Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Pháo đài Azovstal thất thủ, số phận của các binh sĩ Ukraine sẽ ra sao?

Ukraine thông báo sẽ tiến hành trao đổi tù nhân để đưa binh sĩ ở nhà máy Azovstal trở về, song một số quan chức Nga cho biết lực lượng này có thể bị xét xử.

Sau khi được sơ tán từ nhà máy thép Azovstal (Mariupol) đến khu vực do Nga kiểm soát, số phận của hàng trăm binh sĩ Ukraine vẫn chưa rõ ràng, theo Guardian.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết họ sẽ tiến hành trao đổi tù nhân với Nga. Tuy nhiên, hôm 17/5, một số quan chức Moscow cho biết lực lượng này có thể bị xét xử.

Các nghị sĩ trong Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) cho biết họ sẽ đề xuất các luật mới liên quan tới các tù binh nói trên.

Trong khi đó, các nhà điều tra Nga cho biết họ có kế hoạch thẩm vấn những binh sĩ này và có thể buộc tội họ về "những hành động mà Ukraine đã gây ra đối với dân thường ở phía đông nam nước này".

nha may thep Azovstal anh 1

Xe buýt chở các binh sĩ Ukraine từ nhà máy Azovstal đến Olenivka. Ảnh: Reuters.

Trước đó, vào tối 17/5, 7 xe buýt chở binh sĩ Ukraine đã rời nhà máy Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, đến một khu nhà tù cũ trong thị trấn Olenivka do Nga kiểm soát ở Donetsk, Reuters đưa tin.

Nga cho biết các binh sĩ ở nhà máy Azovstal đã đồng loạt đầu hàng, trong khi quân đội Ukraine khẳng định lực lượng này đã “hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu” và mục tiêu chính hiện nay là cứu mạng họ.

“Ukraine cần những người hùng còn sống”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong một bài phát biểu qua video.

Trong nhiều tuần, hàng trăm binh sĩ Ukraine đã ẩn náu trong những đường hầm và boongke bên dưới các xưởng thép, khi lực lượng Nga giành quyền kiểm soát phần còn lại của thành phố Mariupol. Nhiều người trong số những binh sĩ mắc kẹt tại Azovstal đã bị thương nặng.

Cảnh binh sĩ Ukraine rời 'pháo đài cuối cùng ở Mariupol' Nhà nước cộng hòa tự xưng ở Donetsk và Bộ Quốc phòng Nga công bố video binh sĩ Ukraine rời nhà máy Azovstal ở Mariupol, sau khi Kyiv xác nhận hơn 260 binh sĩ được sơ tán.

Cuộc giao tranh dài nhất ở Mariupol đến hồi kết

Hàng trăm binh sĩ ẩn náu trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã được sơ tán vào ngày 16/5, dường như đánh dấu hồi kết cho cuộc giao tranh dài nhất ở Ukraine.

Nga công bố 265 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng ở nhà máy thép Azovstal

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/5 công bố 265 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng ở nhà máy thép Azovstal tại Mariupol, theo AFP.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm