Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phá tan âm mưu chuyển trại của một phạm nhân

Để thực hiện ý định chuyển trại, một phạm nhân đã bàn với các phạm nhân khác bắt cóc bạn tù cùng phòng khiến ban giám thị bị áp lực.

Ngày 1/11, Công an huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) đã bàn giao hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang thụ lý theo thẩm quyền vụ án 7 người có hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Họ gồm: Thạch Hoài Khanh (26 tuổi), Bùi Thanh Lập (23 tuổi, cùng quê Sóc Trăng), Võ Văn Tý (26 tuổi), Nguyễn Bình Nguyên (24 tuổi, cùng quê Cần Thơ), Lâm Văn Đồ (27 tuổi), Nguyễn Văn Cường (26 tuổi) và Phạm Thanh Hùng (31 tuổi, cùng quê Kiên Giang). 

Lý lịch một phạm nhân

 

Khanh với bề dày thành tích về các tội hiếp dâm, giết người và cướp của. Theo hồ sơ vụ án, tối 2/3/2012, Khanh cùng Trà Pha, Lý Trường Giang và Nguyễn Thanh Tòng (cùng trú tại xã Tân Hưng, huyện Long Phú) rủ nhau đi trộm gà của bà T. (xã Long Đức, huyện Long Phú) để làm thức ăn trong tiệc nhậu.

Am muu cua pham nhan anh 1
Kẻ cầm đầu Thạch Hoài Khanh.

Đến nơi, Khanh và Pha trực tiếp vào nhà, còn Giang và Tòng canh phòng bên ngoài. Khanh lục lọi khắp nơi nhưng vẫn không bắt được con gà nào. Hắn đã đột nhập vào phòng bà T. trộm tài sản.

Thấy bà T. đang ngủ, cả hai liền khống chế nạn nhân bằng cách trói tay, bịt miệng buộc nạn nhân đưa tiền. Nạn nhân lắc đầu không có, hai người thay phiên nhau giở trò đồi bại với chủ nhà.

Sáng hôm sau, người thân bà T. phát hiện bà chết trong nhà nên báo với cơ quan chức năng. Cơ quan cảnh sát điều tra bắt Khanh, Pha. Với hành vi trên, Thạch Hoài Khanh đã bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên án mức tù chung thân về 3 tội giết người, hiếp dâm và cướp tài sản. Cùng phạm 3 tội này, Trà Pha cũng phải lĩnh 30 năm tù.

Am muu cua pham nhan anh 2
Các phạm nhân bên trong khu trại.

Giải cứu con tin

Khanh chấp hành hình phạt tại Phân trại số 2, Trại giam Kinh 7 (thuộc ấp Kinh Tư, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, Kiên Giang). Trong thời gian này, Khanh quen biết bạn tù là Bùi Thanh Lập, Võ Văn Tý, Nguyễn Bình Nguyên, Lâm Văn Đồ, Nguyễn Văn Cường và Phạm Thanh Hùng có mức án từ 6 năm 9 tháng đến 15 năm tù giam.

 

Khoảng đầu tháng 5/2016, cho rằng cán bộ quản giáo “để ý” đến mình nên tìm cách chuyển trại, Khanh bàn với các phạm nhân còn lại khống chế phạm nhân khác nhằm gây áp lực với giám thị và quản giáo.

 

Ngày 4/5, trong lúc ra ngoài lao động, Khanh đã đập vỡ tấm đậy cống thoát nước lấy 4 cây sắt phi 6 dài khoảng 20 cm giấu sau hội trường trại giam. Hai ngày sau, Khanh lên hội trường để lao động. Sau đó, chờ cho cán bộ không để ý, hắn lên hội trường lấy 4 cây sắt đưa cho Nguyên, Cường, Tý và Lập. Có hung khí, Khanh phân công các phạm nhân trên bắt cóc phạm nhân Luận đưa qua nhà bếp rồi dùng quần áo phạm nhân này làm dây trói lại.

 

Một số phạm nhân khác không đồng ý thì bị các phạm nhân nổi loạn đánh trả. Họ đuổi đánh 3 phạm nhân khác đang lao động tại đây và sang khu vực bệnh xá rồi bắt trói phạm nhân Nguyễn Văn Đáp đưa về nhà bếp. Lúc này, Khanh đi ra ngoài đập vỡ các tấm bê tông lấy đá để đối phó với cán bộ trại giam.

 

 

Nghe tiếng kêu cứu của phạm nhân, lực lượng cơ động của trại được huy động đến hiện trường. Ban đầu, lực lượng dùng loa yêu cầu họ thả con tin và bỏ hung khí.

Thấy không thể thuyết phục, Ban giám thị trại giam đã ra lệnh lực lượng cơ động dùng bình xịt hơi cay khống chế và bắt giữ được Lập, Cường và Nguyên. Thấy đồng bọn bị bắt, Khanh, Hùng, Đồ, Tý nhanh chân leo lên nóc nhà dùng kéo cắt tóc “tử thủ”. Đến khi bị lực lượng cơ động ném lựu đạn cay, 4 phạm nhân trên mới chịu “đầu hàng”.

http://congan.com.vn/vu-an/pha-tan-am-muu-chuyen-trai-cua-mot-pham-nhan_28654.html

Theo Thiện Thảo/Công An TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật