Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phan Văn Anh Vũ khai ý đồ lập 5 công ty để thâu tóm đất ở Đà Nẵng

Bị cáo Vũ khai việc thành lập càng nhiều doanh nghiệp thì càng có lợi trong đầu tư các dự án và được vay vốn ngân hàng nhiều.

Sáng 5/1, phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và các bị cáo liên quan vụ giao, chuyển nhượng đất đai trái quy định cho Phan Văn Anh Vũ sang ngày làm việc thứ 4.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ) hỏi thân chủ về việc nhận chuyển nhượng nhà đất công sản và dự án bất động sản ở TP Đà Nẵng. Trong đó có dự án 29 ha thuộc Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2006, Công ty TNHH Deawon (Hàn Quốc) được UBND Đà Nẵng cho phép đầu tư vào dự án 29 ha trên nguyên tắc liên doanh với một công ty Việt Nam để tiến hành khai thác. Sau đó, ông Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch TP Đà Nẵng) chấp thuận để Công ty Daewon đầu tư vào Khu đô thị mới Đa Phước theo hướng giao khu đất xây dựng nhà biệt thự, liền kề cho Phan Văn Anh Vũ để liên doanh với Công ty Daewon thực hiện dự án.

Xet xu 2 cuu Chu tich Da Nang anh 1

Phan Văn Anh Vũ bị truy tố 2 tội danh. Ảnh: TTXVN.

"Bằng cách nào ông nhận được dự án 29 ha này?", luật sư hỏi. Vũ khai Công ty cổ phần Xây dựng 79 (do bị cáo làm Chủ tịch HĐQT) nhận được dự án 29 ha sau khi đối tác là Công ty Deawon gửi văn bản cho UBND Đà Nẵng đề nghị cho liên doanh với doanh nghiệp của bị cáo.

Thời điểm đó, dự án 29 ha được Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, trực tiếp chịu sự quản lý của ông Văn Hữu Chiến (khi đó là Phó chủ tịch Đà Nẵng). Khi doanh nghiệp của Vũ liên doanh với đối tác nước ngoài thì khu đất 29 ha này chưa phải là đất sạch.

Sau khi được bàn giao, Phan Văn Anh Vũ chưa thể triển khai ngay dự án do Cơ quan điều tra Bộ Công an và Thanh tra Chính phủ có văn bản thanh tra dự án. Vũ nói thời điểm đó, ông ta rơi vào bế tắc dù đã đầu tư tiền vào dự án.

“Tôi đã 3 lần gửi văn bản cho thành phố để xin lại số tiền đã nộp vào dự án”, Vũ khai và nói các nội dung này không được đưa vào cáo trạng, có thể gây khó khăn cho quá trình xét xử.

Tuy nhiên, luật sư Trạch giải thích các tình tiết ông Vũ nêu đã có trong một số bút lục ở hồ sơ vụ án, chỉ không xuất hiện trong cáo trạng.

Tiếp tục trả lời luật sư về nguồn tiền dùng để mua nhà đất công sản và dự án bất động sản ở Đà Nẵng, ông Vũ trình bày nếu tài sản do cá nhân bị cáo mua thì bị cáo sẽ chi tiền của mình ra để đầu tư. Còn nếu các công ty Vũ góp vốn mua tài sản thì sử dụng tiền của pháp nhân đó.

"Vì sao ông thành lập 5 công ty như trong cáo trạng nêu?", luật sư hỏi tiếp. Phan Văn Anh Vũ nói việc cáo trạng cáo buộc ông ta thành lập và góp vốn vào 5 doanh nghiệp để thâu tóm, đầu cơ đất đai ở Đà Nẵng nhưng ông không hiểu "thâu tóm, đầu cơ" là gì.

Vũ còn cho rằng số lượng doanh nghiệp càng nhiều thì càng có lợi trong việc đầu tư các dự án, vay được nhiều vốn ngân hàng.

Xet xu 2 cuu Chu tich Da Nang anh 2

Theo đại diện VKSND, bị cáo Trần Văn Minh là người duy nhất chưa thừa nhận hành vi phạm tội. Ảnh: TTXVN.

“Tôi dù sao cũng đã lĩnh 30 năm tù, HĐXX vụ án này có tuyên phạt tôi thêm 5-10 năm tù cũng không làm thay đổi bản chất vụ án”, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng 79 giãi bày.

"Nhưng cái đau, nhục nhã là cho các vị lãnh đạo thành phố”, Vũ nói thêm.

Theo cáo buộc, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng mối quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng, chủ động nắm thông tin quy hoạch các dự án đất, đặc biệt tại các vị trí ven biển.

Sau đó, Vũ liên hệ và đề nghị ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến chỉ đạo cấp dưới nhanh chóng giao, chuyển nhượng 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản trái quy định, không qua đấu giá cho các công ty do Vũ góp vốn.

Hành vi của Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 22.000 tỷ đồng. Trong đó, việc giao trái quy định dự án 29 ha gây thiệt hại trên 11.000 tỷ.

Theo cáo trạng, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản của UBND Đà Nẵng do ông Trần Văn Minh ký, thâu tóm thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố này nhằm trục lợi.

Giai đoạn 2002-2010, Phan Văn Anh Vũ thành lập 5 công ty để sử dụng tư cách pháp nhân các công ty này mua nhà, đất công sản và nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn Đà Nẵng. Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Vũ đã trục lợi 15/22 nhà đất công sản và 4 dự án bất động sản ở Đà Nẵng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19.000 tỷ đồng.

Đà Nẵng bán lô đất nghìn tỷ cho Phan Văn Anh Vũ với giá 87 tỷ

Hội đồng đình giá xác định dự án 29 ha ở Khu đô thị Quốc tế Đa Phước có giá thị trường gần 4.800 tỷ nhưng Đà Nẵng bán cho Phan Văn Anh Vũ chỉ với 87 tỷ đồng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm