Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phá lệ trung lập, Thụy Sĩ đóng băng tài sản Nga

Thụy Sĩ tuyên bố phá thông lệ trung lập để cùng các nước EU trừng phạt Moscow, trong đó có việc đóng băng tài sản của giới tinh hoa Nga tại đây, bao gồm của Tổng thống Putin.

“Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ hôm nay quyết định chấp nhận hoàn toàn các lệnh trừng phạt của EU”, CNN trích lời Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis hôm 28/2. “Đây là hành động chưa có tiền lệ của Thụy Sĩ, nước từ trước vẫn luôn trung lập”.

Cụ thể, Thụy Sĩ sẽ lập tức đóng băng tài khoản của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Mikhail Mishustin, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, cũng như 367 cá nhân trong danh sách chịu lệnh trừng phạt của EU.

Thuy Si trung phat Nga anh 1

Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis. Ảnh: Keystone.

New York Times dẫn lời Thụy Sĩ cho biết nước này đã rời xa chính sách trung lập thường thấy vì “hành động tấn công chưa có tiền lệ của Nga vào một nước có chủ quyền ở châu Âu”. Dù vậy, nước này vẫn sẵn sàng trung gian hòa giải trong xung đột hiện nay.

Ngoài đóng băng tài sản, Thụy Sĩ cũng cùng các nước láng giềng châu Âu đóng không phận đối với các hãng bay của Nga, trừ chuyến bay ngoại giao hoặc nhân đạo.

Đối với các lệnh trừng phạt tiếp theo của EU, Thụy Sĩ sẽ cân nhắc tham gia theo từng trường hợp cụ thể.

Dữ liệu ngân hàng Thụy Sĩ cho thấy trong năm 2020, các công ty và công dân Nga giữ khối tài sản trị giá hơn 11 tỷ USD tại các ngân hàng của nước này. Thụy Sĩ còn là nơi đặt nhiều công ty buôn bán trao đổi dầu mỏ và các mặt hàng khác của Nga.

Thụy Sĩ nổi tiếng vì sự trung lập. Thành phố Geneva là nơi đặt một trong bốn văn phòng chính của Liên Hợp Quốc và từng là địa điểm diễn ra nhiều cuộc đàm phán hòa bình.

Trước đó, Thụy Sĩ vẫn lo ngại quyết định theo EU để trừng phạt Nga sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín trung lập.

Tuần trước, nước này cho biết sẽ chỉ cấm đi lại với những người Nga trong danh sách đen của EU và cấm ngân hàng tiếp nhận thêm dòng tiền mới từ Nga, nhưng sẽ không chặn chủ sở hữu tiếp cận tài khoản.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc họp khẩn lần đầu sau 40 năm

Hội đồng Bảo an đã triệu tập Phiên họp Đặc biệt Khẩn cấp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 28/2. Lần gần nhất Liên Hợp Quốc họp khẩn theo thể thức này là năm 1982.

Thụy Điển lần đầu tiên cấp vũ khí cho một nước kể từ năm 1939

Thụy Điển sẽ phá lệ và cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm vũ khí chống tăng, mũ bảo hiểm và áo giáp, Thủ tướng Magdalena Andersson tuyên bố.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm