Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phanh phui đường dây giúp tội phạm sát nhân thành nghị sĩ ở Trung Quốc

Cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của chính quyền Nội Mông phát hiện 84 quan chức liên quan đến bê bối giúp một tội phạm giết người trốn án tù và thăng tiến trong chính trường.

Văn bản của Cơ quan Tư pháp Khu tự trị Nội Mông công bố giữa tuần này cho biết 84 quan chức đã giúp Batu Menghe, một tội phạm giết người, thoát khỏi trại giam vào năm 1993 chỉ sau 3 tháng ngồi tù. Mức án của Batu là 15 năm tù, theo báo South China Morning Post ngày 9/4.

Trong số 84 quan chức, 8 người từng giữ những vị trí cao trong bộ máy địa phương. Hiện nay, 74 người phải nhận các hình thức kỷ luật thích đáng, 10 người khác đang bị cảnh sát điều tra.

Vào thời điểm bị tuyên án cách đây gần 30 năm, Batu mới 18 tuổi. Nạn nhân của Batu là người hàng xóm Bai Yongchun. Sau khi gây án, Batu ra đầu thú.

Sau khi ngồi tù được 3 tháng, Batu được đặc cách cho ra ngoài vào tháng 9/1993 để chữa bệnh.

Trong bản án năm xưa, bên cạnh hình phạt tù, tòa án tuyên bố mọi quyền chính trị của Batu sẽ bị tước bỏ trong thời gian 2 năm sau khi thụ án.

Quá thời hạn điều trị, Batu không quay trở lại nhà giam, mà trốn đến sống tại thị trấn Bayakuren trong 14 năm sau.

Ke sat nhan tro thanh dai bieu Quoc hoi Trung Quoc anh 1

Batu Menghe khi bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: SCMP.

Theo cuộc điều tra, bà Tong Laga - mẹ của Batu - và ông Chao Lumen - chú của đối tượng - đã che giấu sự việc và yêu cầu bệnh viện địa phương cấp giấy chẩn đoán giả. Cả bà Tong và ông Chao đều là quan chức cấp địa phương ở thời điểm đó.

Cùng với sự giúp đỡ từ ba quan chức trại giam, hai quan chức tư pháp và một lãnh đạo công an, Batu được cấp một giấy chứng nhận y tế giả.

Đến năm 2007, ngày bản án chính thức kết thúc, Batu được trao giấy chứng nhận hoàn thành chấp hành hình phạt.

Văn bản này cũng không đề cập các hạn chế tham gia quan trường trong hai năm sau đó.

Sau khi chính thức hết án tù, Batu trở thành đảng viên vào năm 2010 và được bầu làm đại biểu hội đồng nhân dân ở vùng quê nhỏ Xiwuzhuersumu.

Ke sat nhan tro thanh dai bieu Quoc hoi Trung Quoc anh 2

Batu được bầu làm trưởng làng và đại biểu nhân dân sau khi trốn thi hành án tù. Ảnh: The Guardian.

Năm 2012, Batu tiếp tục trở thành đại biểu hội đồng nhân dân ở khu Chenbaerhu có quy mô lớn hơn. Ông còn nhiều lần được bầu làm trưởng làng vào các năm 2009, 2012 và 2015.

Cuộc điều tra chỉ được tiến hành sau khi bà Han Jie, mẹ của nạn nhân năm xưa, nhiều lần kêu oan cho con mình.

Năm 2017, Batu bị bắt với tội danh tham ô 290.000 Nhân dân tệ (hơn 44.200 USD) khi còn là trưởng làng.

Năm 2018, tòa án vùng Chenbaerhu Banner tuyên 3 năm tù giam cho Batu và buộc nộp phạt 200.000 Nhân dân tệ (hơn 30.000 USD).

Thậm chí, tòa án còn tuyên bố Batu trốn chấp hành hình phạt 15 năm trước, nên bắt ông phải hoàn thành lại đầy đủ thời gian bản án cũ.

Bà Han, mẹ của nạn nhân, nói: “Tôi đã kiên trì trong gần ba thập kỷ qua và kết quả cuối cùng đã đến. Con trai tôi bị Batu giết khi mới hơn 20 tuổi. Ai có thể tưởng tượng rằng một kẻ sát nhân lại có thể trở thành trưởng làng và đại biểu cho nhân dân”.

Tội phạm Trung Quốc đầu hàng sau nhiều năm trốn nã vì sợ dịch bệnh

Những hạn chế nghiêm ngặt mới của Trung Quốc đối với các hoạt động của người dân đã buộc một số người chạy trốn phải tự nộp mình cho cảnh sát.

Quốc Sang

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới