Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phan Văn Anh Vũ xin tòa tha tội cho cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Phan Văn Anh Vũ mong tòa sơ thẩm xem xét tha tội cho cựu Chủ tịch Trần Văn Minh và cấp dưới. Ngoài ra, bị cáo cũng xin HĐXX tuyên trả tự do cho em vợ cùng hầu tòa trong vụ án này.

Chiều 10/1, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng 19 bị cáo trong vụ án Phan Văn Anh Vũ thâu tóm 29 nhà đất công sản, dự án bất động sản nói lời sau cùng.

xin toa tha toi cho cuu Chu tich Da Nang anh 1

Bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng (kính đen). Ảnh: TTXVN.

Ông Trần Văn Minh mong muốn HĐXX xem xét việc ông ký các văn bản cấp dưới trình lên xuất phát từ chủ trương của tập thể Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND và UBND TP Đà Nẵng.

“Bản chất vụ án này không phải do động cơ cá nhân mà phát sinh trong quá trình điều hành, quản lý”, cựu Chủ tịch Đà Nẵng nói và khẳng định bản thân đã có nhiều đóng góp cho thành phố nên mong HĐXX xem xét thêm.

Bước lên bục khai báo sau đó, người kế nhiệm ông Minh là Văn Hữu Chiến nói sai phạm liên quan đến 22 nhà công sản và 7 dự án đều nằm trong giai đoạn ông là phó chủ tịch.

Khẳng định bản thân đã cố gắng làm việc theo sự phân công để Đà Nẵng phát triển như hôm nay, ông Chiến nói không tư lợi cá nhân, không vì lợi ích nhóm để thực hiện hành vi phạm tội.

Giống hôm tự bào chữa, cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho biết rất hoang mang, bàng hoàng khi nghe viện kiểm sát đề nghị mức án 18-20 năm tù. Ông Chiến mong muốn HĐXX xem xét và đưa ra mức án nhẹ hơn.

xin toa tha toi cho cuu Chu tich Da Nang anh 2

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: TTXVN.

Còn Phan Văn Anh Vũ cầu mong tòa tha tội cho 14 cựu lãnh đạo, cán bộ thành phố Đà Nẵng. "Các vị lãnh đạo thành phố không hề câu kết, móc ngoặc với tôi để gây thất thoát 22.000 tỷ", Vũ nói và cám ơn đại diện VKSND đã ghi nhận để xem xét trách nhiệm hình sự cho 2 bị cáo Phan Minh Cương và Nguyễn Quang Thành.

Trong 2 phút trình bày, Phan Văn Anh Vũ kiến nghị tòa xem xét chứng cứ, hành vi để đánh giá bị cáo có tội hay không và xin HĐXX tuyên trả tự do cho em vợ là Nguyễn Quang Thành.

Lần lượt nói lời sau cùng, các bị cáo từng là cán bộ UBND TP Đà Nẵng liệt kê nhiều tình tiết giảm nhẹ về nhân thân, bằng khen và huân huy chương kháng chiến để tòa sơ thẩm xem xét áp dụng khi lượng hình.

Tòa tạm nghỉ 2 ngày và tiếp tục làm việc vào 14h ngày 13/1.

Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên bị cáo Trần Văn Minh 25-27 năm tù về 2 tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cùng hành vi, ông Văn Hữu Chiến bị đề nghị 18-20 năm tù. Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị là 25-27 năm tù cũng về 2 tội này.

18 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 2 năm đến 16 năm tù. Tuy nhiên, sau khi tranh luận, VKSND kiến nghị tòa xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó chủ tịch Đà Nẵng) và một số bị cáo là cựu lãnh đạo doanh nghiệp địa phương.

Ngoài ra, kiểm sát viên cũng kiến nghị tòa cân nhắc miễn tội cho bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu Phó chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng) do phạm tội một cách bị động, chịu sự chi phối, chỉ đạo của cấp trên. Phan Minh Cương và Nguyễn Quang Thành cũng chịu sự chỉ đạo của Vũ khi thực hiện hành vi nên VKSND thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt tù.

'Phan Văn Anh Vũ lợi dụng văn bản Bộ Công an để thâu tóm đất công'

"Với những việc quá khó, Vũ lợi dụng văn bản khác của Bộ Công an để thực hiện", kiểm sát viên nói về việc Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất ở Đà Nẵng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Pháp luật