Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phan Văn Anh Vũ tự bào chữa khi bị bác kháng cáo

Phan Văn Anh Vũ cho rằng mình là người đi mua nhà đất nên không sai phạm. Theo bị cáo, nếu có vi phạm trong việc chuyển nhượng thì lỗi thuộc về bên bán là UBND Đà Nẵng.

Ngày 9/5, phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của 2 cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng và 18 bị cáo khác trong vụ án Phan Văn Anh Vũ thâu tóm loạt dự án bất động sản và nhà đất công sản tiếp tục phần tranh luận.

Khi tự bào chữa, các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ đều kêu oan và đề nghị tòa tuyên họ vô tội.

"Thấy có người bán thì mua"

Trước khi trình bày các lý do để kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, Phan Văn Anh Vũ nhắc đến việc đã bị giam 910 ngày do liên quan 4 bản án.

Vũ cho rằng tòa sơ thẩm cáo buộc bị cáo lợi dụng chủ trương của lãnh đạo Đà Nẵng để thâu tóm nhà đất là không có sơ sở. Bị cáo nói UBND TP Đà Nẵng là phía đưa ra chủ trương, chính sách cho thuê và bán tài sản công. Còn bị cáo là doanh nghiệp, thấy có người bán thì mua.

"Thành phố đưa ra chủ trương thì tôi mua, tôi không biết chủ trương đó đúng hay sai. Sao lại đưa tôi ra xét xử", ông Vũ phân bua và đề nghị đại diện VKSND xem xét những lời khai của bị cáo.

Phan Van Anh Vu tu bao chua anh 1

Phan Văn Anh Vũ trình bày bào chữa tại tòa phúc thẩm. Ảnh: N.H.

Trong lập luận, Phan Văn Anh Vũ nói doanh nghiệp của ông ta được cấp phép kinh doanh bất động sản. Các tài sản được đề cập trong vụ án đều được mua trên cơ sở thỏa thuận đúng pháp luật.

Theo lời Vũ, nếu có sai phạm trong vụ án này thì lỗi thuộc về bên bán và chuyển nhượng tài sản. Còn trong suốt 17 năm kinh doanh, bị cáo và doanh nghiệp của ông ta chưa bao giờ thỏa thuận, móc ngoặc với cán bộ Nhà nước.

Sau hơn 45 phút tự bào chữa, Phan Văn Anh Vũ cũng phủ nhận cáo buộc cho rằng bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Đà Nẵng để mua nhà, đất công sản không qua đấu giá.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm và bản luận tội của VKSND Cấp cao đều khẳng định có đủ cơ sở xác định Phan Văn Anh Vũ đã trực tiếp hoặc thông qua công ty của Vũ để lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản của UBND Đà Nẵng do ông Minh và ông Chiến ban hành để thâu tóm thị trường bất động sản nhằm trục lợi.

Do đó, Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 25 năm tù, buộc bồi thường hơn 3.000 tỷ. Trình bày quan điểm ngày 8/5, đại diện VKSND Cấp cao đã đề nghị bác kháng cáo của Vũ.

Hai cựu chủ tịch cùng kêu oan

Đứng trước bục khai báo, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh nêu nhiều căn cứ cho rằng bản thân không vi phạm pháp luật như bản án sơ thẩm.

"Tôi làm chủ tịch từ tháng 7/2006, khi đó chưa có Quyết định 09", ông Minh nói và trình bày trước khi ông nhậm chức, rất nhiều nhà đất công sản đã được những người tiền nhiệm sắp xếp.

Bị cáo lần lượt liệt kê các nhà, đất và dự án mà bản án sơ thẩm quy kết có sai phạm. Với nhà số 158 Bạch Đằng, ông Minh cho rằng tài sản này đã được người tiền nhiệm bút phê và có ý kiến chỉ đạo việc bán.

Còn tài sản ở số 20 Bạch Đằng, ông Minh lập luận đó là khu đất, không phải nhà công sản như hồ sơ tố tụng đề cập. Theo cựu Chủ tịch Đà Nẵng, lãnh đạo tiền nhiệm đã ký quyết định cho thuê mặt bằng. Sau này, ông chỉ là người thừa hưởng.

Trước tòa, ông Minh trình bày tài sản ở số 7 Bạch Đằng là nhà thuộc diện vắng chủ và được UBND TP Đà Nẵng tiếp quản từ sau năm 1975. Năm 2006, ông mới giữ chức chủ tịch thành phố. Do vậy, bản án sơ thẩm quy kết ông chỉ đạo việc cho thuê tài sản này là không phù hợp.

Phan Van Anh Vu tu bao chua anh 2

Hai bị cáo Văn Hữu Chiến (trái) và Trần Văn Minh tại phiên phúc thẩm. Ảnh: N.H.

Tiếp tục tự bào chữa, ông Trần Văn Minh nói rằng năm 2009, UBND TP Đà Nẵng ra chủ trương bán đấu giá nhà, đất công sản. Sau đó, ông Phan Văn Anh Vũ tham gia và trúng đấu giá đúng quy định.

Sau gần một giờ trình bày, ông Minh đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm tuyên bị cáo không có tội, trả hồ sơ để điều tra lại vụ án.

Một cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng khác là ông Văn Hữu Chiến cũng kêu oan khi cho rằng chủ trương bán nhà, đất công sản ở Đà Nẵng đã có từ các nhiệm kỳ trước. Khi lên làm lãnh đạo, ông Chiến chỉ thực hiện việc ký thay, ký theo quy định.

Đối với cáo buộc là đồng phạm của ông Trần Văn Minh, ông Chiến trình bày không có tài liệu, chứng cứ nào chứng minh việc này. Bị cáo cho rằng việc ký một số văn bản khi đang là Phó chủ tịch Đà Nẵng là làm theo mệnh lệnh của cấp trên.

Nhưng giống bản án sơ thẩm, quan điểm của VKSND Câp cao tại phiên tòa này đều cho rằng 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng đã ban hành chủ trương trái quy định, qua đó tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ và công ty của Vũ mua, hoặc chuyển nhượng dự án nhà đất công sản không qua đấu giá, gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng. Cả hai bị cáo buộc phạm tội với vai trò chính. Vũ cùng các bị cáo khác là đồng phạm với ông Minh và ông Chiến.

Kiểm sát viên đề nghị tòa bác kháng cáo, tuyên y án 17 năm tù về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, đồng thời buộc bồi thường dân sự 396 tỷ đối với bị cáo Trần Văn Minh.

Cùng tội danh trên, VKSND Cấp cao đề nghị y án 12 năm tù và buộc bồi thường 146 tỷ đối với ông Văn Hữu Chiến.

Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Đại diện VKS đánh giá 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến phạm tội với vai trò chính nên đề nghị tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo kêu oan.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Phan Văn Anh Vũ Phiên tòa xét xử Vũ 'nhôm' - DAB Pháp luật