Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phần mềm cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, mẹ chăm con nhỏ

Hơn 1.300 món ăn từ phần mềm do Công ty Ajinomoto và Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em thực hiện sẽ giúp đa dạng thực đơn, cải thiện dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ cho con bú và nuôi con nhỏ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng của bà mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ từ khi còn là bào thai đến khi trưởng thành. Chính vì vậy, mẹ bầu, mẹ cho con bú và nuôi con nhỏ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý trong suốt thai kỳ, giai đoạn sau sinh và cho con bú. Tuy vậy, Việt Nam hiện chưa có nhiều công cụ chính thống hỗ trợ các mẹ trong việc chăm sóc dinh dưỡng hiệu quả và khoa học.

Nhằm góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bà mẹ và trẻ em Việt Nam, vừa qua, Bộ Y tế chính thức công bố triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”. Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phát triển, với sự tư vấn, hướng dẫn, thẩm định và phê duyệt về chuyên môn dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế.

Cong ty Ajinomoto anh 1

Thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ trong một ngày được đề xuất từ phần mềm. Ảnh chụp màn hình.

Phần mềm sở hữu ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, phong phú với hơn 1.300 món ăn, giúp cải thiện dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ cho con bú và nuôi con nhỏ. Trong thời gian tới, phần mềm sẽ được tiếp tục bổ sung thực đơn dành cho bé dưới 5 tuổi, nâng tổng số món ăn lên đến hơn 2.500 để mẹ luân phiên thay đổi.

Các thực đơn trong ngân hàng do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển, dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm. Thực đơn cũng đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lý, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ áp dụng. Người dùng có thể lựa chọn thực đơn sẵn có từ ngân hàng hoặc tự xây dựng thực đơn mới phù hợp với sở thích, thu nhập mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Ngoài ra, phần mềm cũng cung cấp các công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại cùng các nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và nhiều thông tin bổ ích khác dưới dạng các bài viết và video. Ngân hàng thực đơn và những tính năng khác của phần mềm được cung cấp miễn phí tại website www.dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng.

Cong ty Ajinomoto anh 2

Phần mềm cung cấp công cụ theo dõi sức khỏe của phụ nữ mang thai và bé dưới 5 tuổi. Ảnh chụp màn hình.

Theo kế hoạch, từ tháng 12/2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ phối hợp triển khai phần mềm đến nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú; những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc.

Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai "Chương trình Dinh dưỡng dành cho Bà mẹ và trẻ em" thông qua phần mềm đến các tỉnh thành toàn quốc. Với phần mềm và những công cụ, thông tin hỗ trợ thực hành dinh dưỡng đúng đắn, chương trình sẽ đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi. Từ đó, tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam sẽ được cải thiện.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm