình Dương cho biết.

B-52 bay qua Bien Dong anh 1
Máy bay ném bom chiến thuật B-52 trong một lần tham gia huấn luyện trên biển Hoa Đông. Ảnh: Không quân Mỹ.

"Máy bay Mỹ thường xuyên hoạt động trên Biển Đông nhằm hỗ trợ các đồng minh, đối tác, hướng đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở", thông cáo cho biết.

"Các máy bay ném bom thuộc Bộ chỉ huy Không quân Thái Bình Dương trong hơn một thập niên qua thường xuyên cất cánh từ Guam thực hiện các sứ mệnh duy trì hiện diện theo chỉ đạo của Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", người phát ngôn nhấn mạnh.

Trước đó 10 ngày, hai chiếc B-52H của Mỹ cũng xuất phát từ Guam và thực hiện hoạt động huấn luyện tại khu vực. Một chiếc di chuyển đến biển Hoa Đông, chiếc còn lại xuất hiện ở Biển Đông.

Hoạt động huấn luyện được tiến hành sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc đang ngăn chặn các nước trong khu vực phát triển năng lượng và dầu khí trên Biển Đông thông qua "những biện pháp cưỡng ép". 

Phát biểu tại một buổi gặp gỡ lãnh đạo các tập đoàn năng lượng ở Texas ngày 12/3, ông Pompeo chỉ trích "hoạt động xây đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc tại các tuyến đường biển quốc tế". Ông cho rằng những hành động của Trung Quốc "không đơn thuần là vấn đề an ninh".

Bắc Kinh đã nổi giận trước các bình luận của ông Pompeo. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng, cho rằng ngoại trưởng Mỹ đã phát ngôn "thiếu trách nhiệm". Ông cho rằng những cường quốc không có tuyên bố tranh chấp trên Biển Đông thì không nên can thiệp vào những thảo luận hiện nay.

B-52 bay qua Bien Dong anh 2
Tàu chiến Mỹ từ đầu năm 2019 đến nay cũng có hai lần tiến hành tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông. Ảnh: Reuters.

Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông những năm qua, thách thức các tuyên bố hàng hải phi lý của Trung Quốc trên vùng biển có mật độ giao thông lớn hàng đầu thế giới.

Trong năm nay, Mỹ đã tiến hành hai hoạt động tuần tra lần lượt ở Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Bắc Kinh thường phản ứng giận dữ trước các hoạt động tuần tra của Mỹ và đồng minh trong vùng biển chiến lược này. Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc khiến nhiều nhà quan sát lo ngại rủi ro va chạm hải quân.

'Ngựa thồ' C-17 lăn bánh trên đường băng sân bay Nội Bài "Ngựa thồ" C-17 của quân đội Mỹ lăn bánh trên đường băng của sân bay Nội Bài chở theo phương tiện, đồ dùng và một chiếc trực thăng phục vụ Tổng thống Mỹ trưa 20/2.

Rơi máy bay hải quân Trung Quốc ở Hải Nam, hai phi công tử nạn

Truyền thông Trung Quốc cho biết máy bay chiến đấu gặp nạn thuộc biên chế hải quân nước này, đang tham gia diễn tập huấn luyện ở khu vực đảo Hải Nam gần Biển Đông.

'Pháo đài bay' B-52 của Mỹ bay gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông

Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết máy bay ném bom chiến lược B-52 của họ đã thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm