Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Paris trong ngày đầu 'thức giấc' sau 2 tháng đóng băng vì Covid-19

Sau 2 tháng "đóng băng" vì Covid-19, Paris từ từ "thức giấc" hôm 11/5 để trở lại với thế giới khi người dân được phép ra ngoài và nhiều hoạt động kinh doanh được khôi phục.

Covid-19 o Phap anh 1

Tiệm làm tóc, cừa hàng hoa, tiệm làm móng và nhiều dịch vụ khác đã đồng loạt mở cửa trở lại nhưng phải tuân thủ quy định giãn cách xã hội bắt buộc. Nhà hàng và quán bar chưa được phép hoạt động trở lại. Quán cà phê được phép mở cửa nhưng phải tuân thủ các quy định khắt khe của chính phủ, theo AP.

Covid-19 o Phap anh 2

Giống như "người đẹp ngủ say", Kinh đô Ánh sáng của Pháp đã phải "dụi mắt" trong ngày đầu tỉnh giấc sau hai tháng phong tỏa vì Covid-19. Các chủ cửa hàng đang cố gắng bù lỗ do dịch, tuy nhiên vẫn phải đợi nhiều ngày để người Paris trở lại nhịp sống bình thường như trước khi Covid-19 bùng phát.

Covid-19 o Phap anh 3

Theo ông Edouard Lefebvre, người đứng đầu khu phố thương mại trên đại lộ Champs-Elysees, chỉ có khoảng 1/2 cửa hiệu ở đây mở cửa vào ngày 11/5, cho thấy các doanh nghiệp đã cẩn thận chuẩn bị tiếp đón khách hàng một cách an toàn, và người dân cũng do dự khi trở lại nhịp sống thường ngày.

Covid-19 o Phap anh 4

"Khách hàng sẽ không đến lại chỉ trong ngày một ngày hai. Cần thời gian để họ làm quen với việc trở lại Champs-Elysees, trở lại Paris", ông Lebebvre nói với AP.

Covid-19 o Phap anh 5

Đối với nhiều chủ cửa hàng, việc sống còn là phải nhanh chóng thu hút lại khách hàng, thử thách khó khăn trong thời điểm quy định giãn cách xã hội khiến người dân e dè khi ra ngoài. "Họ sẽ trở lại, nhưng từ từ. Người dân chưa đi làm lại. Họ còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết nên hoa trở thành thứ xa xỉ", chủ cửa hàng hoa Iswar Boodhoo nói.

Covid-19 o Phap anh 6

Các phương tiện bắt đầu xuống đường nhưng không có tình trạng kẹt xe, trong khi nhiều người sử dụng xe đạp để di chuyển. Người Pháp giờ có thể di chuyển trong phạm vi 100 km kể từ nhà.

Covid-19 o Phap anh 7

Các phương tiện giao thông công cộng cũng hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo giãn cách xã hội. Trong suốt thời gian cách ly, người Paris đã quen với không khí trong lành và tiếng chim hót ngoài cửa sổ. Giờ đây, họ cảm thấy đôi chút khó chịu khi tiếng ồn đô thị bắt đầu xuất hiện trở lại, như tiếng còi xe, tiếng máy móc ở công trường xây dựng.

Covid-19 o Phap anh 8

Một vài người không thể kìm được niềm vui khi được đi lại tự do nên đã mua bia và rượu vang ăn mừng. Khi mặt trời lặn, nhiều thanh niên tụ tập trò chuyện cho đến khi cảnh sát cầm loa ra hiệu giải tán đám đông. Cảnh sát sau đó đã ban hành lệnh cấm sử dụng đồ uống có cồn ở khu vực dọc theo bờ sông Seine.

Covid-19 o Phap anh 9

Nước Pháp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 với hơn 26.600 trường hợp tử vong tính tới tối 11/5. Các nhà chức trách nước này đang cố gắng cân bằng giữa chống dịch bệnh và thúc đẩy nền kinh tế bị đình trệ trong thời gian qua. Chính phủ sẽ đánh giá lại tình hình trong vòng 3 tuần và cảnh giác với làn sóng thứ hai của Covid-19.

Covid-19 o Phap anh 10

"Dù cần nhiều thời gian để trở lại bình thường, chúng tôi vẫn tràn ngập hy vọng. Điều quan trọng là Paris đã sống lại", ông Lefebvre nói.

Nhà thờ Đức Bà Paris lần đầu rung chuông kể từ vụ cháy Một năm sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4/2019, tháp chuông của nhà thờ đã vang lên những âm thanh đầu tiên vào chiều tối 15/4 năm nay.

Thủy Tiên

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Pháp Covid-19 Thế giới