Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phản đối Trung Quốc đưa tàu và máy bay tới Đá Chữ Thập

Trước việc Trung Quốc đưa tàu và máy bay giám sát tới Đá Chữ Thập, BNG khẳng định mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa đều bất hợp pháp.

"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời Zing trong buổi họp báo trực tuyến chiều 24/6.

Bà Hằng cũng cho biết trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế hiện nay, Việt Nam đề nghị các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông, có đóng góp thiết thực và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trước đó, USNI News, trang tin về hàng hải và an ninh quốc gia, phân tích hình ảnh vệ tinh của Maxar ngày 9/6, cho thấy một tàu trinh sát quân sự Type-815G của Trung Quốc trong vùng đầm phá ở Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngoài ra, một máy bay tuần tra hàng hải Y-8Q và một máy bay trinh sát cảnh báo sớm KJ-500 cũng được phát hiện tại Đá Chữ Thập.

Bien Dong anh 1

Một máy bay trinh sát cảnh báo sớm KJ-500 của Trung Quốc. Ảnh: 81.com.

Đá Chữ Thập là một rạn san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

“Gần đây, Biến Đông chứng kiến sự gia tăng các hoạt động quân sự nước ngoài, đặc biệt là các hoạt động hải quân của Mỹ và đồng minh. Vì vậy, tôi phỏng đoán con tàu đang quan sát cách lực lượng hải quân Mỹ và đồng minh hoạt động cùng nhau”, ông Collin Koh, thành viên nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore đánh giá.

Ông nhấn mạnh Type-815G là tàu khó bị phát hiện và có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo về các hoạt động quân sự nước ngoài.

Tàu khu trục mới của Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Truyền thông Trung Quốc cho biết hải quân nước này đã điều nhiều tàu chiến tới tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, trong đó có tàu khu trục tên lửa dẫn đường mới sản xuất.

Malaysia tố tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập trái phép

Cảnh sát biển Malaysia xác nhận một tàu hải cảnh Trung Quốc đã đi vào vùng biển gần cụm bãi cạn Luconia mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Minh An - Hương Ly - Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm