Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phá ổ tín dụng đen, cho vay lãi suất 180%/năm

Cho vay lãi nặng bằng hình thức bốc "họ", các nghi phạm đã giao dịch với hơn 7.300 khách vay trong 4 năm, tổng số tiền gần 21 tỷ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội, đã khởi tố, bắt tạm giam 9 bị can về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, chiều 8/4, Công an quận Hoàng Mai kiểm tra hành chính 2 thanh niên ở khu vực phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, phát hiện trong người họ có 5 giấy vay vợ. Qua làm việc, họ khai đang đi thẩm định khách vay tiền.

Pha o nhom cho vay nang lai anh 1

Tang vật cảnh sát thu giữ. Ảnh: H.N.

Khám xét nơi ở và làm việc của họ, cảnh sát thu giữ nhiều tài liệu, tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Mở rộng điều tra, Công an quận Hoàng Mai xác định ổ nhóm tín dụng đen này hoạt động từ tháng 6/2017, bằng hình thức vay "họ", tỷ lệ 10:8. Khách khi vay 10 triệu đồng sẽ lập tức bị cắt lãi 2 triệu.

Sau đó, mỗi ngày, khách vay sẽ phải đóng 200.000 đồng cả gốc và lãi trong vòng một tháng, tương đương lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày (tức 180%/năm).

Từ lời khai, cảnh sát làm rõ được vai trò, nhiệm vụ của từng nghi phạm trong ổ nhóm. Theo đó, mỗi người sẽ đảm nhiệm một khâu, từ quản lý cửa hàng, nhập số liệu khách vay, nhận tiền trả nợ, xuất tiền, đi đáo nợ, thu hồi nợ xấu... Họ đều được trả lương hàng tháng.

Thời điểm bị triệt phá, ổ nhóm này đang cho 173 khách vay tại các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Long Biên, Cầu Giấy...

Qua thống kê, trong khoảng 4 năm hoạt động, đường dây vay nặng lãi này đã giao dịch với hơn 7.300 người, tổng số tiền gần 21 tỷ đồng. Trong đó, các nghi phạm thu lời 6,8 tỷ.

Cho vay nặng lãi, nữ chủ tiệm cầm đồ bị khởi tố

Trong 4 tháng, nữ chủ tiệm cầm đồ cho một người dân vay 3 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 327 triệu đồng.

Bắt giữ nhóm cho vay lãi suất 288%/năm

Đường dây cho vay nặng lãi do Duy cầm đầu hoạt động 3 năm nay. Anh ta bị bắt khi đang thu tiền lãi của khách hàng.

Bị can trong đường dây tín dụng đen sa lưới

Bị Công an TP.HCM khởi tố về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Hiên lẩn trốn tại phường Vĩnh Tuy (Hà Nội).

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm