Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Pep chinh phục các cầu thủ ra sao?

Từ một cầu thủ chuyển sang làm huấn luyện viên, Pep Guardiola phải lấy được niềm tin nơi các học trò, nhất là với những người bạn đá cùng mình trước đây như Xavi.

Xavi vừa mới trở lại sau khi giành chức vô địch Euro 2008 với Tây Ban Nha và đang có nhiều thông tin nói rằng anh có thể được chuyển nhượng.

Đó là một quãng thời gian khó khăn với Xavi, anh thậm chí còn không thấy yêu bóng đá nữa. Không chỉ vì đội bóng không giành được danh hiệu nào trong hai năm qua, mà còn vì cảm giác thất vọng khi phải chứng kiến những cầu thủ tài năng bị lãng phí, chứng kiến đội bóng anh yêu trở nên rời rạc và vô hồn.

Xavi cần phải nghe Pep nói về những kế hoạch của anh. Anh không có ý định ra đi nhưng nếu phải làm điều đó, anh đã tính tới việc thử sức mình ở Premier League. Manchester United đã chờ sẵn ngoài cửa. Trên tất cả, Xavi biết rằng đội bóng sẵn sàng bán anh; anh cần phải nhận được sự đảm bảo.

Cuộc nói chuyện giữa anh và vị huấn luyện mới diễn ra ngay sau khi anh trở lại tập luyện.

Xavi: Tôi không muốn vòng vo, Pep. Tôi muốn hỏi ông một câu: Ông có tin tưởng tôi hay không?

Pep: Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng đội bóng này sẽ không có cậu. Tôi không hiểu đội mà không có cậu thì sẽ như thế nào.

Chỉ cần như thế, Pep Guardiola đã có thể khiến cho ngọn lửa trong Xavi cháy lên một lần nữa. Cả cuộc nói chuyện chỉ kéo dài đúng 20 giây.

Nhưng nhiệm vụ khôi phục tinh thần cho Xavi chưa dừng lại ở đó. Trong những dịp hiếm hoi Barcelona thất bại hay bản thân Xavi chơi không tốt, anh thường mang theo tâm trạng ủ dột tới buổi tiếp theo.

Sau những bài tập, trong khi các cầu thủ đang căng cơ, Pep thường tới ngồi gần Xavi, nói chuyện vu vơ về thời tiết, về những kế hoạch cho buổi tối, nói chung là những câu chuyện phiếm thường thấy giữa những người đồng nghiệp.

Nhưng ngay sau đó Guardiola sẽ bất ngờ chuyển sang vai trò huấn luyện viên, cả bằng giọng nói lẫn điệu bộ. Anh sẽ chuyển sang nói chuyện về trận đấu tiếp theo, về những gì mà anh chờ đợi từ Xavi, những gì mà anh ta đã làm tốt, những gì còn cần phải cải thiện.

Pep va Xavi anh 1

Pep và Xavi. Ảnh: EFE.

Những vết thương sau thất bại của Xavi sẽ được chữa lành và tâm trạng của anh sẽ lập tức thay đổi, bởi vì anh đã có một mục tiêu khác để theo đuổi.

Như người Tây Ban Nha hay nói, với sự xuất hiện của Guardiola, bầu trời đã mở ra trước mắt Xavi và ánh mặt trời lại chiếu rọi. Người tiền vệ ấy đã tìm lại được cảm giác an toàn và sự tự tin, để chuẩn bị bước vào bốn năm hạnh phúc nhất trong cả sự nghiệp của anh.

Trong bốn năm ấy, Pep không ngừng khẳng định anh sẽ chẳng là cái gì cả nếu không có các cầu thủ, rằng chính các cầu thủ đã khiến cho anh trở nên xuất sắc như vậy. Nhưng các cầu thủ thì lại xem anh như một lãnh tụ và luôn biết ơn anh vì đã chỉ cho họ một con đường.

Xavi chỉ là người đầu tiên mà Pep cần phải chinh phục. Còn nguyên cả đội bóng chờ anh làm điều đó.

Guillem Balague / THBoooks và NXB Hà Nội

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.