Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phá lệ hơn 30 năm, USA Today tuyên bố không ủng hộ Trump

Báo USA Today của Mỹ ngày 30/9 tuyên bố phá bỏ thông lệ trung lập trong các cuộc bầu cử Mỹ suốt 34 năm qua, kêu gọi các cử tri không ủng hộ và không bỏ phiếu cho Donald Trump.

Trong bài xã luận mới nhất, báo USA Today nói: “Chúng tôi xem xét lại chính sách không ủng hộ bên nào cứ mỗi 4 năm. Trước đây chúng tôi thấy không cần thiết phải thay đổi nó, cho đến thời điểm hiện tại”.

Theo tờ báo Mỹ, sự lựa chọn năm nay “không phải giữa 2 ứng viên đầy đủ năng lực của các chính đảng và khác biệt bởi ý thức hệ. Năm nay, ứng viên của đảng Cộng hoà là Donald Trump được toàn bộ ban biên tập nhất trí khẳng định là không thể phù hợp cho vai trò tổng thống”.

USA Today tay chay Trump anh 1
Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà Donald Trump. Ảnh: AFP.

USA Today nhấn mạnh rằng từ khi tuyên bố tranh cử cách đây 15 tháng cho đến cuộc tranh luận đầu tiên vào tuần này, Trump liên tục thể hiện ông ta là người thiếu khí chất, kiến thức, sự vững vàng và chân thật mà nước Mỹ cần ở một tổng thống.

“Trump liên tục phản bội lại những cam kết cơ bản của tất cả các tổng thống Mỹ từ sau Thế chiến 2, bao gồm ủng hộ các đồng minh NATO, quan điểm cứng rắn với Nga”…

Tờ báo Mỹ liệt kê ra những lý do chính để họ tuyên bố tẩy chay Trump, bao gồm tính khí thất thường; không được chuẩn bị đầy đủ để trở thành tổng tư lệnh; tư tưởng mang nặng định kiến như bài xích người Hồi giáo và nhập cư; phát ngôn bất cần và thậm chí là phát ngôn thô tục trước dân chúng; liên tục nói dối…

Tuy khẳng định phản đối Trump trở thành tổng thống, USA Today cũng nói rõ tờ báo không ủng hộ bà Hillary Clinton.

“Một số thành viên biên tập tin tưởng vào năng lực của bà ấy; nhưng một số khác thì lo ngại về sự chân thật, cũng như sự bất cẩn qua vụ email cá nhân”.

Tờ báo kết thúc bài xã luận bằng lời kêu gọi “bằng cách nào cũng được, đừng bỏ phiếu cho Trump”.

Ứng viên phó tổng thống của đảng Cộng hoà Mike Pence ngay lập tức đã phản đối bài xã luận của báo USA Today. Ông Pence khẳng định “Trump đã sẵn sàng để lãnh đạo”.

Những màn tranh luận nảy lửa giữa Clinton và Trump Hai ứng viên tổng thống Mỹ bước vào cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên tối 26/9 (sáng 27/9 giờ Hà Nội). Họ công kích nhau từ những bê bối cá nhân đến các vấn đề chính sách.

Thuyết âm mưu nguy hiểm nhất mùa bầu cử do Trump vẽ ra

Không phải nơi sinh của Tổng thống Obama hay tình hình sức khỏe của bà Clinton, mà một mùa bầu cử "gian lận" là điều Donald Trump đang rêu rao nhằm tìm cách phản đòn nếu thất bại.

Vai diễn 'kẻ cố chấp nóng nảy' sẽ đưa Trump đến đâu?

Cuộc đối đầu với bà Clinton khiến ông trùm bất động sản lộ bản chất là người cố chấp, luôn lảng tránh các câu hỏi hóc búa và chỉ hợp làm "ngôi sao truyền hình thực tế".

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới