Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phải mượn sách để học nhưng vẫn đỗ thủ khoa

Nguyễn Thị Thanh Danh (sinh năm 1999, học sinh trường THPT chuyên Lê Khiết, TP Quảng Ngãi) đã đạt 29,8 điểm khối B trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Với số điểm này, em Danh dự định sẽ nộp vào ngành Y đa khoa, ĐH Y dược TP.HCM.

Nguyễn Thị Thanh Danh sinh ra trong gia đình nghèo ở thôn Phước Nam, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa. Danh là con út trong gia đình có 3 anh em, anh cả và chị gái đều học đại học.

"Từ khi con trai đầu vào đại học, tôi phải vào Sài Gòn làm 'thợ đụng' (đụng gì làm đó) để nuôi con", ông Nguyễn Phúc Ảnh - cha của Danh - cho biết.

thu khoa thi thpt quoc gia anh 1
Em Nguyễn Thị Thanh Danh đạt tổng điểm 29,8 điểm khối B trong kỳ thi THPT quốc gia.

"Ở vùng quê nghèo chỉ biết sống dựa vào cây lúa, cây ngô, trong khi nhà chỉ có mấy sào ruộng, không đủ tiền nuôi 3 đứa con ăn học, buộc lòng vợ chồng tôi phải vào Sài Gòn, làm đủ việc để có tiền cho con ăn học. Nhân dịp về quê có việc trùng với ngày nhận tin báo điểm của Danh, chúng tôi rất vui mừng và hãnh diện", ông Nguyễn Phúc Ảnh vui vẻ nói.

Anh cả đi học xa, chị của Danh chọn học trường gần nhà để tiết kiệm chi phí và ở nhà bảo ban em. Từ nhỏ, Danh đã bộc lộ tư chất thông minh. Đặc biệt, em có năng khiếu với môn Toán.

Sau khi đạt giải Cuộc thi Olympic Toán trên Internet toàn quốc, Danh thi đỗ vào lớp chuyên Toán trường THPT chuyên Lê Khiết. Cô học trò bắt đầu cuộc sống xa gia đình vào lớp 10 với nhiều bỡ ngỡ. Nhưng bù đắp cho những khoản tiền nhỏ gửi về cho con, tình thương và sự quan tâm ba mẹ dành cho Danh luôn đủ đầy. 

Suốt 12 năm liền, em Nguyễn Thị Thanh Danh luôn là học sinh giỏi. Chia sẻ về bí quyết học của mình, Danh cho biết: "Đối với em việc học tập cần có kế hoạch khoa học, có giờ giấc nghỉ ngơi rõ ràng.

Em không bao giờ học quá 12h đêm vì như thế sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe, khi không có sức khỏe thì khó làm được việc gì. Em rất coi  trọng việc hiểu bản chất của vấn đề, khi muốn biết, em sẽ tìm đến tận cùng của sự việc".

Danh cho rằng mọi kết quả học tập đều là sự cố gắng của bản thân. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Danh cũng không có điều kiện mua nhiều sách nâng cao mà phần lớn em mượn sách của thầy cô và bạn bè và lên mạng tìm tài liệu.

Nói về tương lai sắp tới khi vào đại học, Danh cho biết: "Em sẽ dạy gia sư để có thêm tiền trang trải học hành. Dù khó khăn thế nào em cũng gắng học để thực hiện được ước mơ của mình".

Nữ sinh Hà thành đạt 30 điểm khối A muốn đi du học

Nguyễn Thị Phương Liên hiện gây chú ý khi là một trong hai cô gái giành được ba điểm 10 ở kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

http://anninhthudo.vn/doi-song/phai-muon-sach-de-hoc-nhung-van-do-thu-khoa/734002.antd

Theo Thái Thụy / An Ninh Thủ Đô

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2021 Giáo dục