Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phải ngồi tù vì giả chữ ký của cha mẹ

Giả mạo chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB).

Ngày 20/5, TAND TP.HCM tuyên bị cáo Vũ Anh Đức (35 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2017, cha mẹ của Đức mở 3 sổ tiết kiệm tại ngân hàng ACB với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng. Tháng 9/2018, Đức liên hệ với nhân viên ngân hàng ACB, phòng giao dịch Hàng Xanh để mở thẻ tín dụng bà Trần Thị Tuyết (dì ruột của Đức) bằng cách cầm cố sổ tiết kiệm.

Sau đó, Đức hẹn nhân viên ngân hàng tới gặp mình và bà Tuyết để làm thủ tục mở thẻ. Đức đã mở thẻ cho bà Tuyết, em ruột của anh ta và ông Vũ Văn Kỳ, bà Trần Thị Nga (cha mẹ Đức). Bằng thủ đoạn này, Đức đã chiếm đoạt của ngân hàng ACB tổng số tiền hơn 765 triệu đồng (cả gốc và lãi).

Linh an vi gia chu ky cua cha me de mo the tin dung,  chiem doat tien anh 1

Bị cáo Vũ Anh Đức tại tòa. Ảnh: T.C.

Ngày 25/3/2019, cha mẹ Đức tới ngân hàng rút tiền lãi thì được ngân hàng thông báo 3 sổ tiết kiệm trên đã bị phong tỏa để bảo lãnh cho việc phát hành 2 thẻ tín dụng của ông bà. Lúc này, ông Kỳ và bà Nga làm đơn khiếu nại về việc không mở thẻ tín dụng và thể chấp sổ tiết kiệm.

Qua điều tra cơ quan công an điều tra, xác định Vũ Anh Đức chính là hung thủ giả mạo hồ sơ, chữ ký để chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Tại tòa hôm nay, Đức thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai, toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan tới việc mở thẻ tín dụng đều được Đức giả mạo chữ ký của cha mẹ, em gái.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm nhằm răn đe. Ngoài ra, tòa buộc bị cáo bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng (bao gồm gốc và lãi tính đến ngày vụ án bị phát hiện) cho ngân hàng ACB.

Giả danh công an gọi điện lừa đảo người dân

Công an huyện Mường Nhé (Điện Biên) phát đi thông báo khuyến cáo người dân địa phương về phương thức lừa đảo của một người tự xưng công an để gọi điện lừa chuyển tiền.

Lừa đảo hàng chục tỷ ở Bình Thuận rồi trốn lên Lâm Đồng

Sau khi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người, bà Thư rời Bình Thuận lên tạm trú tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho đến ngày bị bắt.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm