Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phân 12 dự án yếu kém ngành công thương thành 3 nhóm

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phân loại từng dự án yếu kém của ngành công thương theo 3 nhóm.

Ngày 5/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì phiên họp chuyên đề của Ban chỉ đạo xử lý 12 dự án yếu kém thuộc ngành công thương.

Tại cuộc họp, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã báo cáo về 2 nội dung: phân nhóm đối với 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương và phương án xử lý đối với 2 dự án thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam.

Phan 12 du an yeu kem nganh cong thuong thanh 3 nhom anh 1

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Lê Sơn/VGP.

Sau khi nghe đại diện các bộ, ngành, tập đoàn và tổng công ty phát biểu, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo đã giao nhiệm vụ cho Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, các tập đoàn, tổng công ty đánh giá, phân loại từng dự án theo 3 nhóm.

Nhóm 1 gồm các dự án phục hồi có lãi; nhóm 2 là các dự án có thể tái cơ cấu để phục hồi chuyển lên nhóm 1; nhóm 3 gồm các dự án không thể tái cơ cấu, phục hồi, kiên quyết cho phá sản, giải thể, hoặc phương án khác để giảm bớt thiệt hại cho Nhà nước.

Phó thủ tướng Thường trực yêu cầu các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty thực hiện nghiêm túc, khẩn trương các chỉ đạo, nhất là các nhiệm vụ được giao đã quá thời hạn, xử lý vướng mắc tranh chấp hợp đồng EPC, phương án xử lý đối với 3 dự án của Tập đoàn Hóa chất.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tiếp thu đầy đủ ý kiến các cơ quan để hoàn thiện kết quả phân loại 12 dự án. Trên cơ sở đó, gửi kết quả phân loại cho Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để thực hiện chỉ đạo tại Thông báo số 48/TB-VPCP, xem xét có biện pháp hỗ trợ về tài chính, tín dụng để tái cơ cấu các dự án có tính khả thi theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng trường hợp phát sinh vấn đề vượt thẩm quyền.

Tiếp tục chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ đối với từng dự án theo đúng chỉ đạo, hoàn thiện tờ trình báo cáo Thủ tướng xem xét nguyên tắc xử lý 12 dự án yếu kém trong trường hợp có thay đổi so với Quyết định số 1468 ngày 29/9/2017 của Thủ tướng về “phê duyệt Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương”.

Trường hợp điều chỉnh thì cần phù hợp với quy định của pháp luật, được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đúng theo chỉ đạo của Bộ Chính trị với việc xử lý theo nguyên tắc và cơ chế thị trường, tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các doanh nghiệp, Nhà nước không cấp thêm vốn vào các dự án, doanh nghiệp, giảm tối đa thiệt hại. Trong quá trình đó, cần lưu ý đến khâu đánh giá thẩm định tài sản.

Sông Đà xin thầu làm cao tốc Bắc - Nam dù nợ 115 triệu USD

Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng chỉ định Tổng công ty Sông Đà thầu làm một số dự án tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Trong khi đó, Sông Đà đang nợ ADB khoảng 114,8 triệu USD.

Một cây xăng nhập hàng trôi nổi bị phạt nặng

Ngày 22/5, Công ty cổ phần Hoàng Mai Danh Thượng, địa chỉ tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang bị xử phạt 51 triệu đồng về hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh