Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Phản ứng của 'Shark' Bình và nhóm phát triển khi đồng ANTEX sụt giá

Đợt bán tháo của đồng ANTEX đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng đầu tư tiền mã hóa tại Việt Nam.

Theo dữ liệu từ Coinmarketcap, giá trị của token dự án AntEx (mã ANTEX) vào sáng 30/11 giảm xuống mức 0,0009 USD, gần 3 lần so với mức đỉnh 0,002529 USD vào ngày 21/11. Đến 18h cùng ngày, AntEx đã nhích lên mức 0,001 USD, chưa có dấu hiệu trở lại đỉnh cũ.

Một thông số khác khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại là thanh khoản. Từ mức trên 17 triệu USD khi mới ra mắt, tổng giá trị giao dịch trong 24 giờ của đồng token này liên tục giảm mạnh, và hiện chỉ còn khoảng 2-3 triệu USD.

Trên nhiều nhóm bàn về việc chơi coin, người dùng phản đối AntEx với những hành vi như bơm giá ảo, giam thanh khoản để người mua ở giá cao không thể bán được. Tuy nhiên, đội ngũ phát triển và cố vấn của AntEx lại cho rằng giá tăng giảm trong ngắn hạn, thanh khoản thấp là bình thường, không khiến họ quá quan tâm.

Nhà đầu tư phản đối vì thanh khoản thấp, sợ "đu đỉnh"

Đội ngũ phát triển dự án AntEx và ông Nguyễn Hòa Bình bị nhiều nhà đầu tư nghi ngờ, cáo buộc đã rút gần hết thanh khoản của Antex chỉ sau vài giờ niêm yết trên sàn giao dịch. Cụ thể, theo số liệu từ Poocoin, sau khi được niêm yết, thanh khoản của token ANTEX giảm còn 85.900 USD.

Doi ngu phat trien noi gi khi dong Antex giam manh? anh 1

Sau khi lập đỉnh ngay lúc mở bán, giá token ANTEX đã giảm khoảng gần 3 lần. Ảnh: Coinmarketcap.

Theo chia sẻ của người dùng H.L., qua kiểm định ban đầu trên BscScan, dự án chỉ khóa 100.000 USD vào hồ thanh khoản của đồng ANTEX. Đến ngày 21/11, hồ thanh khoản được đội ngũ phát triển khóa thêm 700.000 USD.

Ông T.L., nhà đầu tư đã đăng bài trong hội nhóm đầu tư tiền số trên Facebook cho rằng đợt “xả” coin này đã làm xấu hình ảnh của dự án. “Lịch sử giao dịch trên sàn cho thấy đội ngũ phát triển và các nhà đầu tư ban đầu đã chốt lời hàng triệu USD”, ông T.L. cho biết. Các nhà đầu tư khác cũng có những bài đăng tương tự về việc đội ngũ phát triển "xả coin" (bán tháo).

Ông N.D.Hưng, nhà đầu tư mua được loại tiền số của dự án ở vòng pre-sale cho biết bản thân không nhận được số token như dự án cam kết. Khi token ANTEX được niêm yết trên các sàn giao dịch, nhà đầu tư này không thể chốt lời.

Doi ngu phat trien noi gi khi dong Antex giam manh? anh 2

Trên Poocoin, người dùng có thể xem thông tin hồ thanh khoản (liquidity pool) của dự án. Theo một số nhà đầu tư, con số này tăng nhanh trong thời gian qua, họ cho rằng đây là biểu hiện nhà phát triển bơm thêm token để xả. Ảnh: Poocoin.

Đồng thời, ông Hưng cho biết đội ngũ của dự án hỗ trợ khá hời hợt. Vào lúc đồng ANTEX được niêm yết trên sàn, nhà đầu tư này bị khóa tính năng trò chuyện trong hội nhóm cộng đồng. Khi thắc mắc với đội ngũ hỗ trợ, ông Hưng bị xóa khỏi hội nhóm này. Nhà đầu tư có tên Đ.T. cũng có đánh giá tương tự ông Hưng.

“Đội ngũ hỗ trợ của dự án này làm việc thiếu chuyên nghiệp”, ông T. bình luận.

“Chúng tôi chưa quan tâm đến giá token”

Theo mô tả trên website, AntEx là một hệ sinh thái tài chính phi tập trung. Dự án tập trung vào các cổng thanh toán tài chính và xây dựng stablecoin VNDT.

Hệ sinh thái blockchain AntEx được biết đến vào giữa tháng 11, khi được ông Nguyễn Hòa Bình (CEO NextTech Group) nói đến trên trang cá nhân. Bản thân ông Bình nắm vai trò cố vấn, NextTech là nhà đầu tư cho WePay (công ty phát triển giải pháp Antex và VNDT).

Trả lời Zing, ông Henry Trần, CEO của WePay cho rằng AntEx là dự án dài hạn, nền tảng nên đội ngũ phát triển không quan tâm đến giá token trong giai đoạn đầu.

“AntEx đóng vai trò nền tảng cho thế giới tài chính phi tập trung (Decentralized Finance), nên trong giai đoạn đầu chúng tôi tập trung phát triển sản phẩm chứ không quá quan tâm đến giá trên sàn”, ông Henry Trần cho biết.

Khi được hỏi về vấn đề thanh khoản giảm mạnh, ông Henry cho biết nguyên nhân gồm 3 yếu tố: nhà đầu tư vòng sớm chốt lời, lượng token không lớn do cơ chế phân phối ban đầu và tác động từ thị trường nói chung.

“Sau ngày niêm yết trên sàn lần đầu, phần lớn nhà đầu tư chốt lời từ khoản gốc đầu tư ở các vòng Private và Pre-sale, đây cũng là truyền thống phổ biến ở đa phần dự án tiền mã hóa”, ông Henry chia sẻ. Ông cũng cho biết nhiều nhà đầu tư vẫn nắm giữ token với kỳ vọng tăng trưởng trong lâu dài.

Theo thiết kế phân bố token ban đầu,16% của tổng cung 100 tỷ token ANTEX được sử dụng để phân phối và vận hành dự án. Do vậy, khoảng gần 2% của tổng cung từ NĐT đã được lock staking (khóa theo thời hạn) trên hệ thống để được hưởng các kỳ hạn lãi suất

Doi ngu phat trien noi gi khi dong Antex giam manh? anh 3

Ông Nguyễn Hòa Bình cùng 2 lãnh đạo khác của NextTech được liệt kê như những cố vấn của dự án. Ảnh: AntEx.

Khi được hỏi về những lời chê bai với dự án, ông Nguyễn Hòa Bình cho rằng đó là những người cố tình nói xấu dự án với mục đích tiêu cực. Trái với phản ứng trên các nhóm về tiền mã hóa, ông Bình khẳng định đa số người dùng trong cộng đồng ví Antex và VNDT vẫn ủng hộ dự án.

“Đại đa số người dùng trong cộng đồng đang rất khen ngợi tính năng tiện lợi của các nền tảng này. Nhiều nhà đầu tư vòng sớm hiện đã có lợi nhuận từ 10-20 lần”, ông Bình trả lời Zing.

Ông Bình cũng có cùng quan điểm là không quan tâm nhiều đến diễn biến giá của token ANTEX, vì cho rằng dự án tầm nhìn cung cấp dịch vụ DeFi lâu dài.

“Nhà đầu tư có tâm lý e sợ, lo ngại, hoặc tâm thế lướt sóng kiếm lời nhanh thì không nên mua AntEx”, ông Bình cho biết.

Một quốc gia thiếu điện vì thợ đào Bitcoin

Nhiều vùng của Kazakhstan bị thiếu điện vì việc gia tăng khai thác tiền số tại nước này.

Cơn sốt GameFi và những rủi ro tiềm ẩn

Sau thành công của Axie Infinity, các dự án game trên nền tảng blockchain liên tục được ra mắt. Tuy nhiên, người dùng cần cảnh giác với những rủi ro của lĩnh vực đầu tư mới.

El Salvador ‘bắt đáy’ thêm 100 BTC

El Salvador đã mua thêm 100 Bitcoin khi giá tiền mã hóa này giảm còn 53.600 USD/đồng.

Tuấn Anh - An Khang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm