Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phạm Thu Hà: Bỏ ra nhiều, thu về ít vẫn theo đuổi con đường riêng

“Dù đầu tư cho sản phẩm lớn mà thu lại về tài chính không tốt tôi vẫn làm. Bởi tôi tin vào bản thân và khán, thính giả của mình”, Phạm Thu Hà chia sẻ.

Không hề khó hiểu khi nói Phạm Thu Hà là một trường hợp lạ của nhạc Việt. Lạ từ cách cô bước vào đời sống âm nhạc, cách lựa chọn đường đi, cho đến cách sống lặng lẽ trong giới giải trí vốn nhiều tai tiếng. 

Ngại tiếp xúc là thế, nhưng với âm nhạc, Hà lại quyết liệt và đôi khi cực đoan. Hà nói cô yêu và cảm thấy dễ chịu với những lựa chọn trong âm nhạc của mình. 4 album phòng thu, 5 đĩa đơn và một đĩa than - Đường em đi vừa ra mắt cùng một lượng khán giả trung thành, Phạm Thu Hà là minh chứng cho câu “cứ đi rồi sẽ đến”.

- 4 album trước của chị đều bán tốt và nằm trong số những địa nhạc hiếm hoi không lỗ so với các sản phẩm ra mắt cùng thời điểm. Nhưng trong bối cảnh nhạc số lên ngôi như hiện tại, đầu tư vào một sản phẩm đĩa than nếu không chơi trội thì chắc chắn phải là một sự liều lĩnh?

- Việc ra mắt album ở định dạng đĩa than là điều tôi đã ấp ủ từ khá lâu rồi, dù biết để thực hiện được nó thì phải vượt qua vô vàn khó khăn. Nhất là ngày nay, khán giả dần thay thế thói quen mua đĩa nhạc bằng việc tải nhạc số với chỉ một vài cú click chuột đơn giản. 

Lợi nhuận từ nhạc số cũng chưa có nhiều khi vấn đề bảo hộ bản quyền chưa được chặt chẽ. Việc khán giả mua đĩa than của một ca sĩ hát nhạc bán cổ điển thính phòng như tôi lại càng khó.

Giữa đam mê và thực tế, giữa phải đầu tư tài chính lớn với việc thu về một khoản có thể chưa xứng ngay, tôi vẫn chọn làm. Bởi tôi tin vào mình và chính khán, thính giả của mình. Với tôi, đây cũng là một dấu mốc để mở ra chặng mới với niềm hy vọng được cống hiến nhiều hơn nữa cho âm nhạc nước nhà. 

Pham Thu Ha noi ve album anh 1
Phạm Thu Hà vừa ra mắt album đĩa than Đường em đi với 8 ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Duy.

- Nhạc Phạm Duy vừa không dễ hát, vừa có quá nhiều đỉnh cao trước chị đã chinh phục rồi. Lý do gì chị tự đặt cho mình một bài toán khó vậy?

- Tôi say mê âm nhạc Phạm Duy từ khi còn là cô sinh viên Nhạc viện. Tôi nghe nhiều, thuộc nhiều và tập luyện cũng rất nhiều các tác phẩm của ông. 

Với tôi, Phạm Duy là một tượng đài, và âm nhạc của ông là một đỉnh núi, tôi đã từng luôn ước ao mình sẽ chạm được đến đỉnh núi ấy.  Điều đó không thật dễ dàng nhưng sau gần một thập kỷ ca hát, cuối cùng tôi cũng đủ dũng cảm để thực hiện ước mơ đó. Đây là điều tôi sung sướng vô cùng.

- Nhạc Phạm Duy hội tụ đủ những yếu tố đặc trưng của nhạc thính phòng Tây phương, nhưng lại đặc biệt ở chỗ có rất nhiều dấu ấn âm nhạc riêng của Việt Nam. Nhưng làm sao để hiểu từ ca từ đến câu chuyện riêng của mỗi tác phẩm để truyền tải nó đúng nhất, hay nhất?

- Đúng vậy. Tôi may mắn khi có sự hỗ trợ rất nhiệt tình của anh Duy Cường, con trai cố nhạc sĩ Phạm Duy. Với anh Cường, cần nhất là phải hát chính xác. Anh hiểu từng nốt nhạc trên văn bản, nguồn gốc và xuất xứ của tác phẩm, thông suốt ý tại ngôn ngoại ca từ bài hát…

Trước khi thu, anh Cường thường kể cho tôi nghe câu chuyện đằng sau mỗi bài hát, giải thích cho tôi những câu chữ mà tôi chưa hiểu, chỉ cho tôi cả cách luyến láy sao cho ra đúng chất nhạc Phạm Duy nhất.

Điều khá may mắn là khi các bản thu hoàn thiện, anh rất ưng ý và xúc động. Thậm chí anh còn mong đây là bản lề để sau này ai hát nhạc Phạm Duy đều có thể nắm được tinh thần như vậy. 

- Trong quá trình thực hiện đĩa này, chị có gặp khó khăn gì không?

- Phần khó nhất là hòa âm và hiểu tác phẩm tôi đã được hỗ trợ rồi. Còn lại quá trình thu âm được thực hiện với sự hướng dẫn của nhạc sĩ Duy Cường. Phần master và mix do kỹ sư âm thanh Ron Leper và anh rể tôi - nhạc sĩ Vũ Anh Tuấn thực hiện với chuẩn âm thanh LP.

Do dung lượng tối đa của một chiếc đĩa than, LP Đường em đi chỉ giới thiệu 8 tác phẩm đã ghi âm. Phiên bản CD phát hành trong thời gian tới sẽ có đầy đủ 10 bản ghi âm đã hoàn thiện.

Pham Thu Ha noi ve album anh 2
Phạm Thu Hà kiên trì theo đuổi dòng nhạc cổ điển giao thoa.

- Nhìn lại trong số những ca sĩ theo đuổi dòng nhạc bán cổ điển, chị là người hiếm hoi đi đường dài và đạt được thành công với lượng công chúng đáng kể. Chị có thấy mình may mắn?

- Tôi luôn nghĩ rằng để đạt được thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào thì ít nhiều đều cần may mắn. Với tôi có lẽ là nhờ “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Nếu tôi ra mắt khán giả từ sớm hơn chưa chắc đã đúng, bởi dòng nhạc này đòi hỏi sự chỉn chu nhất định cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề. Nếu không sẽ khó có được sự kiên định mà đi đường dài.

- Sau "Đường em đi", con đường âm nhạc của chị sẽ tiếp nối những ngả nào?

- Vẫn sẽ là cổ điển giao thoa, nhưng với sự giúp đỡ của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, tôi dự định sẽ mang đến cho khán giả những sản phẩm mang tính giải trí nhiều hơn. Dĩ nhiên, yếu tố cổ điển vẫn được gìn giữ một cách cực đoan như tôi vẫn đang làm. 

*Nghe những ca khúc hay nhất của Phạm Duy trên ZingMP3 tại đây.

Phạm Thu Hà ra mắt đĩa than với những sáng tác nổi tiếng của Phạm Duy

Phạm Thu Hà vừa ra mắt album đĩa than “Đường em đi” với 8 ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Duy. Đây là thành quả lao động của giọng ca cổ điển giao thoa trong suốt 2 năm.

Nam Giang

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc