Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phản đối Trung Quốc mở đường bay dân sự đến Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình hôm nay phản đối việc Trung Quốc khai trương đường bay hàng không dân dụng ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, liên quan đến việc Trung Quốc mở đường bay dân sự thường kỳ đến sân bay ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa từ ngày 22/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã nêu rõ quan điểm.

“Việc Trung Quốc khai trương đường bay hàng không dân dụng ra Phú Lâm là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nói trên và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa”, ông Bình nói.

Trung Quoc xay dung duong bay dan su den Hoang Sa anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trước đó, báo chí Trung Quốc ngày 11/3 đưa tin các chuyến bay dân sự sẽ cất và hạ cánh xuống đường băng trên cái gọi là "thành phố Tam Sa", đơn vị hành chính Trung Quốc thành lập bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thông tin Trung Quốc mở đường bay phi pháp tới đảo Phú Lâm được đưa ra không lâu sau khi Bắc Kinh tiến hành các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng trên các đảo, đá và rạn san hô trên Biển Đông. Đây là những thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Bắc Kinh còn ngang ngược tuyên bố chủ quyền với 80% Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch bậc nhất thế giới.

Việt Nam hết sức quan ngại việc TQ lắp vũ khí ở Trường Sa

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam hết sức quan ngại trước thông tin Trung Quốc triển khai vũ khí tại đảo nhân tạo nước này xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

VN lên tiếng hoạt động của tàu Mỹ gần quần đảo Hoàng Sa

Ngày 24/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia cần phù hợp luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước LHQ về Luật biển.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới