Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Parkson lại đóng cửa thêm một trung tâm thương mại tại Sài Gòn?

Nhiều chủ hàng kinh doanh tại Parkson Cantavil (quận 2, TP.HCM) cho biết họ đã không còn kinh doanh “cùng” Parkson từ tháng 6 mà thuê mặt bằng thông qua Cantavil Premier mall.

Bảng hiệu Parkson tại khu phức hợp Cantivil An Phú cũng không còn tồn tại. Đơn vị đứng ra quản lý, cho thuê mặt bằng từ tháng 7 là Cantavil Premier mall. Đơn vị này cũng đặt bảng thông báo sửa chữa trung tâm thương mại nhưng các gian hàng còn lại vẫn kinh doanh bình thường.

Một thay đổi đáng kể của khu mua sắm này là rất nhiều gian hàng thời trang, mỹ phẩm, trang sức, phụ kiện được thay thế bằng các dịch vụ khác như quán cà phê, cửa hàng điện thoại di động và dịch vụ y tế.

Parkson dong cua trung tam thuong mai o sai gon anh 1
Trung tâm thương mại Parkson Cantavil mới đi vào hoạt động cuối năm 2013 với tổng mức đầu tư 8 triệu USD.

Chủ một gian hàng thời trang cho biết chị được thông báo Parkson đã rút khỏi trung tâm mua sắm này từ tháng 6. Hiện các gian hàng tự mua bán với khách hàng chứ không phải thanh toán thông qua trung tâm thương mại và không áp dụng bất cứ hình thức khuyến mãi, tích lũy điểm nào với chủ thẻ Parkson. Các quầy thu ngân cũng không còn tồn tại.

Parkson Cantavil hoạt động tháng 12/2013 và thời điểm đó là trung tâm thương mại thứ 9 của hệ thống này tại Việt Nam và thứ 6 tại TP.HCM. Parkson Cantavil được đầu tư 8 triệu USD, có tổng diện tích mặt bằng thương mại lên đến 17.815 m2, gồm 1 tầng hầm và 5 tầng kinh doanh.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian vận hành, khu mua sắm này cũng trở nên vắng vẻ và các gian hàng thời trang liên tục đổi chủ, giảm giá, thanh lý hàng tồn. Từ cuối năm 2017 đến nay, các tầng mua sắm liên tiếp treo bảng sửa chữa.

Tuy nhiên, trên website của hệ thống cập nhật danh sách các trung tâm thương mại còn lại tại Việt Nam, trong đó vẫn có Parkson Cantavil. Thông báo mới nhất tại phần tin tức sự kiện mà hệ thống này cập nhật là việc đóng cửa Parkson Flemington (quận 11, TP.HCM).

Parkson dong cua trung tam thuong mai o sai gon anh 2

Vào tháng 2 năm nay, Parkon Lê Đại Hành đã chính thức thông báo đóng cửa sau 8 năm hoạt động. Đây là trung tâm thương mại thứ 2 của hệ thống này tại TP.HCM đóng cửa. Nếu tính số lượng các trung tâm thương mại đã dừng hoạt động tại Việt Nam thì con số là 4, riêng Hà Nội đã không còn sự hiện diện của hệ thống này.

Nếu Parkson Cantavil đóng cửa thì tại TP.HCM chỉ còn 3 trung tâm thương mại Parkson hiện diện, gồm Parkson Saigon Tourist Plaza (Lê Thánh Tôn, quận 1), CT Plaza (Tân Bình), Hùng Vương (quận 5).

Báo cáo tài chính quý I/2018 niên độ 2017-2018 vừa được Parkson Retail Asia - Tập đoàn sở hữu và vận hành chuỗi Parkson tại Việt Nam, công bố với kết quả lỗ trước thuế 24 tỷ đồng, đánh dấu quý thứ 7 thua lỗ liên tiếp tại thị trường Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu quý này giảm mạnh do đóng cửa Parkson Flemington.

Ngoài ra, do thị trường xuất hiện thêm nhiều đơn vị bán lẻ nước ngoài với tiềm lực mạnh, chiết khấu lớn khiến Parkson không thể cạnh tranh lại.

Lũy kế 3 quý của niên độ tài chính 2017-2018, Parkson đạt doanh thu khoảng 350 tỷ đồng tại Việt Nam và lỗ tới 48 tỷ đồng. Mức lỗ này giảm 4% so với cùng kỳ năm trước.

Parkson dong cua trung tam thuong mai o sai gon anh 3
Vào đầu năm 2018, Parkson Flemington đã thông báo đóng cửa sau một thời gian kinh doanh chật vật.

Niên độ tài chính của Parkson bắt đầu từ tháng 7 và kết thúc vào tháng 6 năm sau. Năm tài chính 2016-2017 của Parkson kết thúc với con số lỗ 67 tỷ đồng. Trước đó, năm 2015, công ty mẹ Parkson Retail Asia đánh dấu mức lỗ tới gần 1.300 tỷ đồng tại Việt Nam và khiến cả tập đoàn lỗ tổng cộng 850 tỷ đồng. Nguyên nhân xuất phát từ vụ huỷ hợp đồng thuê tại toà nhà Keangnam Landmark 72 (Hà Nội) trước thời hạn, chi phí cho việc huỷ hợp đồng phải chi lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Parkson là thành viên của The Lion Group, thành lập từ những năm 1930 tại Malaysia. Hệ thống trung tâm thương mại của tập đoàn này có mặt ở Malaysia, Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia và Myanmar, Campuchia...

Nhà bán lẻ này có mặt tại Việt Nam cuối tháng 6/2005, với trung tâm thương mại đầu tiên đặt tại quận 1, TP.HCM.

Parkson kinh doanh ra sao mà phải đóng cửa nhiều trung tâm thương mại?

Parkson Retail Group, công ty mẹ chuỗi TTTM Parkson tại Việt Nam, liên tục báo lỗ và phải đóng cửa các trung tâm thương mại khắp Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Hà Yên

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Kinh doanh