Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phải trả 90.000 USD để được kiểm tra camera giám sát con ở Hàn

Nghi ngờ con bị bạo hành ở nhà trẻ, cặp vợ chồng ở Busan đề nghị cảnh sát địa phương cho xem camera giám sát song phải đối mặt khoản tiền phí khổng lồ.

Ngày 20/1, cảnh sát Busan giải thích rằng số tiền 100 triệu won (90.000 USD) là để trả chi phí chỉnh sửa video CCTV, che mờ những người khác ngoài con của cặp vợ chồng nhằm bảo vệ quyền riêng tư của họ theo Đạo luật Quyền riêng tư Hàn Quốc, Korea Times đưa tin.

Video chỉ có thể được phát ở trạng thái ban đầu nếu cả cha mẹ đứa trẻ và những người có mặt trong video đồng thuận.

"Khi nhận được yêu cầu của phụ huynh liên quan đến việc tiết lộ thông tin (bí mật), chúng tôi đã nhờ một công ty ước tính chi phí chỉnh sửa video. Theo đó, con số được đưa ra là khoảng 100 triệu won. Chúng tôi chỉ truyền đạt lại điều đó cho cặp vợ chồng", một cảnh sát cho biết.

CCTV nha tre Han Quoc anh 1

Phụ huynh ở Hàn Quốc muốn tiếp cận các video giám sát ở nhà trẻ có thể phải chịu gánh nặng chi phí. Ảnh: Korea Times.

Theo Kookmin Daily, việc chỉnh sửa video cần kiểm duyệt ở xứ kim chi là 25.000 won/phút. Trung bình, một nhà trẻ hoạt động 8 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần. Vì vậy, nếu cha mẹ đứa trẻ muốn xem CCTV của con ở nhà trẻ trong 2 tuần thì sẽ phải bỏ ra số tiền rất lớn.

Vì không thể chi trả 100 triệu won, bố mẹ đứa bé đành xem video do phía nhà trẻ cung cấp. Tuy nhiên, nó cũng đã qua kiểm duyệt gắt gao, đến nỗi những người trong video chỉ còn là những đốm mờ không rõ ràng.

"Tôi không bao giờ có ý định phát tán video hay buộc tội nhà trẻ. Tôi chỉ muốn xem đoạn video. Không hiểu tại sao cảnh sát bảo tôi phải trả một số tiền lớn như vậy để kiểm duyệt video. Tôi không thể tìm được manh mối nào từ video do nhà trẻ cung cấp", bà mẹ nói.

CCTV nha tre Han Quoc anh 2

Một giáo viên mầm non ở Ulsan giẫm lên chân đứa trẻ để ép ăn cơm. Ảnh: JTBC.

Việc cảnh sát Busan yêu cầu cha mẹ nộp tiền chỉnh sửa video cũng được thực hiện theo quy định do Cơ quan Cảnh sát Quốc gia ban hành năm 2019.

"Theo Đạo luật về quyền riêng tư, chúng tôi không thể đưa video chưa qua kiểm duyệt cho phụ huynh đứa trẻ. Nhưng chúng tôi đã bảo mật, xem video gốc và tham khảo ý kiến của một cơ quan bảo vệ trẻ em", cảnh sát cho biết.

Từ năm 2015, Hàn Quốc đã yêu cầu tất cả trung tâm giữ trẻ phải lắp đặt camera theo dõi dựa trên Đạo luật Chăm sóc Trẻ em sửa đổi. Luật sửa đổi cũng bắt buộc các cơ sở này chia sẻ video CCTV với cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em với mục đích bảo vệ con cái của họ.

Tuy nhiên, luật không đề cập đến việc kiểm duyệt video, chỉ cho biết phải tuân theo Đạo luật về quyền riêng tư để ngăn chặn việc sử dụng sai thông tin, theo Financial News.

Dự thảo bảo vệ học sinh LGBT gây tranh cãi tại Hàn Quốc

Nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhóm học sinh thiểu số ở trường học, dự thảo của văn phòng giáo dục Seoul lại bị nhiều người cho là sẽ "khuyến khích đồng tính luyến ái" giữa học sinh.

Mai An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống