Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Phạm Anh Khoa làm tổn thương nghệ sĩ, nợ chúng tôi lời xin lỗi'

Trước những phát ngôn của nam rocker trong buổi giao lưu với tổ chức CSAGA, ca sĩ Bảo Lan - thành viên nhóm 5 Dòng kẻ - bức xúc gửi đến Zing.vn những suy nghĩ về vụ việc.

Phạm Anh Khoa: 'Ở showbiz, vỗ mông nhau cũng là cách chào hỏi' Trong talk show xin lỗi sau khi bị tố quấy rối tình dục được phát chiều 12/5, Phạm Anh Khoa cho rằng việc đụng chạm ở showbiz là điều anh thường xuyên chứng kiến.

Ngày 12/5, Phạm Anh Khoa đã có buổi giao lưu với tổ chức CSAGA về chủ đề quấy rối tình dục. Tại đây nam ca sĩ nói lời "xin lỗi" những người anh ta từng khiến họ tổn thương nhưng không nhắc tên cụ thể các nạn nhân cũng như không thừa nhận hành vi quấy rối tình dục của mình.

Điều khiến mọi người quan tâm không kém là việc Phạm Anh Khoa trả lời về môi trường làm việc trong giới showbiz. Nam ca sĩ mô tả công việc của nghệ sĩ rất đặc thù như làm việc khuya, những đụng chạm trong hậu trường như vỗ mông nhau "là chuyện bình thường, không ai bận tâm, như một cách chào hỏi".

Trước những phát ngôn của Phạm Anh Khoa liên quan đến cách làm việc, môi trường của showbiz, ca sĩ Bảo Lan, thành viên nhóm 5 Dòng kẻ, đã gửi đến Zing.vn những bức xúc về nam ca sĩ.

Pham Anh Khoa xin loi anh 1
Phạm Anh Khoa và chuyên gia trong buổi trò chuyện. 

Phạm Anh Khoa nói quy chụp về giới showbiz

Những phát ngôn của Anh Khoa dưới sự trợ lực của tổ chức CSAGA đã làm tổn thương nạn nhân và giới nghệ sĩ chúng tôi. Nếu cách để chào hỏi nhau là những cái vỗ mông hay hành động va chạm, câu nói bông đùa như Anh Khoa đã nói, chắc tôi đã bỏ nghề từ 20 năm trước. 

Cả gia đình tôi đều ủng hộ tôi theo văn hóa, nghệ thuật. Nhiều gia đình hiện nay còn khuyến khích và tự hào khi con cái họ theo nghệ thuật. Nếu nói theo cách quy chụp như Phạm Anh Khoa về đặc thù môi trường, chẳng lẽ tất cả phụ huynh đều bán rẻ tư cách con cái mình hết sao?

Xã hội này, môi trường làm việc nào cũng có người này người kia. Có những người rất thiếu tư cách và cũng có người vô cùng đàng hoàng. Ngành showbiz là môi trường bề nổi nên luôn được nhiều người quan tâm và khai thác thông tin mỗi khi có chuyện. 

Điều đó có thể khiến cho công chúng nghĩ rằng, những việc tiêu cực liên quan đến hành vi tương tự như của Anh Khoa là phổ biến nhất ở showbiz.

Ngoài xã hội còn vô vàn những môi trường, những con người có hành vi tương tự như Anh Khoa nhưng không có bề nổi, chưa được xã hội quan tâm nên chưa được điểm mặt, kể tên.

Tôi bước chân vào nghề này từ khi mới 17-18 tuổi. Tôi đã đi biểu diễn, làm việc khắp nơi, đủ các môi trường, nhưng chưa bao giờ gặp một nghệ sĩ nam nào vỗ mông hay chọc ghẹo tôi hay các nữ đồng nghiệp xung quanh cả. Đôi khi tôi chỉ nhận được những hành động khiếm nhã đó từ những người ở ngành nghề khác, lĩnh vực khác.

Rất nhiều đồng nghiệp nam nữ xung quanh tôi họ làm việc rất nghiêm túc trong âm nhạc và cả trong đời sống. Họ chưa bao giờ phải "nhập vai" bất chấp hoàn cảnh để có cảm xúc và vẫn rất thành công trong nghệ thuật. Không thể mượn cớ là "nghệ sĩ" để biện hộ cho những hành động không đàng hoàng của mình. 

Phạm Anh Khoa mang đặc thù showbiz ra để bao biện hành vi

Buổi phỏng vấn vừa rồi, tôi thấy Anh Khoa như một đứa trẻ được lên chỉ dạy về bài học Giáo dục công dân. Tôi thấy rất bức xúc. Anh Khoa chỉ là một cá nhân trong làng giải trí, không thể đại diện cho tất cả mọi người trong giới để nói lên cách sống, cách làm việc cá biệt của mình. Điều đó làm cho những lao động tử tế của nghệ sĩ khác bị coi thường.

Và tôi cũng mong những người đối thoại với Phạm Anh Khoa hãy là những người sáng suốt, hiểu chuyện để hiểu đâu là phát ngôn, là bản chất cá nhân, đâu mới là những phát ngôn có thể đại diện giới.

Pham Anh Khoa xin loi anh 2
Ca sĩ Bảo Lan bức xúc trước phát ngôn của Phạm Anh Khoa.

Chúng tôi không cần ai phải tuyên truyền, phải nhắc nhở để hiểu. Chúng tôi đã lao động nghiêm túc trong nghệ thuật và cả đời sống, chúng tôi được cha mẹ, gia đình và cuộc sống giáo dục. Và chúng tôi luôn hành xử, sống có tư cách đạo đức để có được những thành công và những người tôn trọng xung quanh mình như ngày hôm nay.

Bản lĩnh đàn ông thực thụ là phải tự chịu trách nhiệm về lời nói và hành vi của mình, không nên mang đặc thù môi trường để bao biện và che lấp hành vi. Không chỉ các nạn nhân, tôi nghĩ Anh Khoa đang nợ giới anh em nghệ sĩ một lời xin lỗi.

Những quy tắc đạo đức trên sách vở không thể giúp một con người thành hình mẫu lý tưởng. Một người được cho là có đạo đức chắc hẳn phải là người có được sự giáo dục toàn diện từ gia đình, nhà trường và quan trọng nhất là từ chính những trải nghiệm cuộc sống, tư cách đàng hoàng của chính họ.

Ca sĩ Bảo Lan sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cô cùng nhóm 5 Dòng kẻ nhận nhiều giải thưởng như Cống hiến, Album Vàng, nhóm nhạc được yêu thích nhất... Những ca khúc nổi tiếng do Bảo Lan sáng tác gồm Độc huyền cầm, Cỏ và mưa, Cánh mặt trời... Hiện Bảo Lan làm hiệu phó một trường dạy nhạc ở TP.HCM.

Phạm Anh Khoa: 'Ở showbiz, vỗ mông nhau cũng là cách chào hỏi'

Trong talk show xin lỗi sau khi bị tố quấy rối tình dục được phát chiều 12/5, Phạm Anh Khoa cho rằng việc đụng chạm ở showbiz là điều anh thường xuyên chứng kiến.

Phạm Anh Khoa xin lỗi sau khi liên tiếp bị tố quấy rối tình dục

Nam rocker chính thức lên tiếng xin lỗi tới những người phụ nữ mà anh đã có hành vi "chưa đúng", ảnh hưởng đến cảm xúc của họ.


Ca sĩ Bảo Lan

Bạn có thể quan tâm

Giải trí