Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Park Geun Hye trải qua 6 tháng bị giam 'cực khổ và khủng khiếp'

Cựu tổng thống Hàn Quốc khẳng định vô tội trong phiên xét xử ngày 16/10, nói bà là “nạn nhân” của mưu đồ trả thù chính trị dưới danh nghĩa luật pháp.

“Tôi hy vọng tôi sẽ là nạn nhân cuối cùng cho hành động trả thù chính trị nhân danh thượng tôn pháp luật”, bà Park tuyên bố trước tòa trong phiên xét xử đầu tiên sau khi bị gia hạn giam giữ.

Yonhap cho hay đây cũng là lần đầu tiên cựu tổng thống Hàn Quốc lên tiếng kể từ khi bị xét xử liên quan đến bê bối tham nhũng khiến bà bị phế truất. 

Park Geun Hye cho biết 6 tháng qua là “khoảng thời gian cực khổ và khủng khiếp” vì bà phải ra trình diện trước tòa 4 lần mỗi tuần. Bà cũng cảm thấy “cực kỳ đau đớn” khi chứng kiến các công chức từng làm việc cho bà cũng như các doanh nhân, những người đang tìm cách đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Hàn Quốc, bị đưa ra xét xử tại tòa.

“Tôi sẽ gánh toàn bộ sự đổ lỗi của lịch sử và toàn bộ trách nhiệm trong vụ việc này. Tôi hy vọng (tòa án) sẽ quy mọi trách nhiệm cho tôi và khoan hồng với các công chức cũng như các doanh nhân khác”, bà Park nhấn mạnh.

“Tôi đã phải chịu đựng cả nỗi đau về thể xác và tinh thần chỉ với niềm tin rằng sự thật sẽ được phơi bày, rằng tôi chưa bao giờ lợi dụng quyền hạn tổng thống của mình để trục lợi cho các mối quan hệ cá nhân”, bà Park nói. 

Park Geun Hye anh 1
Bà Park Geun Hye xuất hiện trong phiên tòa ở Seoul ngày 27/7. Ảnh: Getty.

Bà nhấn mạnh sự vô tội của mình: “Tôi chưa bao giờ chấp nhận hoặc đưa ra đòi hỏi được ưu ái hơn khi tôi còn nắm quyền lãnh đạo. Tôi tin rằng trong quá trình xét xử, những nghi ngờ liên quan tới tôi đã được làm sáng tỏ và đó là những điều không đúng sự thật”.

Cựu tổng thống cũng lấy làm tiếc về quyết định gia hạn giam giữ bà thêm 6 tháng của tòa án Seoul sau khi thời hạn giam giữ đầu tiên kết thúc. Bà Park cho biết đây là quyết định khó chấp nhận đối với bà.

Park Geun Hye anh 2
Bê bối tham nhũng và lạm quyền khiến bà Park Geun Hye bị phế truất và xét xử. Đồ họa: Phương Thảo - Nguyên Anh.

“Tôi đã đi đến kết luận rằng rất khó để tin tòa án sẽ chỉ căn cứ trên Hiến pháp và lương tâm để giải quyết vụ việc này, bất chấp tác động chính trị từ bên ngoài cũng như sức ép từ dư luận”, bà Park cho biết.

Tuy nhiên, cựu tổng thống tuyên bố bà sẽ không bao giờ từ bỏ đấu tranh và tin rằng sự thật cuối cùng sẽ được phơi bày.

Ngày 10/3, Tòa án Hiến pháp đã chính thức bãi nhiệm bà Park và duy trì phán quyết luận tội đã được quốc hội thông qua vào tháng 12 năm ngoái. Bà Park bị cáo buộc thông đồng với người bạn thân Choi Soon Sil tống tiền các doanh nghiệp và cho phép bà Choi bí mật tham gia vào các công việc của nhà nước.

Hồi tháng 9, các công tố viên đề xuất tăng thời hạn tạm giam bà Park vì cho rằng họ cần thêm thời gian để hoàn tất các quy trình xét xử cựu tổng thống. Bà Park sẽ tiếp tục bị tạm giam cho tới ngày 16/4 năm sau.

Cuộc đời thăng trầm của bà Park Geun Hye Là con gái của cựu Tổng thống Park Chung Hee, bà Park Geun Hye sống trong Nhà Xanh cho tới khi cha mẹ bị ám sát. Sau nhiều năm, bà quay trở lại chính trường và vấp ngã đầy đau đớn.

Nhà Xanh có bằng chứng bà Park nói dối về vụ chìm phà Sewol

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc hôm nay thông báo đã tìm thấy tài liệu từ chính quyền cũ cho thấy cựu Tổng thống Park Geun Hye có thể đã nói dối về vụ chìm phà Sewol năm 2014.

Cựu tổng thống Hàn Quốc có biểu hiện bất thường trong tù

Báo giới Hàn Quốc đang đặt nghi vấn xung quanh các biểu hiện tâm lý bất thường của cựu tổng thống Park Geun Hye, người đang bị giam sau khi bị phế truất.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới