Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Petrolimex đã báo lãi trở lại

Sau quý IV/2014 lỗ nặng và kéo cả năm rơi vào tình trạng tương tự, trong quý I/2015 này, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã báo có lãi trở lại.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I (chưa soát xét) vừa được Petrolimex công bố hôm qua (15/5) cho thấy, lợi nhuận sau thuế quý I đạt hơn 461 tỷ đồng, tăng 80,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả này có được nhờ lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng khá so với cùng kỳ năm ngoái, dù doanh thu bán hàng, cung cấp dịch vụ thấp hơn rất nhiều. Con số lợi nhuận gộp được ghi nhận trong báo cáo là 2.781 tỷ đồng (so với cùng kỳ là 1.797 tỷ đồng).

Petrolimex đã báo lãi trở lại trong quí 1-2015. Ảnh: Minh Tâm.
Petrolimex đã báo lãi trở lại trong quí I/2015. Ảnh: Minh Tâm.
Bên cạnh đó, phần lãi trong các công ty liên kết, liên doanh cũng mang lại hiệu quả khá hơn (đóng góp 140 tỷ đồng).

Riêng với công ty mẹ Petrolimex, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh giữa niên độ (chưa soát xét) thì ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế quý I đạt hơn 90 tỷ đồng. Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, Petrolimex báo lỗ 132,6 tỷ đồng.

Như vậy, sau quý IV báo lỗ hàng ngàn tỷ đồng và triệt tiêu toàn bộ lợi nhuận của các quý trước đó, kéo kết quả kinh doanh cả năm của Petrolimex về mức âm thì trong quy1 này, tình hình đã sáng sủa trở lại.

26/5, Petrolimex tổ chức họp đại hội đồng cổ đông

Theo kế hoạch, vào 26/5 tới đây, Petrolimex sẽ họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 tại Hà Nội.

Tài liệu chuẩn bị cuộc họp cho thấy, năm 2015, Petrolimex đặt mục tiêu đạt doanh thu (hợp nhất) 154.000 tỷ đồng, bằng 75,5% thực hiện năm 2014 và lợi nhuận trước thuế 2.450 tỷ đồng, bằng 760,9% so với thực hiện nằm 2014. Từ đó, chia cổ tức tối thiểu 8%.

Bên cạnh đó, một nội dung cũng được lãnh đạo Petrolimex trình cuộc họp là tái cấu trúc, với việc khẩn trương xây dựng phương án thoái vốn/cơ cấu lại tỷ lệ sở hữu tại PJICO, PGBank và Pland theo đúng lộ trình; hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký vào cuối năm 2014 với đối tác chiến lược là Tập đoàn JX Nippon Oil & Energy (JX NOE) của Nhật Bản (phát hành tăng vốn).

Tuy Petrolimex chưa có báo cáo giải trình về số liệu công bố trong báo cáo tài chính, nhưng nhìn thực tế giá xăng dầu cũng có thể phần nào lý giải được. Từ tháng 1/2015, đà giảm giá của các mặt hàng xăng dầu đã chững lại, nên doanh nghiệp phần nào giảm được áp lực hàng tồn kho mua giá cao, bán giá thấp.

Trong một số thời điểm, ví dụ như ngày 11/3, giá xăng đã tăng 1.610 đồng/lít; dầu diesel tăng 710 đồng/lít… Ở nhiều thời điểm, giá bán lẻ và giá cơ sở chênh lệch nhưng cơ quan chức năng cho phép doanh nghiệp sử dụng quỹ bình ổn để bù đắp.

Tổng đại lý cũng lãi lớn

Báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp là tổng đại lý xăng dầu đã niêm yết trên sàn chứng khoán như Công ty cổ phần Vật tư – Xăng dầu (Comeco) và Công ty cổ phần nhiên liệu Sài Gòn (SFC) cũng công bố kết quả khả quan của quý I.

Cụ thể, ở SFC, báo cáo quý I (chưa soát xét) cho thấy, tuy doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ thấp hơn khá nhiều (hơn 235 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng lợi nhuận gộp quý I năm nay lại khá hơn.

Bên cạnh đó, các yếu tố về chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp… giảm khá so với cùng kỳ (riêng chi phí bán hàng tăng) nên tính chung, lợi nhuận thuần tăng 34,3% so với cùng năm ngoái. Trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, SFC báo lãi ròng quý I hơn 10,6 tỷ đồng, tăng hơn 29,2% so với quý I/2014.

Tại cuộc họp của đại hội đồng cổ đông diễn ra mới đây, SFC đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm 2015 là 30,4 tỷ đồng.

Tại Comeco, báo cáo quý I (chưa soát xét) ghi nhận con số lợi nhuận gộp vượt trội so với cùng kỳ (đạt 61,7 tỷ đồng). Sau khi trừ các khoản, Comeco đạt lợi nhuận sau thuế trong quí I là 11,5 tỷ đồng, tăng hơn 55% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong báo cáo giải trình về kết quả của quý I năm nay, ông Lê Tấn Thương, Tổng giám đốc Comeco cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do lãi gộp/lít xăng dầu tăng.

Vừa qua, đại hội đồng cổ đông của Comeco cũng đã thông qua kế hoạch lợi nhuận sau thuế 30 tỷ đồng cho năm 2015.

Petrolimex mở tiệm thuốc tây, rửa xe, thức ăn nhanh

45 trên tổng số 68 cây xăng trực thuộc Petrolimex ở khu vực TP HCM đã và sẽ được Xí nghiệp bán lẻ công ty Xăng dầu Khu vực 2 và đối tác mở thêm cửa hàng tiện lợi, thuốc tây,...

http://www.thesaigontimes.vn/130379/petrolimex-da-bao-lai-tro-lai.html/

Theo Minh Tâm/TBKTSG

Bạn có thể quan tâm