Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phan Văn Anh Vũ nói không thân thiết 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Tự bào chữa, Phan Văn Anh Vũ không đồng tình với bản luận tội của viện kiểm sát và khẳng định không có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Đà Nẵng.

Chiều 7/1, Phan Văn Anh Vũ cầm theo tập tài liệu bước lên bục khai báo để tự bào chữa sau khi bị viện kiểm sát đề nghị mức án 25-27 năm tù.

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng 79 không đồng tình với cáo buộc của viện kiểm sát và mong cơ quan công tố rút lại bản luận tội đã trình bày sáng nay.

Phan Văn Anh Vũ tự bào chữa về cáo buộc thâu tóm nhà đất ở Đà Nẵng Phan Văn Anh Vũ cho rằng bị cáo không phải đồng phạm giúp sức của cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc quản lý, chuyển nhượng nhà đất công sản trái quy định.
"Không ăn chia với cựu Chủ tịch Đà Nẵng"

Mở lời để đối đáp, Vũ phản bác toàn bộ cáo trạng và bản luận tội của kiểm sát viên. Bị cáo sau đó xin trình bày 4 vấn đề để gỡ tội.

Xet xu 2 cuu Chu tich Da Nang anh 1

Phan Văn Anh Vũ dành gần một tiếng để tự bào chữa. Ảnh: TTXVN.

Phan Văn Anh Vũ cho rằng bản thân không có nhiệm vụ giao, thu hồi hay chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên không thuộc đối tượng bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Vũ cũng cho rằng mình không phải thành phần được Nhà nước giao quản lý, sử dụng tài sản để có thể phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đối với cáo buộc đồng phạm, giúp sức cho cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Vũ lập luận bản thân không ủng hộ ông Minh tinh thần hay vật chất, cũng không bàn bạc với các lãnh đạo địa phương.

Bị cáo cũng không ăn chia với ông Minh hay cán bộ cấp dưới khi nhận chuyển nhượng 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản ở Đà Nẵng.

Về nguyên nhân, động cơ, mục đích thành lập và tham gia góp vốn vào 5 doanh nghiệp ở Đà Nẵng, Vũ cho rằng giai đoạn 2006-2011, thị trường bất động sản bùng nổ. Để tham gia buôn bán đất đai, Vũ thành lập các công ty.

“VKSND cáo buộc tội lập nhiều công ty để thâu tóm, đầu cơ thị trường bất động sản là không phù hợp”, Vũ phản bác và giải thích việc thành lập nhiều doanh nghiệp còn để có thêm cơ hội tham gia nhiều dự án và vay được nhiều vốn ngân hàng.

Bị cáo trình bày giai đoạn 2006-2011 cũng là thời điểm TP Đà Nẵng có chủ trương cho phép bán nhà công sản cho cá nhân, đơn vị có nhu cầu mua, trong đó có chính sách giảm 10% tiền sử dụng đất và cho phép chuyển đổi sở hữu. Thấy các điều kiện này phù hợp nên Vũ đã nộp đơn xin mua tài sản và dự án.

Ngoài ra, Vũ còn phủ nhận cáo buộc ông Trần Văn Minh đã bảo kê, tiếp tay cho hành vi phạm tội của mình và bị cáo có mối quan hệ thân quen với các cựu lãnh đạo Đà Nẵng.

Đối với nội dung liên quan dự án 29 ha trong Khu đô thị quốc tế Đa Phước, bị cáo Vũ trình bày lý do tiếp cận dự án này thông qua một doanh nghiệp nước ngoài nhưng công ty này đã được UBND Đà Nẵng cho phép đầu tư.

Phan Văn Anh Vũ cho rằng thời điểm đó, dự án 29 ha là đất mặt nước, không phải đất sạch như đại diện VKSND quy kết. Cuối cùng, bị cáo sinh năm 1975 mong HĐXX xem xét bởi Vũ cho rằng cơ quan công tố chưa đưa ra được các chứng cứ để buộc tội.

Ngoan cố không nhận tội

Trước đó, khi luận tội, đại diện VKSND đánh giá Phan Văn Anh Vũ trong quá trình điều tra cũng như tại tòa đều ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Xet xu 2 cuu Chu tich Da Nang anh 2

Trần Văn Minh và các bị cáo tại tòa. Ảnh: TTXVN.

Bị cáo phản bác cáo trạng nhưng VKSND có đủ căn cứ xác định Vũ biết rõ bị cáo và doanh nghiệp góp vốn không thuộc diện mua chỉ định nhà đất công sản nhưng đã lợi dụng mối quan hệ với Trần Văn Minh để đề nghị.

Ngoài ra, Phan Văn Anh Vũ còn móc nối giám đốc các công ty đủ điều kiện mua chỉ định để xin mua nhà công sản giá rẻ rồi ăn chia lợi ích. Sau đó, Vũ thâu tóm bằng cách nộp tiền đặt cọc trước khi có quyết định bán nhà.

Tại các dự án bất động sản, bị cáo Vũ lợi dụng mối quan hệ với Trần Văn Minh để được nhận các dự án không qua đấu giá hoặc áp dụng giá thấp hơn giá thị trường để trục lợi hàng chục nghìn tỷ đồng.

Cơ quan công tố cũng cho rằng Trần Văn Minh và cấp dưới đã ký các văn bản chấp thuận, tạo điều kiện cho Vũ tại 18/22 bất động sản có giá rẻ hơn rất nhiều, gây thiệt hại hơn 2.100 tỷ đồng. Trong đó, Vũ và công ty của Vũ mua 15 bất động sản, gây thiệt hại 1.700 tỷ đồng.

Ngoài ra, VKSND còn cáo buộc Phan Văn Anh Vũ đã nắm bắt thông tin quy hoạch các dự án đất của UBND Đà Nẵng, đặc biệt là các vị trí ven biển.

Do có quan hệ cá nhân nên các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Vũ trái quy định, rẻ hơn giá thị trường. Hành vi này của Phan Văn Anh Vũ, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19.000 tỷ đồng.

Theo luận tội, đại diện VKSND đề nghị bị cáo Trần Văn Minh: 17-18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 8-9 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng mức đề nghị với bị cáo này 25-27 năm tù.

Bị cáo Văn Hữu Chiến bị đề nghị 13-14 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 5-6 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng mức bị cáo này bị đề nghị là 18-20 năm tù.

Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị 17-18 năm tù với tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 8-9 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng mức án đề nghị là 25-27 năm tù.

18 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 2 năm đến 16 năm tù.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng bàng hoàng trước đề nghị 18-20 năm tù

"Sáng nay nghe viện kiểm sát luận tội tôi thấy bàng hoàng, không bao giờ nghĩ đến mức án đề nghị quá nặng như vậy", cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nói.

Hoàng Lam - Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Phan Văn Anh Vũ Pháp đình Pháp luật