Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phà Sewol đã cập bến cuối cùng sau 1.080 ngày

Sau 3 năm chìm dưới biển, phà Sewol cuối cùng đã được đưa vào bờ. Hơn 100 viên chức làm việc trong các văn phòng container dã chiến sẽ tiến hành tìm kiếm người mất tích.

Toàn cảnh phà Sewol cập cảng Mokpo trong chuyến đi cuối cùng Phà Sewol đã được đưa về cảng Mokpo an toàn từ địa điểm trục vớt sau hành trình 6 tiếng trên biển.
pha Sewol duoc dua vao bo anh 1
Chiều 31/3, phà Sewol đã về đến bến cảng ở Mokpo, tây nam Hàn Quốc, 1080 ngày sau khi chìm ở vùng biển đảo Jindo 3 năm trước. Korea Times cho biết rất nhiều người thân các nạn nhân đã có mặt tại cảng từ sớm để đón con phà. Ảnh: Getty.
pha Sewol duoc dua vao bo anh 2
Hành trình vận chuyển phà Sewol từ địa điểm trục vớt về cảng Mokpo kéo dài 6 tiếng trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Trước đó, phà được trục vớt từ độ sâu 40 m trong vòng 4 ngày. Ảnh: Getty.

 

pha Sewol duoc dua vao bo anh 3
Tàu vận tải bán tiềm thủy chở xác phà Sewol di chuyển với tốc độ từ 13 đến 18,5 km/h, vượt qua quãng đường khoảng 90 km. Ảnh: Getty.

 

pha Sewol duoc dua vao bo anh 4
Theo dự kiến, nhà chức trách mất một tuần để dỡ xác phà Sewol từ tàu vận tải và đưa lên bờ. Tuy nhiên, việc này được cho là sẽ gặp nhiều khó khăn do trọng lượng quá lớn của phà Sewol cũng như điều kiện sóng biển.

 

pha Sewol duoc dua vao bo anh 5
456 module băng tải sẽ được lắp đặt dưới xác phà theo 6 hàng, mỗi hàng 76 module, chia đều trọng lượng gần 7.000 tấn của phà, phục vụ công tác di chuyển phà lên bờ. Ảnh: Getty.

 

pha Sewol duoc dua vao bo anh 6
 Bộ Hải dương và Nghề cá Hàn Quốc cho biết việc di chuyển sẽ diễn ra trong khoảng từ thứ 3 đến thứ 7 tuần sau khi thủy triều dự kiến ở mức thấp nhất. Nếu việc này thất bại, phà có thể bị trượt nghiêng và ngã đổ. Ảnh: Yonhap.

 

pha Sewol duoc dua vao bo anh 7
Sau khi phà được đưa lên bờ thành công, cơ quan điều tra sẽ bắt đầu tìm kiếm thi thể 9 người mất tích. Việc tìm thấy thi thể là niềm mong mỏi lớn nhất của người thân nạn nhân trong suốt 3 năm qua. Ảnh: Xinhua.
pha Sewol duoc dua vao bo anh 8
Theo Korea Times, chính phủ Hàn Quốc đã cử 105 viên chức từ các bộ hải dương, an ninh, giáo dục, tư pháp, y tế, lao động, môi trường và nội vụ đến Mokpo để phục vụ công tác tìm kiếm nạn nhân. Họ sẽ làm việc trong 55 văn phòng dã chiến dựng lên trong các container trên một khu đất rộng 3.000 m2. Ảnh: Getty.

 

pha Sewol duoc dua vao bo anh 9
Hàn Quốc cũng cử một đội ngũ gồm 10 người từ Cơ quan Pháp y Quốc gia và 6 người thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển đảm trách việc nhận dạng thi thể. Cuộc điều tra nguyên nhân tai nạn dự kiến bắt đầu từ ngày 10/4. Ảnh: Getty.

 

Hashtag tuần qua: Sewol sau 3 năm, phà nổi người chìm Khi phà Sewol được kéo lên từ đáy biển sau 3 năm tai nạn cũng đúng vào thời điểm bà Park Geun Hye, tổng thống vừa bị phế truất của Hàn Quốc, bị bắt giam để điều tra.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới