Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Phải kỷ luật lãnh đạo trường đại học để giáo trình có đường lưỡi bò'

Luật sư Nguyễn Văn Hậu đề nghị có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với ban giám hiệu ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vì để lọt hình ảnh "đường lưỡi bò" trong giáo trình.

Vụ việc ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội để lọt hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp trong giáo trình của khoa Trung - Nhật được các chuyên gia giáo dục đánh giá là nghiêm trọng.

Các luật sư đề nghị xử lý kỷ luật lãnh đạo trường đại học này nghiêm khắc và rà soát tất cả giáo trình, tài liệu có nguồn gốc Trung Quốc đang được sử dụng trong các cơ sở giáo dục, đào tạo.

giao trinh co duong luoi bo anh 1
Giáo trình của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có hình ảnh "đường lưỡi bò". Ảnh: Quyên Quyên.

"Không có lý do gì không xử lý nghiêm khắc"

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam, đề nghị Bộ GD&ĐT cần xử lý nghiêm trường hợp ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội để lọt hình ảnh "đường lưỡi bò" trong giáo trình để làm gương.

Theo luật sư Hậu, một cơ sở nghiên cứu đào tạo, dù giáo trình có nguồn gốc từ đâu, đều phải lựa chọn, thẩm định, kiểm duyệt kỹ lưỡng. Thông tư 04/2011 của Bộ GD&ĐT quy định rõ về lựa chọn, biên soạn, thẩm định, sử dụng giáo trình đại học.

Trước mắt, toàn bộ số giáo trình này phải bị hủy và xử lý kỷ luật đối với những cá nhân liên quan.

"Giáo trình có hình ảnh 'đường lưỡi bò' phi pháp rất nguy hiểm. Nhiều vụ việc tương tự, chúng ta đã xử lý rất nghiêm, không có lý do gì không xử lý trường hợp này", luật sư Hậu nói.

Theo thạc sĩ Lưu Đức Quang, giảng viên khoa Luật, ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), trường hợp ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cần phải xử phạt hành chính.

Ông Quang dẫn điều 23 Nghị định số 138/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, cho rằng có thể xử phạt ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội từ 15-30 triệu đồng vì hành vi mua sắm, tiếp nhận sách, giáo trình, bài giảng, tài liệu, thiết bị dạy học có nội dung không phù hợp, xuyên tạc, kích động bạo lực, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục. Đồng thời, trường phải hủy bỏ số giáo trình, tài liệu vi phạm.

Ngoài ra, sự việc còn có dấu hiệu vi phạm về bản quyền, trong trường hợp trường mua một vài cuốn rồi về photocopy, bán lại cho sinh viên.

Nhà trường trả lời bất nhất

Trả lời với Zing.vn, bà Đào Thị Thúy Hằng, Phó chủ nhiệm khoa Trung - Nhật, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết cuốn "Developing Chinese" có hình ảnh "đường lưỡi bò" được sinh viên mua từ Trung Quốc và tặng lại từ 3 năm trước nhưng đến đầu năm nay khoa mới sử dụng làm giáo trình. Khi được hỏi sinh viên nào tặng, lãnh đạo khoa nói không nhớ.

Nhưng trả lời báo chí, ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, lại nói cuốn sách này được đối tác tặng cho khoa Trung - Nhật trong chuyến tham quan Trung Quốc của khoa này. 

giao trinh co duong luoi bo anh 2
Số giáo trình có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp đang được ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thu hồi. Ảnh: Quyên Quyên.

Tuy nhiên, H.H., sinh viên năm thứ tư khoa Trung - Nhật, cho biết ngay khi năm nhất đã được học cuốn "Developing Chinese". Nghĩa là cuốn sách này được sử dụng làm giáo trình giảng dạy cho sinh viên ít nhất 3 năm trước.

Tương tự, một sinh viên khác của khoa Trung - Nhật cũng cho hay cuốn sách này được dùng làm giáo trình vài năm gần đây. Sinh viên học xong còn mua đi bán lại cho khóa dưới.

Theo thông tin mới nhất nhà trường cho biết không chỉ hai cuốn sách trong bộ giáo trình "Developing Chinese" in hình "đường lưỡi bò" phi pháp mà giáo trình khác của khoa Trung - Nhật cũng mắc sai sót tương tự.

Cụ thể, cuốn giáo trình Tổng quan về Trung Quốc, NXB Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, 2018, được khoa này sử dụng có ghi quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thành Tây Sa, quần đảo Trường Sa ghi sai là Nam Sa.

Lãnh đạo trường đổ thừa trách nhiệm

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/11, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định: "Đối với vụ việc giáo trình của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có hình 'đường lưỡi bò' phi pháp, trách nhiệm đầu tiên thuộc về hiệu trưởng và hội đồng thẩm định của trường".

Giáo trình có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp rất nguy hiểm. Nhiều vụ việc tương tự, chúng ta đã xử lý rất nghiêm, không có lý do gì không xử lý trường hợp này.

Luật sư  Nguyễn Văn Hậu

Cùng ngày, Bộ GD&ĐT có công văn yêu cầu ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội khẩn trương làm rõ sai phạm của cá nhân, đơn vị liên quan và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, báo cáo Bộ GD&ĐT trước ngày 5/2/2020.

Đến nay, đại diện khoa Trung - Nhật đã nhận lỗi nhưng lãnh đạo nhà trường vẫn chưa lên tiếng về trách nhiệm của mình.

Thậm chí, trả lời Zing.vn trước đó, ông Vũ Văn Hóa cho rằng để lọt hình ảnh "đường lưỡi bò" trong giáo trình không phải lỗi của trường mà do các cơ quan khác. 

 Ông Hóa nói cần có cơ quan kiểm soát sách giáo khoa, giáo trình mua từ nước ngoài và việc này thuộc về nhà nước chứ không phải của trường.

TS Nguyễn Ngọc Chu, nguyên cán bộ Viện Toán học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho rằng đây là thái độ chối bỏ trách nhiệm của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

"Nhà trường không soạn được giáo trình, phải nhập của Trung Quốc, đã thế lại không đọc kỹ, để xảy ra vấn đề rồi đổ lỗi cho bên khác", ông Chu nói.

Khoa Trung - Nhật nhận lỗi khi sử dụng giáo trình có 'đường lưỡi bò' Phó chủ nhiệm khoa Tiếng Trung - Nhật, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, nhận lỗi vì để sinh viên dùng giáo trình có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp.

Nghị định số 138/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục:

Điều 23. Vi phạm quy định về quản lý, sản xuất, cung ứng và sử dụng sách, giáo trình, bài giảng, tài liệu, thiết bị dạy học:

1. Phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đồng đối với hành vi sử dụng sách, giáo trình, bài giảng, tài liệu, thiết bị dạy học không đúng quy định.

2. Phạt tiền từ 15 triệu đến 30 triệu đồng đối với hành vi mua sắm, tiếp nhận sách, giáo trình, bài giảng, tài liệu, thiết bị dạy học có nội dung không phù hợp, xuyên tạc, kích động bạo lực, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc.

3. Phạt tiền từ 30 triệu đến 50 triệu đồng đối với hành vi sản xuất thiết bị dạy học không đúng quy định.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hủy bỏ sách, giáo trình, bài giảng, tài liệu, thiết bị dạy học đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều này.

Thu hồi giáo trình đại học ghi quần đảo Trường Sa thành Nam Sa

Ngoài sách "Developing Chinese" có in bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội còn có giáo trình khác mắc sai sót tương tự.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục