Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phan Văn Anh Vũ khai đưa hối lộ cho ai?

Bị can Vũ khai nhiều lần đưa tiền hối lộ, có lần đưa 2 triệu USD cho người trung gian nhưng nhân vật liên quan bác bỏ lời khai này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ.

Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị đề nghị truy tố về tội Môi giới hối lộ.

Theo kết luận điều tra, bị can Hòa làm nghề tư vấn phong thủy. Năm 2010, Hòa quen với Phan Văn Anh Vũ. Ngày 30/6/2017, Bộ Công an khởi tố vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và nhiều lần triệu tập Vũ để làm việc.

Thời gian này, Vũ gặp Hòa tại TP.HCM và nhờ người này chuyển 500.000 USD cho một lãnh đạo ở Hà Nội. Vũ khai vài ngày sau khi đưa tiền cho Hòa, người nhận đã gọi điện cho Vũ. Giai đoạn điều tra, vị lãnh đạo này không thừa nhận.

Cơ quan điều tra còn xác định để được giúp đỡ việc không bị xử lý về các sai phạm của Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, tháng 8/2017, Phan Văn Anh Vũ khai tiếp tục đưa 5 tỷ đồng cho Hồ Hữu Hòa để bị can này chuyển cho người nhận.

Phan Van Anh Vu hoi lo anh 1

Phan Văn Anh Vũ đang chấp hành hình phạt tổng hợp 30 năm tù. Ảnh: Việt Linh.

Vũ còn nhiều lần thừa nhận đưa tiền hối lộ. Có lần, bị can khai đưa 2 triệu USD cho người trung gian. Chủ tịch Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 còn khai sau khi nhận được một cuộc gọi, sáng 21/12/2017, Vũ đến cửa khẩu để xuất cảnh sang Campuchia. Hôm sau, ông ta nhập cảnh vào Singapore và bị bắt sau đó.

Cuối tháng 8/2018, sau khi bị phạt 9 năm tù do làm lộ bí mật Nhà nước, Phan Văn Anh Vũ vẫn thừa nhận các lời khai trên, song thay đổi nội dung từ việc đưa tiền thành đưa túi chứa xì gà và nấm linh chi.

Từ tháng 7/2020 đến nay, bị can tiếp tục thay đổi lời khai về việc ông ta chỉ có 2 lần đưa quà là xì gà và nấm linh chi để Hồ Hữu Hòa chuyển cho người nhận.

Cơ quan điều tra xác định trong thời gian bị khởi tố năm 2017, lo sợ bị pháp luật xử lý nên bị can Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận một lãnh đạo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Vũ bị cáo buộc đã nhờ người trung gian chuyển 5 tỷ đồng, 500.000 USD (tương đương 11,5 tỷ đồng) cho Hòa để đưa cho người nhận. Phan Văn Anh Vũ phủ nhận việc đưa tiền, mà là xì gà và nấm linh chi, nhưng cơ quan điều tra xác định hành vi của bị can đủ cấu thành tội Đưa hối lộ.

Còn Hồ Hữu Hòa quen biết nhiều người có địa vị. Bị can thừa nhận có sai phạm trong việc kết nối, cầm quà của Vũ để chuyển cho người nhận. Kết luận điều tra đánh giá Hòa chưa thành khẩn khai báo và cho rằng bản thân vi phạm do Phan Văn Anh Vũ thúc ép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng thấy hành vi của Hòa đủ cấu thành tội Môi giới hối lộ.

Ngoài ra, sau khi kết thúc điều tra, vợ của bị can Phan Văn Anh Vũ cũng có đơn gửi các cơ quan chức năng, trình bày việc khi thăm chồng, ông Vũ nói về việc khởi tố tội Đưa hối lộ là không đúng với bản chất của sự việc.

Ông Vũ còn nói với người thân rằng bị can được người khác hướng dẫn thay đổi lời khai về quà tặng từ nấm linh chi, thuốc lá xì gà sang tiền. Phan Văn Anh Vũ cũng cho rằng ông bị phạm nhân thụ án giết người, mua bán ma túy ở cùng buồng giam khủng bố tinh thần, đánh đập.

Cơ quan điều tra xác định những nội dung trình bày của bị can Vũ về việc thay đổi lời khai, bị phạm nhân khác đánh đập, ép nghe theo điều tra viên là không có căn cứ.

Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc hối lộ hơn 16 tỷ

Cựu thượng tá Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc hối lộ 5 tỷ đồng500.000 USD cho một lãnh đạo để nhờ giúp đỡ sau khi bị Bộ Công an khởi tố năm 2017.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm