Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phản ứng trái ngược của người Hàn Quốc về chuyện đeo khẩu trang

Trong khi nhiều người muốn nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường, thoát khỏi chiếc khẩu trang, không ít người lại khẳng định sẽ vẫn đeo chúng ngay cả khi dịch bệnh kết thúc.

Bắt đầu từ 18/4, Hàn Quốc sẽ gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp giãn cách phòng dịch Covid-19, bao gồm lệnh giới nghiêm về giờ hoạt động của nhà hàng, quán cà phê, các cơ sở kinh doanh khác cũng như giới hạn về quy mô tụ tập riêng tư.

Tuy nhiên, người dân xứ kim chi vẫn phải đeo khẩu trang tại địa điểm công cộng trong nhà và một phần khu vực ngoài trời. Sau gần 2 năm áp dụng các quy định giãn cách xã hội, đây sẽ là biện pháp hạn chế cuối cùng còn lại trong đời sống người dân, theo Yonhap.

Nhiều người Hàn Quốc cho biết họ đang rất nóng lòng trở lại cuộc sống bình thường, không cần đeo khẩu trang.

"Tôi vẫn tự nhủ là sẽ không bao giờ tháo khẩu trang ra nhưng vì thời tiết ngày càng nóng, tôi lại bắt đầu mong không phải đeo nó nữa", một dân mạng viết.

"Tôi không thể tưởng tượng nổi cảm giác ngột ngạt đến như thế nào vào mùa hè. Việc phải đeo khẩu trang khiến tôi mệt mỏi và tôi muốn trở lại cuộc sống không khẩu trang như ngày trước càng sớm càng tốt".

Han Quoc quy dinh deo khau trang anh 1

Đeo khẩu trang trở thành quy định bắt buộc ở Hàn Quốc và nhiều quốc gia khi đại dịch bùng phát. Ảnh: Reuters.

Một người khác tán thành: "Nếu nhìn vào các quốc gia khác, gần như tất cả đã không còn đeo khẩu trang. Giờ, tôi muốn cuộc sống bình thường của mình trở lại".

Tuy nhiên, không ít người khác vẫn thận trọng, cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm virus kéo dài hoặc nhận thấy nhiều lợi ích của việc đeo khẩu trang.

Han Quoc quy dinh deo khau trang anh 2

Trong khi nhiều người muốn sớm bỏ quy định đeo khẩu trang, số khác khẳng định sẽ đeo ngay cả khi hết dịch. Ảnh: News1.

"Tôi bắt đầu đeo khẩu trang ngay cả trước khi có dịch Covid-19 vì tôi ghét khói thuốc lá và bụi mịn", một phụ nữ ẩn danh cho biết.

Một người dùng mạng khác cũng cho hay gia đình cô sẽ tiếp tục đeo khẩu trang bất kể có quy định bắt buộc hay không để phòng bệnh.

"Tôi sẽ tiếp tục đeo nó. Chưa có ai trong gia đình tôi xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và đứa con thứ hai của tôi vẫn còn rất nhỏ", cô nói.

Những người khác cũng cho rằng vì đã trở thành thói quen hay không phải trang điểm khi đeo khẩu trang là lý do khiến họ duy trì việc này.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết yêu cầu đeo khẩu trang ở khu vực trong nhà là không thể tránh khỏi trong một thời gian nữa, song sẽ quyết định xem có nới lỏng quy định đối với các địa điểm ngoài trời ít rủi ro hay không sau 2 tuần triển khai quy định mới.

Tại xứ củ sâm, nhiều người đeo khẩu trang từ rất sớm và quy định nghiêm ngặt về việc này được các phương tiện truyền thông nước ngoài ca ngợi là chìa khóa giúp Hàn Quốc thành công kiểm soát dịch ở giai đoạn đầu. Kể từ tháng 11/2020, đeo khẩu trang trở thành điều bắt buộc ở những nơi công cộng trong nhà cũng như nơi tập trung đông người ở ngoài trời.

Những ngày cuối của chiếc khẩu trang

Trong khi nhiều quốc gia vẫn yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng, một số lại gần như xóa sổ nó.

Mai An

Bạn có thể quan tâm