Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phá cơ sở cho thuê ôtô tự lái núp bóng ổ tín dụng đen

Khách vay một triệu phải trả cho nhóm của Khôi (ở Hải Phòng) lãi suất 5.000 đồng/ngày. Hết thời hạn trên, nếu người vay chưa chi trả gốc và lãi, sẽ bị nhóm người đến nhà siết nợ.

Ngày 17/12, Công an TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) đang tạm giữ Nguyễn Duy Khôi (41 tuổi), Đỗ Văn Thành, Lê Hùng Mạnh (cùng 30 tuổi), Vũ Văn Dũng (26 tuổi, cùng trú ở Hải Phòng) và Nguyễn Thị Phương (31 tuổi, trú TP. Hà Tĩnh) để điều tra hành vi Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

cho vay nang lai anh 1
Công an Hà Tĩnh khám xét cơ sở vay tín dụng của Khôi. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 1 đến nay, bốn người đàn ông (Khôi, Thành, Mạnh, Dũng) từ Hải Phòng vào Hà Tĩnh liên hệ với Phương mở cơ sở cho thuê ôtô tự lái núp bóng cho vay nặng lãi (tín dụng đen).

Nhóm này in và dán tờ rơi tại các điểm công cộng trong tỉnh. Khi khách hàng có nhu cầu vay tín dụng, họ chuẩn bị sẵn hợp đồng cho thuê xe, giấy bàn giao xe để qua mặt cơ quan chức năng. Mỗi khách hàng thường được vay gói từ 3 triệu đến 50 triệu đồng. Trường hợp đặc biệt, cơ sở của Khôi cho vay đến 100 triệu đồng.

Nếu khách vay một triệu phải trả cho họ lãi suất 5.000 đồng/ngày. Thời hạn cho vay với mỗi gói tín dụng từ 40-50 ngày. Hết thời hạn trên, nếu người vay chưa chi trả gốc và lãi, sẽ bị nhóm người đến nhà siết nợ.

cho vay nang lai anh 2
Khôi (trái) cùng đàn em. Ảnh: Công an cung cấp.

Quá trình khám xét cơ sở của Khôi, cảnh sát thu giữ 123 triệu đồng cùng nhiều tài liệu, sổ sách cho vay nợ. Nhà chức trách xác định có hơn 100 người ở Hà Tĩnh vay tiền và trả với lãi suất cao hơn quy định.

Trước đó, ngày 11/12, Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng tạm giữ 3 thanh niên người Hải Phòng khác để điều tra về hành vi Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Công an thu gần 70 triệu đồng, gần 200 bộ hồ sơ cho vay, bình xịt hơi cay, dao kiếm các loại..

Hà Tĩnh hiện có hơn 300 cơ sở đăng ký hoạt động dịch vụ cầm đồ, trưng bày biển cho vay tài chính (tín chấp) bất hợp pháp. Các cơ sở này thường hoạt động cho vay nặng lãi và thu hồi nợ.

Bắt ba thanh niên ở đất Cảng mở dịch vụ cho vay nặng lãi

Khách vay một triệu phải trả cho nhóm của Huy (ở Hải Phòng) lãi suất 5.000 đồng/ngày. Hết thời hạn, nếu người vay chưa chi trả gốc và lãi, chúng mang dao, kiếm đến nhà đe dọa.Hoàng Dương

Bạn có thể quan tâm

Hải Phòng Tín dụng đen Pháp luật