Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phản ứng hiếm thấy từ cựu 'phó tướng' của ông Trump

Cựu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố ông và ông Donald Trump sẽ "không chung quan điểm” về vụ Điện Capitol bị tấn công hôm 6/1.

Trong một bữa tiệc tối của đảng Cộng hòa tại thành phố Manchester, bang New Hampshire, cựu Phó tổng thống Mike Pence phát biểu: “Ngày 6/1 là một ngày đen tối trong lịch sử của Điện Capitol. Nhưng bạo lực đã bị dập tắt, Điện Capitol lại được an toàn, nhờ các cơ quan thực thi pháp luật”.

“Hôm đó, chúng tôi đã triệu tập quốc hội và thực hiện nhiệm vụ theo hiến pháp, luật pháp Mỹ”, ông Pence cho biết. “Từ khi rời nhiệm sở, cựu Tổng thống Trump và tôi đã nói chuyện nhiều lần. Song tôi không biết liệu chúng tôi có bao giờ chung quan điểm về hôm đó hay không”.

Ong Trump va ong Pence khong chung quan diem anh 1

Cựu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trong một sự kiện. Ảnh: Getty.

Đây là lần hiếm hoi ông Pence thể hiện sự phản đối với cựu Tổng thống Donald Trump. Trong suốt 4 năm tại nhiệm, ông Pence thường ủng hộ nhà lãnh đạo, bất chấp nhiều cuộc điều tra hay luận tội.

Ông Pence phát biểu gần 35 phút trước các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa. Đây được coi là bước đi đầu của ông Pence trong nỗ lực tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Trong bài phát biểu, ông Pence cũng nhiều lần ca ngợi ông Trump. Cựu phó tổng thống còn cố đổ lỗi cho đảng Dân chủ về sự kiện Điện Capitol, khi nói đảng Dân chủ muốn đánh lạc hướng dư luận khỏi chương trình nghị sự của ông Biden.

Ông Pence cũng trình bày nhiều chủ đề yêu thích của các đảng viên Cộng hòa, bao gồm việc đẩy lùi “những học thuyết quan trọng về chủng tộc” hay cách hạn chế nội dung liên quan đến chủng tộc trong chương trình giáo dục tại Mỹ.

“Nước Mỹ không phải là một quốc gia phân biệt chủng tộc”, ông Pence tuyên bố. “Đã đến lúc Mỹ loại bỏ suy nghĩ rằng phe cánh tả phân biệt chủng tộc có hệ thống. Tôi khen ngợi các nhà lập pháp và thống đốc bang vì đã cấm học thuyết phê bình chủng tộc khỏi các trường học”.

Ông Trump chỉ trích kịch liệt phó tướng Pence và lãnh đạo phe Cộng hòa

Ông Trump phá vỡ hai ngày tương đối hòa bình trong nội bộ phe Cộng hòa khi chỉ trích cựu Phó tổng thống Mike Pence và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đảng ở Thượng viện.

Tổng thống Trump gây áp lực cho ông Pence trước vụ bạo loạn

Tổng thống Trump nói Phó tổng thống Mike Pence có thể chọn trở thành “một người yêu nước, hoặc...” khi cố gắng gây áp lực để ông Pence lật ngược kết quả bầu cử.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất ông Trump

Hạ viện Mỹ tối 12/1 (giờ địa phương) phê chuẩn nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án 25 để phế truất ông Trump, theo CNN.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới