Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phải làm gì để không bị lạc trong rừng?

Đánh dấu đoạn đường đã đi qua, chọn đường mòn có nhiều rác, thấy cây cầu là biết có người gần đó… là các điều bạn cần ghi nhớ ghi leo núi.

Tuân theo người dẫn đường

Những người được chọn vào vai trò dẫn đường thường có sư hiểu biết nhất định về địa hình, địa thế, thời tiết của nơi mà họ nhận lời dẫn bạn đi. Thời gian tìm hiểu nơi này cũng giúp họ định hình được nơi nào nên đi chậm/nhanh, nơi nào có thể dừng lại, nơi nào có cảnh đẹp... Vì thế, việc tuân theo hướng dẫn của người hướng dẫn không chỉ giúp bạn an toàn suốt chuyến đi mà còn cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của địa danh ấy. Trừ trường hợp bất khả kháng (có người bị thương, cần trợ giúp…), bạn tuyệt đối không nên xé lẻ mà nên tập trung quanh người dẫn đường. Điều này không chỉ không an toàn cho bạn mà còn khiến chuyến tham quan mất vui.

Ảnh: Chiến Lương

Chọn đường mòn có nhiều rác

Đây là kinh nghiệm phổ biến của hầu hết phượt thủ. Với họ, nếu phải tốn thời gian hay nát óc chọn con đường mòn nào để đi tiếp, việc lựa chọn lối đi có nhiều rác đồng nghĩa với nhiều người đã đi qua.

Đánh đấu đoạn đường

Ảnh: Chiến Lương

Khi tham gia một chuyến khám phá địa điểm lạ, chưa có trên bản đồ hay người chỉ dẫn, để đề phòng bị lạc trong rừng, bạn nên đánh dấu đoạn đường mình đã đi qua. Ký hiệu hay dụng cụ đánh dấu tùy lựa chọn của bạn. Việc làm này có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái, bất tiện hay tốn thời gian. Song, hãy nghĩ đến viễn cảnh cả nhóm bị lạc khá lâu trong rừng và rồi một người bỗng tìm thấy dấu hiệu do nhóm đánh dấu.

Quay lại nếu nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường

Trong lúc leo núi, nếu cảm thấy bạn đã đi lạc hay con đường bất ổn, bạn nên lập tức quay trở lại ngã rẽ hay đi ngược lại để tránh việc đi xa hay sâu hơn vào trong rừng. Việc tự mình khám phá bất kỳ địa điểm nào mà chưa có ai đặt chân đến không phải là một điều đáng khen ngợi trong trường hợp này.

Men theo suối

Việc men theo con suối giúp bạn đảm bảo việc cung cấp nước thường xuyên cho cơ thể, điều quan tâm hàng đầu của người đi lạc. Song song với điều này, một cuộc điều tra nhỏ cũng cho thấy, các lực lượng cứu hộ khi tìm kiếm người, cũng thường tìm đến những nơi có nước đầu tiên.

Khi đi lạc, việc xuất hiện một cây cầu trên sông/suối đồng nghĩa với việc có người gần đó và việc của bạn là tiến thẳng đến nó và chờ người đến giúp.

Thời tiết

Ảnh: Chiến Lương

Đỉnh núi càng cao, càng bị ảnh hưởng bởi thời tiết, vì thế bạn nên xem dự báo thời tiết trước khi tiến hành kế hoạch của mình.

Trang thiết bị

Người leo núi nào cũng nên trang bị cho mình tất cả những thiết bị cần thiết như dây leo, pin, máy định vi, la bàn… Trong những trường hợp cấp bách, các công cụ này sẽ phát huy hiệu quả cách bất ngờ.

Huỳnh Hằng

Bạn có thể quan tâm