Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Phải kiểm soát được chất lượng không khí vào năm 2025'

Bộ TNMT yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường năng lực quan trắc, đảm bảo đến năm 2025 phải kiểm soát, dự báo được diễn biến chất lượng không khí của đô thị, vùng miền cả nước.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vừa ban hành kế hoạch thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí. Trong kế hoạch này, Bộ yêu cầu các đơn vị trực thuộc đề xuất kế hoạch quản lý chất lượng không khí trong giai đoạn 2021-2025.

Cụ thể, Bộ TNMT yêu cầu công tác quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình quan trắc chất lượng không khí phải đảm bảo hiệu quả. Các đơn vị thực hiện kiểm soát chặt chẽ về chất lượng trong quan trắc môi trường không khí, công bố kết quả quan trắc và kịp thời cảnh báo ô nhiễm không khí cho cộng đồng.

Đáng lưu ý, Bộ yêu cầu khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện việc đầu tư, tăng cường năng lực quan trắc chất lượng môi trường không khí phù hợp với quy hoạch tổng thể quan trắc môi trường quốc gia.

"Đảm bảo đến năm 2025 phải kiểm soát, cảnh báo, dự báo được diễn biến chất lượng không khí tại các đô thị, vùng miền trên phạm vi cả nước", văn bản của Bộ TNMT ghi rõ.

du bao chat luong khong khi anh 1

Vào thời điểm giao mùa trong nhiều năm gần đây, các đô thị như Hà Nội và TP.HCM thường xuyên ghi nhận chất lượng không khí kém. Ảnh: Việt Hùng.

Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc Bộ cần rà soát, hoàn chỉnh hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về môi trường đối với khí thải công nghiệp, khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam, chất lượng không khí xung quanh tiệm cận với tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới.

Bộ TNMT cũng cho biết sẽ rà soát, báo cáo Thủ tướng về việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam.

Các đơn vị cũng cần xây dựng, ban hành tiêu chí và chứng nhận nhãn sinh thái đối với các sản phẩm, phương tiện và dịch vụ giao thông vận tải thân thiện môi trường. Đồng thời, Bộ TNMT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, hướng dẫn thực hiện chính sách ưu đãi, hỗ trợ về bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

  Bộ giao Tổng cục Môi trường là đơn vị chuyên môn, chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành địa phương liên quan và các đơn vị trực thuộc Bộ tổ chức thực hiện các nội dung trong kế hoạch.

  Bộ TNMT cũng cho biết sẽ có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cử đầu mối phối hợp để rà soát các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

  Các lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải phương tiện giao thông cơ giới đã ban hành cũng sẽ được rà soát lại để đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện.

  Mùa mưa ở Nam Bộ đến sớm

  Cơ quan khí tượng nhận định mùa mưa năm nay ở Nam Bộ đến sớm, từ khoảng cuối tháng 4 đến nửa đầu tháng 5. Mùa bão trên Biển Đông sẽ bắt đầu từ tháng 6.

  Mỹ Hà

  Bạn có thể quan tâm