Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phải chuẩn bị gì khi du lịch một mình

Đi khi ta một mình có an toàn không? Tôi, người đã đi một mình rất nhiều, có thể nói rằng câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Mỗi hành trình là một cơ hội để khám phá bản thân và thế giới. Ảnh: Jannik Obenhoff.

Không có một người đồng hành đi cùng, bạn có vẻ dễ bị tổn thương trước các nguy cơ lừa đảo, lạc đường, bắt cóc cũng như các vấn đề về sức khỏe. Con người ta luôn có xu hướng cậy nhờ nương tựa một ai đó thân quen giữa những nơi xa lạ.

Cũng không có gì ngạc nhiên bởi bản năng ấy cả. Nhưng đi đông người chưa chắc đã an toàn hơn, nếu cả nhóm người ấy không có các kỹ năng đi, không có khả năng tìm hiểu và nắm được các thông tin liên quan đến hành trình và nơi mình đang có mặt.

Dưới đây là một vài gợi ý của tôi cho việc đi một mình, bất kể nam hay nữ (thực ra đi hai hay nhiều mình cũng có thể áp dụng).

chuyen di anh 1

Dù đi du lịch một mình hay đi theo nhóm, chúng ta luôn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Ảnh: Pinterest.

Lộ trình

Bạn phải nắm rõ và chi tiết lộ trình của mình, biết khi nào đến sân bay ở điểm đến thì đi bằng gì, đến nơi bạn sẽ ở lại qua đêm, bến của nó ở đâu so với sân bay, giá phương tiện bao nhiêu, đi bao nhiêu bến bus hoặc metro thì đến nơi nghỉ và khi đến bến rồi thì đi bao xa thì tới nơi bạn thuê ở.

Thậm chí bạn phải hình dung là đi như thế có an toàn không. Cố gắng không đến muộn vào buổi tối và ban đêm, không đặt các khách sạn ở nơi quá biệt lập.

Tự chủ

Hãy chính mình làm chủ bản thân và ra quyết định. Nếu thấy không chắc điều gì, đừng làm. Việc trang bị cho mình kiến thức về nơi đến (mọi kiến thức và thông tin có thể, từ đi bằng phương tiện nào, giờ giấc của nó ra sao, có tiện không, thời tiết ở đó những ngày ta sắp đến thế nào, thậm chí ổ cắm điện thông dụng ở đó là mấy chân) là rất quan trọng. Dân đi một mình rất quan tâm đến yếu tố đi lại và luôn có thể lực tốt để đi bộ.

Di chuyển

Nếu bạn ngại đi bộ, yếu tố xem-nghe-nhìn và hòa nhập nhanh vào cuộc sống ở nơi đến coi như hỏng một phần quan trọng. Hãy chuẩn bị giày running hoặc giày đế bằng để đi bộ được nhiều mà không bị đau chân.

Luôn có một chai nước trong ba lô hoặc túi xách. Khi đi xe bus, metro, nếu ngồi hãy để ba lô trước mặt bạn nhưng phải trong tầm với và tốt nhất là trong vòng tay bạn. Nếu đứng, đeo ba lô trước ngực bạn, mọi thứ trong túi quần, từ ví cho đến điện thoại hãy để trong ba lô, chỗ sâu nhất có thể.

Thứ duy nhất nên để trong túi bạn lúc đó là một tấm bản đồ giao thông để bạn có thể biết sắp đến bến nào để còn xuống. Đồ đạc của bạn càng gọn nhẹ càng tốt. Đừng đem theo hộ chiếu của bạn ra đường mà hãy để nó ở khách sạn, nhờ khách sạn giữ hộ cũng được. Photo giấy tờ tùy thân của bạn và mang đi trong ba lô là được rồi.

Không gây chú ý bằng việc ăn mặc quá điệu, quá sexy, quá đồ hiệu hoặc đồ trang sức đắt tiền. Khi hỏi đường cũng đừng cho người khác biết là mình đi một mình, chẳng hạn có thể nói rằng: “một người bạn đang muốn gặp tôi ở chỗ…, có thể chỉ giúp tôi đến đó được không?”.

Chân thành

Chân thành, cởi mở nhưng phải tự tin và dù có thể làm bạn với ai đó dọc đường, không nên quá cả tin vào họ. Bạn không được đánh cược tất cả vào những người bạn mới quen dọc đường. Việc duy trì sự an toàn không làm bạn nhức đầu tẹo nào mà khiến bạn cảm thấy mình có thể tự bảo vệ được mình.

Giao tiếp

Giao tiếp càng nhiều càng tốt với người bản địa, chẳng hạn nhân viên khách sạn, chủ nhà nghỉ, người bồi bàn ở các quán ăn. Chính họ sẽ cung cấp cho chúng ta vô số thông tin hay ho về nơi ta đang có mặt.

Bản đồ

Sử dụng bản đồ giấy, nếu có thể. Điều này tốt cho việc định hướng của bạn hơn là phụ thuộc vào điện thoại thông minh. Ở các khách sạn, nhà nghỉ thường có tờ rơi các chương trình shopping, ca nhạc, tour du lịch địa phương, bảo tàng trong thời gian đó.

Hãy lấy tất cả và nghiên cứu. Biết đâu lại có điều gì đó hấp dẫn khiến bạn muốn đi xem. Trên đây là vài gợi ý nho nhỏ về các chuyến đi một mình mà các bạn có thể đi được. Vấn đề là bạn có sẵn sàng cho mình cơ hội đi một mình hay không thôi.

Cần chuẩn bị gì để đi khi đang còn trẻ?

Đi ra thế giới, đặc biệt là đi một mình ở tuổi hai mươi, đã là một trào lưu sống đối với không ít thanh niên nam nữ trên thế giới.

Cô gái tới tất cả quốc gia trên thế giới trước tuổi 21

Khi mới đến tuổi hai mươi mốt, Lexie Alford đã đặt chân đến tất cả quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trích "Đi khi ta còn trẻ"

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.