Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phái đoàn Mỹ rời Haiti sớm sau lễ tang hỗn loạn vì tiếng súng

Lễ tang cố Tổng thống Haiti Jovenel Moïse bị gián đoạn vì tiếng súng nổ gây hỗn loạn. Phái đoàn của Mỹ đã kết thúc sớm chuyến thăm vì lo ngại về an toàn.

anh dam tang tong thong Haiti anh 1

Phu nhân Martine Moïse rơi nước mắt trong lễ tang chồng - cố Tổng thống Jovenel Moïse - vào ngày 23/7 tại dinh thự của gia đình ở Cap-Haïtien. Ảnh: AFP.

anh dam tang tong thong Haiti anh 2

Quan tài mang linh cữu của ông Moïse - người bị ám sát vào ngày 7/7 - được đưa đến dinh thự ven biển của gia đình ông ở Cap-Haïtien để tổ chức tang lễ vào sáng 23/7. Ảnh: Reuters.

anh dam tang tong thong Haiti anh 3

Bà Moïse được vệ sĩ và nhân viên an ninh hộ tống đến đám tang. Bà mặc trang phục màu đen và đeo khẩu trang có in ảnh chồng mình. Đám đông người dân đến đưa tang xung quanh tràn lên và hát “bắt chúng, bắt chúng”. Ảnh: New York Times.

anh dam tang tong thong Haiti anh 4

Đại sứ Mỹ tại Haiti, Michele J. Sison (giữa), đến dự tang lễ của cố tổng thống Haiti. Phái đoàn của Mỹ đã kết thúc sớm chuyến thăm vì lo ngại về an toàn sau khi tiếng súng nổ bên ngoài đám tang giữa lúc cảnh sát và người biểu tình đụng độ. Ảnh: Reuters.

anh dam tang tong thong Haiti anh 5

Cảnh sát nổ súng chỉ thiên và dùng hơi cay để trấn áp người biểu tình khiến đám tang trở nên hỗn loạn. Những người đưa tang và các quan chức, bao gồm phái đoàn Mỹ, vội vã đến chỗ ẩn nấp. Chưa đầy nửa giờ sau tang lễ, các chức sắc nước ngoài bao gồm phái đoàn Mỹ do Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Linda Thomas-Greenfield dẫn đầu, đã ra về. Ảnh: AP.

anh dam tang tong thong Haiti anh 6

Trước đó, Léon Charles, người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia Haiti, kiểm tra công tác chuẩn bị cuối cùng cho tang lễ của cố Tổng thống Moïse ở Cap-Haïtien. Khi ông Charles đến nơi, đám đông người biểu tình vây quanh, chỉ tay vào ông và các quan chức, và hét lên để chỉ trích ông vì đã không bảo vệ được tổng thống. "Người bảo vệ tổng thống đã ở đâu?", một người hét lên, theo New York Times. Ảnh: Reuters.

anh dam tang tong thong Haiti anh 7

Trong tang lễ, phu nhân Martine Moïse, đứng trước linh cữu của chồng, đặt tay lên quan tài rồi đưa lên ngực trong tiếng hò của người biểu tình ở bên ngoài: “Công lý! Công lý!". Trong điếu văn cho chồng mình, bà Moïse nói với những người đưa tang rằng gia đình bà đang "sống trong những ngày đen tối", đồng thời ẩn ý rằng chồng bà đã bị sát hại bởi các gia đình tư sản hàng đầu của đất nước. Ảnh: New York Times.

anh dam tang tong thong Haiti anh 8

Phu nhân Martine Moïse ngồi cạnh các con Jomarlie Moïse và Joverlein Moïse trong tang lễ. "Giải phóng đất nước khỏi nanh vuốt của những tên đầu sỏ tham nhũng phải chăng là tội ác?", phu nhân nói. Ảnh: Reuters.

anh dam tang tong thong Haiti anh 9

Người ủng hộ cố tổng thống than khóc trước địa điểm tổ chức lễ tang. Họ đứng cạnh lối vào và hét lên khi các chính trị gia đến: "Công lý cho Jovenel!", theo New York Times. Ảnh: AP.

anh dam tang tong thong Haiti anh 10

Lực lượng bảo vệ danh dự của cố Tổng thống Moïse chào trước quan tài của ông. Ảnh: Reuters.

anh dam tang tong thong Haiti anh 11

Thủ tướng Ariel Henry (giữa) và các quan chức khác đến lễ tang của ông Moïse. Ảnh: New York Times.


anh dam tang tong thong Haiti anh 12

Người ủng hộ cố Tổng thống Moïse và cảnh sát đụng độ trước địa điểm tổ chức lễ tang, khi người biểu tình chỉ trích các quan chức. "Anh ta đã giết tổng thống!", một người đưa tang hét lên với người đứng đầu lực lượng cảnh sát Charles. Bà tin rằng ông Moïse đã gọi điện thoại cho ông Charles để cầu cứu ông nhưng ông Charles đã không cử cảnh sát đến bảo vệ lãnh đạo. Ảnh: AP.

anh dam tang tong thong Haiti anh 13

Sau đám tang, biểu tình ở Cap-Haïtien tiếp tục diễn ra. Trước đó, vào ngày 22/7, các con đường chính của thành phố bị tắc nghẽn do người biểu tình dùng lốp xe cháy và rào chắn làm từ đá và gỗ để chặn đường. Một đám đông lớn người biểu tình chạy qua những con phố hẹp, hô vang: "Họ đã giết Jovenel, và cảnh sát đã ở đó!". Ảnh: New York Times.

anh dam tang tong thong Haiti anh 14

Cảnh sát Quốc gia Haiti tuần tra trong quá trình chuẩn cho tang lễ của cố Tổng thống Haiti Jovenel Moïse. Ảnh: Reuters.

anh dam tang tong thong Haiti anh 15

Cảnh sát Quốc gia Haiti đứng gác trong quá trình chuẩn bị cuối cùng cho tang lễ. Ảnh: Reuters.

anh dam tang tong thong Haiti anh 16

Công tác chuẩn bị cuối cùng cho tang lễ của cố tổng thống. Ảnh: Reuters.

Nổ súng tại lễ tang cố tổng thống Haiti

Những người đưa tang và các quan chức, bao gồm phái đoàn Mỹ, vội vã đến chỗ ẩn nấp khi có tiếng súng nổ, hơi cay, và khói đen bốc lên tại lễ tang cố Tổng thống Jovenel Moïse.

Haiti siết an ninh, chuẩn bị chôn cất cố tổng thống bị ám sát

Cố Tổng thống Jovenel Moise chuẩn bị được chôn cất trong điều kiện an ninh thắt chặt ở Haiti. Tang lễ diễn ra hơn 2 tuần sau khi ông Moise bị ám sát tại tư dinh.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm