Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phân biệt chủng tộc tuyển bóng chuyền Thái Lan, một VĐV bị cấm thi đấu

VĐV Sanja Djurdjevic sẽ không được tham gia hai trận đấu tới sau khi có hành vi phân biệt chủng tộc với đội tuyển bóng chuyền Thái Lan.

Hành động cố tình làm mắt híp của Sanja Djurdjevic, VĐV bóng chuyền thuộc tuyển nữ Serbia, tại Volleyball Nations League 2021 mang tính phân biệt chủng tộc, vi phạm quy tắc kỷ luật trong thi đấu thể thao, theo tuyên bố được ban kỷ luật FIVB (Liên đoàn bóng chuyền quốc tế) đưa ra hôm 8/6.

Ngoài cấm thi đấu đối với nữ VĐV, FIVB còn phạt Liên đoàn bóng chuyền Serbia 22.000 USD. FIVB sẽ quyên góp số tiền này cho một tổ chức chuyên giải quyết các hành vi phân biệt đối xử hoặc tài trợ cho các chương trình giáo dục về sự nhạy cảm văn hóa, theo CNN.

Djurdjevic đã xin lỗi về hành động của mình. "Tôi nhận thức được sai lầm và ngay sau trận đấu đã gửi lời xin lỗi tới toàn đội Thái Lan".

"Tôi chỉ muốn nói với các đồng đội của mình rằng: 'Bây giờ, chúng ta sẽ bắt đầu chơi phòng ngự như họ'. Tôi không có ý thiếu tôn trọng bất kỳ ai", cô nói thêm.

vdv bong chuyen phan biet chung toc anh 1

Sanja Djurdjevic bị cấm thi đấu hai trận vì hành vi kỳ thị người châu Á. Ảnh: CNN.

Liên đoàn bóng chuyền Serbia cũng đăng một thông điệp hòa giải trên mạng xã hội và nói rằng họ "chân thành xin lỗi" đội tuyển Thái Lan, nhưng yêu cầu mọi người "đừng thổi phồng điều này! Sanja nhận thức được sai lầm của mình và cô ấy đã ngay lập tức xin lỗi toàn thể Đội tuyển Thái Lan".

"Cô ấy không có ý thiếu tôn trọng. Tất nhiên, đó là điều đáng tiếc. Tất cả chỉ là hiểu lầm đơn giản, trong bầu không khí thân thiện giữa các tuyển thủ của hai đội", liên đoàn giải thích.

Đính kèm với lời xin lỗi bằng văn bản là đoạn video do một trong các VĐV Thái Lan chia sẻ, cho thấy hai đội tuyển đứng cạnh nhau.

Tuy nhiên, lời xin lỗi chưa thực sự xoa dịu được dư luận. Hàng nghìn người đã ký vào bản kiến nghị kêu gọi trách nhiệm giải trình cao hơn.

"Một lời xin lỗi là điều tối thiểu với tư cách là con người. Nhưng Djurdjevic và đội tuyển bóng chuyền quốc gia đại diện cho đất nước. Họ đang chơi môn thể thao chính thức với các quy tắc cụ thể của FIVB. Và những quy tắc đó cần được tuân thủ để duy trì uy tín và thiết lập tiêu chuẩn cho thế giới", kiến nghị viết.

Hành động công kích đối thủ của Djurdjevic gây bức xúc trong bối cảnh nạn phân biệt chủng tộc chống người châu Á đang tăng đột biến trên toàn cầu. Từ Anh đến Australia, các báo cáo về tội ác căm thù chống lại người châu Á, gốc Á đã gia tăng khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái.

Nhiều vận động viên cũng lên tiếng về bạo lực đối với người châu Á, nhấn mạnh vai trò của mạng xã hội trong việc đưa các vụ việc này ra ánh sáng.

FIVB xác nhận rằng hình thức xử phạt Djurdjevic là "cuối cùng", nói thêm rằng họ "cam kết thúc đẩy sự hiểu biết, đoàn kết và thống nhất chống lại tất cả hình thức phân biệt đối xử".

"FIVB sẽ tiếp tục làm việc không mệt mỏi với tất cả liên đoàn tại các quốc gia để đảm bảo rằng những giá trị tốt đẹp sẽ được duy trì trong làng bóng chuyền thế giới", FIVB cho biết.

'Chàng trai cơ bắp' Việt thành hiện tượng mạng ở Singapore

Xuất hiện trong đoạn quảng cáo vui nhộn vào năm 2007, Hà Thanh Quang bất ngờ nổi tiếng khắp Singapore với biệt danh "Mocca Man" hay "chàng trai cơ bắp".

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm

Đời sống