Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phản đối Trung Quốc đe doạ tính mạng ngư dân Việt Nam

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam đã ra tuyên bố về việc tàu hải cảnh Trung Quốc, khống chế, cướp phá tài sản, lương thực, nước uống và ngư lưới cụ của ngư dân Việt Nam.

Chiều 9/3, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối Trung Quốc trước việc tàu hải cảnh nước này đe dọa tính mạng, tài sản ngư dân Việt Nam.

Theo tuyên bố này, sáng 6/3, tàu đánh cá QNa-91939-TS do ông Võ Quang Thái (trú xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) làm thuyền trưởng cùng 9 ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Tàu đánh cá của ông Thái đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 46101 cùng 2 tàu không rõ số hiệu cập mạn, khống chế, cướp phá tài sản, lương thực, nước uống và ngư lưới cụ.

Nghiệp đoàn Nghề cá nhận định, đây là một trong những hành động nguy hiểm, có dụng ý của phía Trung Quốc nhằm đe dọa tinh thần, an toàn tính mạng và gây thiệt hại về kinh tế đối với ngư dân Việt Nam.

Ngư dân trình bày lại sự việc bị cướp với cơ quan chức năng. Ảnh: Nguyên Vũ.

"Hành động nêu trên tiếp tục thể hiện tinh thần thiếu thiện chí, lời nói không đi đôi với việc làm của phía Trung Quốc, làm phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông, ảnh hưởng đến cuộc sống của ngư dân và đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam", tuyên bố khẳng định.

Nghiệp đoàn Nghề cá kiên quyết phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc và đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân trong các hoạt động trên biển.

Tuyên bố này cũng đề nghị, cơ quan chức năng kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn và xử lý những hành động tương tự để ngư dân Việt Nam yên tâm vươn khơi bám biển lao động sản xuất.

Nghiệp đoàn cũng chia sẻ những thiệt hại của đoàn viên, ngư dân các nghiệp đoàn nghề cá và đề nghị ngư dân cần tăng cường tình đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động trên biển.

Các ngư dân cũng chấp hành đúng các quy định pháp luật trên biển, nhằm tránh những thiệt hại về tài sản, nguy hiểm cho tính mạng và quan hệ ngoại giao giữa nước ta với các nước.

Ngư dân tố hải cảnh Trung Quốc hành xử như cướp biển

Khi đang đánh bắt ở lãnh hải của Việt Nam, các ngư dân Quảng Nam bất ngờ bị hơn 10 người trên tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công, cướp tài sản.

 


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm