Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phản ánh về lũ Phú Quốc quá mức khiến dân hoang mang?

UBND huyện Phú Quốc cho rằng một số hình ảnh phản ánh trận lũ vừa qua "thiếu chuẩn xác" và "quá mức", khiến người dân và du khách hoang mang, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

UBND huyện Phú Quốc vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Kiên Giang về tình hình ngập lụt do mưa lớn kéo dài từ 5-9/8. Báo cáo cho biết trong đợt mưa lũ vừa qua, huyện đảo phải sơ tán 1.985 người dân. Trên địa bàn có một số nơi ngập cục bộ, có nơi ngập sâu, gây thiệt hại lớn về công trình giao thông và tài sản của người dân.

Theo đó, cả huyện đảo có 63 km đường bị ngập, độ sâu trung bình khoảng 0,7 m. Một số đoạn bị ngập sâu đến 2 m. Tổng số nhà bị tốc mái, sập, sụp nứt là 23 căn, ước giá trị thiệt hại 960 triệu đồng. Tổng số nhà bị ngập trong nước là 8.424 căn, ước giá trị thiệt hại 82,13 tỷ đồng.

"Thông tin lan truyền trên mạng xã hội quá mức"

Các vật dụng và tài sản khác trong nhà bị hư hỏng, ước giá trị thiệt hại 22,94 tỷ đồng. Ngoài ra, còn thiệt hại về hoa màu, gia cầm, thủy sản, các cột điện đổ, ngã ngập trong nước buộc phải cấp điện tại một số khu vực. Tổng thiệt hại do ngập cục bộ gây ra trên địa bàn huyện Phú Quốc ước tính là 107 tỷ đồng. Không có thiệt hại về người.

Phu quoc bi ngap anh 1
UBND Phú Quốc cho biết 63 km đường bộ bị ngập bởi lũ, có địa điểm ngập sâu 2 m. Ảnh: Thuận Thắng.

Thời điểm xảy ra thiên tai các chuyến tàu cao tốc xuất, nhập đến đảo vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, 30 chuyến bay khởi hành từ Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc đi nơi khác và ngược lại bị đã hủy vào ngày 9/8.

UBND huyện Phú Quốc thừa nhận một số địa phương cơ sở, đơn vị vẫn còn lúng túng khi triển khai thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong công tác phối hợp khi xảy ra mưa lũ.

Trong báo cáo, UBND huyện Phú Quốc cho rằng "một số thông tin, hình ảnh phản ánh về trận mưa lụt ở Phú Quốc thiếu chuẩn xác, lan truyền nhanh trên mạng xã hội đến quá mức, từ đó làm người dân, khách du lịch hoang mang, lo sợ".

"Nhận định chủ quan nguyên nhân gây ngập, ảnh hưởng môi trường đầu tư"

Về nguyên nhân gây ngập cục bộ, UBND huyện Phú Quốc cho biết hiện tại "có nhiều nhận định ban đầu mang tính chủ quan dẫn tới làm ảnh hưởng ít nhiều đến môi trường đầu tư Phú Quốc". Cơ quan này chỉ ra một số nguyên nhân.

Thứ nhất, do tình hình biến đổi khí hậu, trong 8 ngày (từ 1/8 đến 9/8) tổng lượng mưa trên địa bàn đạt 1.170 mm, trong khi lượng mưa trung bình nhiều năm tại Phú Quốc là 2.800 mm. Chỉ tính riêng ngày 9/8 lượng mưa đạt 335 mm, cao hơn lượng mưa lịch sử tại Phú Quốc được ghi nhận năm 1997 là 327mm.

“Đây là lượng mưa kỷ lục, lớn hơn so với trung bình nhiều năm nhưng lại diễn ra trong thời gian ngắn, đồng thời trùng với nước biển dâng cao, gây thoát nước từ sông, suối ra biển bị cản trở rất nhiều”, báo cáo nêu.

Ngoài ra, trong lúc xảy ra lượng mưa lớn thì gió mùa tây nam thổi mạnh làm cho sóng biển lên cao gây cản trở đáng kể lưu lượng nước thoát của các cửa sông ra biển.

Một nguyên nhân khác cũng được UBND huyện Phú Quốc đưa ra là hệ thống thoát nước trong nội ô thị trấn được đầu tư xây dựng từ năm 2003. Khi đó, quy mô đầu tư phù hợp với mật độ dân cư sinh sống còn thưa thớt.

Nhưng đến nay, tình hình Phú Quốc phát triển nhanh về dân cư, khách du lịch và cơ sở sản xuất, kinh doanh ở các khu vực này làm thay đổi hiện trạng ao hồ tự nhiên để điều hòa khi nước thoát không kịp.

Trong khi đó, một số điểm bị san lấp tôn nền xây dựng kè, làm hẹp dòng chảy, một số đoạn suối là những nguyên nhân cùng góp phần làm giảm lưu lượng thoát nước về các nhánh sông.

Nguyên nhân thứ ba được đưa ra là tại khu vực Bãi Trường, do các dự án chưa hoàn thiện nên việc đấu nối với hệ thống thoát nước chưa đồng bộ gây ra ngập cục bộ một số khu vực.

Khảo sát lại toàn thể các công trình thoát nước

Về giải pháp khắc phục, UBND huyện Phú Quốc cho biết sẽ tổ chức giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng ổn định cuộc sống; tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng và phòng, chống dịch bệnh.

Huyện này cũng sẽ tiến hành nạo vét, khai thông cống rãnh, cửa sông, cửa biển. Cơ quan chức năng sẽ khảo sát lại toàn thể các công trình để có phương án đầu tư, cải tạo lại hệ thống thoát nước.

“Nghiên cứu, nâng cấp lại hệ thống thoát nước tại một số tuyến đường, đặc biệt tại thị trấn Dương Đông, khu vực Bến Tràm, Cây Thông Trong. Vận động, tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức về vấn đề thoát nước đô thị. Người dân cũng phải tự nâng cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng, không vứt rác, không xây dựng lấn chiếm sông, suối”, báo cáo nêu.

Phu quoc bi ngap anh 4
UBND huyện Phú Quốc cho biết sẽ tổng rà soát lại hệ thống thoát nước trên toàn đảo để khắc phục bất cập hiện tại. Ảnh: Thuận Thắng.

Về giải pháp lâu dài, UBND huyện Phú Quốc cho biết phải đẩy nhanh triển khai lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị Dương Đông, An Thới. Ngoài ra, cần phê duyệt chương trình phát triển đô thị, làm cơ sở để đề xuất giải pháp tổng thể, đồng bộ cho hạ tầng đô thị của Phú Quốc.

UBND huyện Phú Quốc đề xuất cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang cho khảo sát, quy hoạch đồng bộ hệ thống sông, suối, thoát nước cho toàn đảo. Ngoài ra, cần nâng cấp hệ thống thoát nước trong nội ô thị trấn Dương Đông cho phù hợp với tốc độ phát triển.

Cơ quan này cũng đề xuất xây dựng kè chống lấn chiếm rạch Ông Trì, rạch SOMACO, sông Dương Đông... Ngoài ra, cần sớm triển khai đầu tư hồ điều tiết cho khu vực thị trấn Dương Đông.

Phú Quốc ngập sâu - cái giá của bất động sản ồ ạt vây biển

"Xây nhiều resort bám biển, Phú Quốc đã kiểm soát được hệ thống thoát nước của các khu vực đó kết nối chưa, hay chính các resort cản trở thoát lũ ra biển", chuyên gia nêu câu hỏi.
Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh