Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Phần thi ứng xử Hoa hậu Việt Nam 2018 gây tranh cãi vì 'cách mạng 4.0'

Việc có tới 3/5 câu hỏi liên quan đến cuộc cách mạng 4.0, xã hội tương lai khiến phần thi ứng xử của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Giám khảo hoa hậu Dương Trung Quốc: 'Thi ứng xử chỉ là một phần nhỏ' Ông Dương Trung Quốc, thành viên ban giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2018, cho rằng thi ứng xử chỉ là một phần, điều quan trọng là thí sinh toát lên vẻ đẹp và tiềm năng.

Ứng xử luôn là phần thi được chờ đợi nhất tại mỗi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Nhiều người cho rằng sau những phần thi như áo dài, áo tắm, dạ hội, khi các thí sinh được phô diễn về vẻ đẹp hình thể, phần thi ứng xử sẽ là cơ hội để những người đẹp nhất tỏa sáng trí tuệ.

Nhưng dường như, ứng xử cũng là phần thi dễ gây tranh cãi nhất, ở cả hai phương diện là câu hỏi, và nội dung trả lời của thí sinh. Với Hoa hậu Việt Nam 2018, phần ứng xử đang nhận được những bàn tán từ mạng xã hội vì câu hỏi bị cho là vừa vĩ mô, vừa có độ khó chênh lệch.

Top 5 trả lời ứng xử như thế nào?

Thay vì công bố top 5 trước khi bước vào vòng thi ứng xử, Hoa hậu Việt Nam 2018 chọn cách thông báo kết quả Người đẹp nhân ái và cũng là thí sinh đầu tiên được lọt vào vòng ứng xử. Người được xướng tên là Nguyễn Thúc Thùy Tiên.

Câu hỏi của Nguyễn Thúc Thùy Tiên là "Bạn nghĩ có chỗ cho hoa hậu và các người đẹp trong việc thực hiện cách mạng 4.0 không". Cô trả lời: "Em học chuyên ngành ngôn ngữ, cách mạng 4.0 hơi xa lạ với em. Theo em, bất kỳ thời đại, xã hội nào, nếu như bạn cố gắng hoàn thành vai trò, nhiệm vụ của mình, bạn đều có thể cống hiến. Cách mạng 4.0 không nằm ngoài quy luật đó". 

Hoa hau Viet Nam 2018 anh 1
Ứng xử luôn là phần thi được chờ đợi ở mỗi cuộc thi hoa hậu.

Câu trả lời của Thùy Tiên nhận được tràng pháo tay từ khán giả nhưng bị đánh giá là không xuất sắc. Nội dung trả lời tương đối chung chung, và có thể ghép vào nhiều dạng câu hỏi dù có thể không có từ khóa 4.0.

Thí sinh tiếp theo bước vào phần thi ứng xử là Nguyễn Thị Thúy An. Cô nhận câu hỏi: “Người ta nhận xét ở thời đại công nghệ ngày nay, con người ngày càng ít quan tâm đến nhau. Bạn nghĩ gì khi có ý kiến cho rằng lòng nhân ái sẽ không còn?”.

Người đẹp hơi lúng túng nên trả lời ấp úng, nhưng cô cũng sớm lấy lại được bình tĩnh: "Lòng nhân ái xuất phát từ trái tim, tấm lòng của mỗi con người nên sẽ không bao giờ kết thúc. Lòng nhân ái gắn kết từ tình yêu thương này đến tình yêu thương khác, truyền lửa đến thế hệ sau và đi theo mỗi chúng ta". 

Người thứ 3 là Trần Tiểu Vy. Đại diện đến từ Hội An trả lời câu hỏi: "Hãy tưởng tượng bạn có mặt ở xã hội 100 năm sau. Bạn sẽ nói gì với các bạn trẻ ở thời tương lai". Tương tự Thúy An, người đẹp có phần ngập ngừng khi trả lời.

Cô lúng túng: "Em sẽ... khuyên họ tin vào ước mơ của mình... trau dồi kiến thức để thành công. Thành công ấy… giúp các bạn giúp được mọi người xung quanh và giúp xã hội tốt hơn". Phần bối rối của Tiểu Vy được thông cảm vì câu hỏi của cô gần như khó nhất phần ứng xử năm nay.

Trong khi 3 câu hỏi đầu tương đối vĩ mô, 2 câu cuối "dễ thở" hơn nhiều. Thí sinh Nguyễn Thị Hồng Tuyết nhận câu hỏi: "Giả sử bạn là hoa hậu và người khác nói bạn phải trả giá, đánh đổi mới có thể thành hoa hậu. Bạn nói gì?".

"Em quan niệm bất cứ sự thành công nào cũng phải đánh đổi, nhưng sự đánh đổi đó mang ý nghĩa tiêu cực hay tích cực do bản thân mình. Khi trở thành hoa hậu, bạn đã đánh đổi cuộc sống bình thường để cống hiến cho xã hội, nhân loại", cô gái trả lời.

Hoa hau Viet Nam 2018 anh 2
Bùi Phương Nga được khen với phần trả lời ứng xử.

Trong khi, Bùi Phương Nga - thí sinh cuối cùng - nhận được câu hỏi: "Nếu bạn là thí sinh ra về tay trắng sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018, bạn sẽ nói gì khi trả lời phỏng vấn?”. 

Cô bình tĩnh trả lời: "Nếu phải ra về tay trắng, em sẽ chúc mừng tân hoa hậu, hy vọng bạn ấy tỏa sáng, thực hiện tốt sứ mệnh. Nhưng em nghĩ đi đến top 5, chúng em đã trải qua quãng đường dài, mở ra những cơ hội lớn trong tương lai. Đây đã là chiến thắng của chính bản thân chúng em". 

Phần ứng xử của Bùi Phương Nga được khen ngợi vì trả lời rõ ràng, rành mạch và thể hiện được sự thông minh của một người đẹp.

Câu hỏi phần thi ứng xử gây tranh cãi

Phần thi ứng xử của Hoa hậu Việt Nam từng bị chê là "nhạt", "hỏi cho có". Tránh tình trạng này, năm nay, cuộc thi đã dành cho top 5 những câu hỏi "hóc búa" hơn nhiều. Thế nhưng, nội dung câu hỏi vẫn gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Nhiều ý kiến đồng tình với việc giám khảo, ban tổ chức đặt những câu hỏi lồng ghép các vấn đề thời sự - xã hội. Thế nhưng, việc Hoa hậu Việt Nam 2018 có tới 3/5 câu hỏi liên quan đến cách mạng công nghệ 4.0, đến tương lai khiến cho phần thi trở nên nặng nề.

"Câu hỏi ứng xử Hoa hậu Việt Nam 2018 thật sự vĩ mô, phi thực tế và tào lao hết sức, hết 4.0 lại đưa các em đến tương lai 100 năm sau bằng cỗ máy thời gian", một quan điểm tương đối gay gắt về phần thi ứng xử.

Nhiều người cùng chung nhận định cách mạng 4.0 là chủ đề hay. Tuy nhiên, trong khuôn khổ một cuộc thi sắc đẹp, gần như không có thời gian suy nghĩ và trả lời, ban tổ chức và giám khảo đã vô tình đặt các người đẹp vào thế khó. Khi nhận những câu hỏi khó, các người đẹp dễ bị ngập ngừng, "hổng" kiến thức.

Hoa hau Viet Nam 2018 anh 3
Trần Tiểu Vy đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 2018.

Một vấn đề khác cũng gây tranh cãi là trong khi 3 câu hỏi đầu khá khó, 2 câu hỏi sau lại tương đối dễ dàng, thuộc câu hỏi mô típ từng được nhiều cuộc thi sắc đẹp lớn nhỏ sử dụng. Câu hỏi dễ hơn có lẽ cũng là một trong những lý do khiến hai người đẹp Hồng Tuyết và Phương Nga trả lời trôi chảy hơn.

Với những ý kiến trái chiều từ công luận, rõ ràng, Hoa hậu Việt Nam ở những lần tổ chức tiếp theo cũng nên chú trọng khâu chuẩn bị câu hỏi sao cho cả người xem và thí sinh đều thấy thuyết phục. "Có bột mới gột nên hồ", hỏi hay mới mong thí sinh có thể trả lời hay.

Tân Hoa hậu Trần Tiểu Vy ấp úng, thiếu bình tĩnh trong họp báo

Ông Lê Xuân Sơn, thành viên BTC, phải liên tục động viên Hoa hậu Trần Tiểu Vy mạnh dạn lên để trả lời các câu hỏi của báo chí.Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm