Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

PGS.TSKH Vũ Đình Hòa: Ban ra đề thi Toán cần rút kinh nghiệm

Theo PGS Vũ Đình Hòa, người đầu tiên đoạt huy chương bạc Olympic Toán quốc tế năm 1974, ban ra đề thi Toán THPT quốc gia nên ước lượng thời gian cần thiết để hoàn thành bài thi.

Sau kỳ thi THPT quốc gia, phản ánh đề thi môn Toán khó, không phù hợp kỳ thi "hai trong một", thu hút sự quan tâm của dư luận và giới chuyên môn. 

Chia sẻ với Zing.vn, PGS.TSKH Vũ Đình Hòa - người đoạt huy chương bạc Olympic Toán quốc tế đầu tiên năm 1974, cho hay ông đã xem tất cả 24 mã đề thi toán THPT quốc gia 2018. Những ý kiến phản biện về khối lượng và độ khó của đề thi hoàn toàn chính xác.

de thi toan thpt quoc gia anh 1
Thí sinh thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Lê Quân.

Ông đồng cảm với chia sẻ của thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, người đã khóc vì không giải hết đề Toán; cũng như ý kiến của TS Trần Nam Dũng và GS Nguyễn Hữu Việt Hưng.

PGS Vũ Đình Hòa nhận xét 5 câu hỏi cuối cùng của đề thi thuộc loại bài khó, cần nhiều thời gian suy nghĩ, tất cả thí sinh khó hoàn thành trong 90 phút. Đồng nghiệp trao đổi với ông rằng có thể vì năm trước đề thi Toán dễ quá, nhiều thí sinh đạt điểm 10, nên năm nay tăng độ khó để tránh tình trạng trên. Nếu đúng như vậy, PGS Vũ Đình Hòa hoàn toàn phản đối.

'Đề thi chạy theo dư luận, quá sức thí sinh'

Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhiều chuyên gia và giáo viên cho rằng đề thi THPT quốc gia 2018 khó đánh giá thí sinh và định hướng dạy học.

Ông cho rằng ban làm đề nên rút kinh nghiệm, phải ước lượng thời gian cần thiết để thí sinh hoàn thành bài thi. Không thể ra một đề Toán mà học sinh không làm được. 

"Xem kỹ các câu hỏi, một số câu trong đề thi mang tính chất đánh đố, mẹo mực. Một số câu khác thì lặt vặt…, không nhằm mục đích kiểm tra kiến thức Toán phổ thông của học sinh", PGS Vũ Đình Hòa nhận xét.

Để làm đề thi tốt nghiệp cho sát với mục tiêu kiểm tra năng lực sử dụng Toán học như công cụ, Ban làm đề chỉ cần thay các bài tập trong sách giáo khoa phổ thông bằng các con số khác là đủ để có bài thi đạt yêu cầu.

Theo ông, dù Bộ GD&ĐT vẫn quyết định giữ hình thức thi trắc nghiệm, các bài thi môn Toán vẫn có bản chất tự luận. Hình thức thi trắc nghiệm có ưu điểm chấm dễ dàng và có thể bảo mật tốt, dễ ra nhiều câu hỏi khác nhau để kiểm tra kiến thức học sinh trên diện rộng, người làm đề càng phải bám sát đòi hỏi cơ bản của sách giáo khoa hơn.

de thi toan thpt quoc gia anh 2
PGS.TSKH Vũ Đình Hòa - người đoạt huy chương bạc Toán quốc tế đầu tiên năm 1974 . Ảnh: Quyên Quyên. 

Tuy nhiên, bài thi trắc nghiệm cũng tạo cơ hội cho thí sinh kém "ăn may" khi trả lời bừa. Cách thi này cũng bao hàm luôn gợi ý trong đáp án khi học sinh nhớ mang máng kiến thức. Vì vậy, việc tổ chức thi Toán theo hình thức trắc nghiệm sẽ có những bất cập, đó là bỏ sót người giỏi. Trước một bài làm tốt của môn Toán trắc nghiệm, người ta không chắc chắn thí sinh đó có thật sự giỏi Toán hay không.

PGS Vũ Đình Hòa ủng hộ việc ra đề Toán theo cách thi trắc nghiệm theo hình thức đánh giá kiến thức cơ bản của học sinh. Nếu cần kiểm tra năng lực sâu sắc, một bài thi trắc nghiệm không thể đánh giá được.

'Đề thi năm nay khó quá, em chắc sẽ đỗ... trường đời' Nhiều thí sinh đã có những chia sẻ khá hài hước sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia căng thẳng. Một số em cho rằng đề thi khó quá và đại học không phải con đường duy nhất.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, giáo sư Toán ở ĐH Toulouse (Pháp), người từng giành huy chương vàng Toán quốc tế (IMO) khi mới 15 tuổi, cho hay ông cũng không thể hoàn thành 50 câu đề thi Toán trong 90 phút. 

Tương tự, TS Trần Nam Dũng - người giành huy chương bạc Olympic Toán quốc tế năm 1983 - cũng không thể giải được 5 câu khó nhất của đề thi trong thời gian quy định.

Thầy Trần Mạnh Tùng - giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội thậm chí đã bật khóc vì thương cho các thí sinh năm nay khi chính thầy cũng không thể giải 50 câu của đề Toán trong vòng 90 phút.

Các chuyên gia Toán học đều nhận định rằng những câu hỏi rất khó trong đề Toán thực chất là những bài toán tự luận được bọc vỏ trắc nghiệm. Đây không phải cách làm đề thi trắc nghiệm chuẩn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kỳ thi THPT đặc biệt nhẹ nhàng

Bộ trưởng GD&ĐT đánh giá đề thi THPT quốc gia 2018 có độ phân hóa tốt hơn năm 2017. Kỳ thi đạt được mục tiêu an toàn, nghiêm túc, khách quan và đặc biệt nhẹ nhàng.

GS từng giành huy chương vàng quốc tế mất 2 tiếng giải 5 câu đề Toán

Thí sinh chỉ có 90 phút để giải quyết đề thi Toán THPT quốc gia 2018 gồm 50 câu trắc nghiệm. GS Toán học Nguyễn Tiến Dũng nói ông phải mất hơn 2 tiếng mới giải được 5 câu khó nhất.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Kho day tot, hoc tot hinh anh

Khó dạy tốt, học tốt

0 1

Tình trạng 60 học sinh/lớp không phải chuyện của một vài trường học tại Hà Nội. Chuyên gia nói lớp học đông ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục.